Đức sẽ điều tra vụ Navalny thế nào?

(Tin tức 24h) - Công tố viên Đức cho biết sẽ điều tra về vụ chính trị gia đối lập Nga bị đầu độc sau khi đã gửi hồ sơ vụ việc cho OPCW.

Hôm 11/9, các công tố viên Đức tuyên bố sẽ điều tra vụ nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc. Họ khẳng định sẽ gửi thông tin cho Moscow nếu ông Navalny đồng ý.

Duc se dieu tra vu Navalny the nao?
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đã hồi phục, có thể nhớ lại một số chi tiết trước khi hôn mê. Ảnh: Vận chuyển ông Navalny từ Nga sang bệnh viện Đức

Văn phòng công tố tại Berlin cho biết cơ quan tư pháp khu vực đã ủy quyền cho họ hỗ trợ pháp lý ông Navalny khi có sự đồng ý của ông ấy.
 
Động thái này trở nên đáng chú ý khi trước đó, Chính phủ Đức tuyên bố sẽ không điều tra vụ việc bởi Đức chỉ là nơi ông Navalny điều trị và phát hiện ra chất độc cũng như âm mưu phía sau. Vụ việc của ông Navalny đã xảy ra tại Nga và Berlin cho rằng, Nga mới phải là bên tiến hành cuộc điều tra này.

Chính phủ của Đức cáo buộc Nga chủ ý đầu độc ông Navalny và yêu cầu phía Nga giải thích về việc các bác sĩ Đức đã tìm thấy chất độc thần kinh Novichok trong cơ thể ông Navalny.

Tuy nhiên Moscow khẳng định họ không tìm thấy chứng cứ nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc. Cũng trong ngày 11/9, Nga cho biết sẽ đề xuất gửi các nhà điều tra tới Berlin trước yêu cầu của phía Đức.

Nga vẫn chưa mở điều tra hình sự về vụ việc bởi thiếu các căn cứ và bệnh án cho thấy ông Navalny quả thực đã bị đầu độc. Khi được cấp cứu tại bệnh viện Nga, ông Navalny đã bị nghi ngờ là nhiễm độc song bệnh viện này tin rằng ông ta chỉ bị rối loạn về chuyển hóa. Các thí nghiệm tương tự Đức đã được tiến hành ở Nga nhưng Moscow không tìm thấy chất độc.

Đáng chú ý là khi được chuyển viện sang Đức, các bác sĩ Đức đã tìm thấy chất độc và cáo buộc đó là một loại cực độc - là loại độc dược mới, mạnh hơn nhiều so với nhóm Novichok trước đây.

Mới đây, Tạp chí Der Spiegel dẫn nhận định của người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của Đức, ông Bruno Kahl đã tiết lộ chi tiết này.

Theo tờ báo Đức, chất độc không được tìm thấy trong cơ thể mà trên cánh tay của ông Navalny. Chưa rõ phần cánh tay có bị phỏng nặng - một dấu hiệu điển hình của chất độc thần kinh - hay không nhưng các bác sĩ sơ cứu người Nga cũng như các hành khách xung quanh trên chuyến bay của ông đều không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Điều này đã gây nghi ngờ cho giới nghiên cứu về độc dược ở Nga. Nhóm các nhà khoa học từng nghiên cứu về nhóm Novichok thời Liên Xô cho thấy, họ không nhận thấy triệu chứng điển hình của một chất độc thần kinh tương tự với triệu chứng của ông Navalny. Những người bị một lượng nhỏ chất độc nhóm Novichok sẽ bị co giật và hôn mê nhanh chóng, đồng thời những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Phía Nga từng tuyên bố đã phá hủy toàn bộ kho chất độc hóa học của họ từ năm 2017 trong khi phía Mỹ dự kiến tới 2021.

Được biết, liên quan đến trường hợp của ông Navalny, một phái đoàn của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) đã tới bệnh viện ở Berlin nơi ông Navalny đang điều trị và phục hồi tốt.

Tạp chí Der Spiegel dẫn một số nguồn thạo tin nói rằng, ông Navalny hiện đã tỉnh táo và có thể nhớ lại những chi tiết trước khi ông bất tỉnh trên chuyến bay ở Nga. Cụ thể về các thông tin này không được tiết lộ.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 12/09/2020 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện