Dùng pháo Trung Quốc ở biển Đông, 12 lính Indonesia thương vong

(Tin tức 24h) - Khẩu pháo gặp sự cố kỹ thuật đã nã đạn liên tiếp vào phía binh sĩ Indonesia trong cuộc tập trận khiến 4 người chết, 8 người bị thương.

Ngày 17/5, Indonesia tổ chức cuộc tập trận ở Quần đảo Natuna nằm ở biển Đông.

Theo Jakarta Post, trong vòng diễn tập thứ hai, vào khoảng 11h (giờ địa phương) trong lúc đơn vị phản ứng nhanh của quân đội Indonesia đang diễn tập với khẩu pháo Giant Bow tại căn cứ không quân pháo binh 1/K ở Tanjung Datuk thì gặp sự cố.

Dung phao Trung Quoc o bien Dong, 12 linh Indonesia thuong vong
Một binh sĩ Indonesia bị thương được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Istimewa/Batamnews

Khẩu pháo Giant Bow do Trung Quốc sản xuất đã bất ngờ gặp trục trặc và nã đạn vô tội vạ khiến 4 binh sĩ thiệt mạng, 8 người khác bị thương.

Báo chí Indonesia cho rằng, cuộc diễn tập là một phần trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện duyệt binh ngày 19-5 có sự tham dự của Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo.

Phát ngôn viên quân đội Indonesia Alfret Denny Tuejeh phủ nhận cuộc diễn tập liên quan đến cuộc diễu binh và cho rằng đây chỉ là cuộc tập trận thông thường.

Sự việc xảy ra ở vòng diễn tập thứ hai. Đợt đầu diễn ra suôn sẻ.

8 người bị thương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Natuna điều trị.

Dung phao Trung Quoc o bien Dong, 12 linh Indonesia thuong vong
Quân đội Indonesia trong một lần diễn tập pháo Giant Bow.

Phát ngôn viên Denny cho hay: "Lãnh đạo quân đội gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của 4 binh sĩ xuất sắc trong vụ tai nạn xảy ra tại Natuna".

Quân đội Indonesia đã tiến hành điều tra về vụ hệ thống vũ khí phòng không bắn vào nhóm binh sĩ trong lúc diễn tập.

Theo Pekanbaru Tribunnews.com, loại pháo gặp sự cố là  Meriam Giant Bow - một loại pháo phòng không 23mm của Trung Quốc sản xuất năm 2000 đã thuộc biên chế quân đội Indonesia.

Dung phao Trung Quoc o bien Dong, 12 linh Indonesia thuong vong
Pháo gặp trục trặc là pháo của Trung Quốc sản xuất.

Giant Bow là loại pháo 2 nòng và là vũ khí rất hiệu quả chống mục tiêu trên không bay thấp của Quân đội Indonesia. Pháo có thể tháo dễ dàng để lắp đặt cố định. Pháo có thể chuẩn bị bắn từ vị trí hành quân chỉ trong 30 giây và có thể bắn khẩn cấp ngay cả khi đang hành quân.

Loại pháo này  có thể đạt tốc độ bắn tối đa đến 2.000 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 2,5km, độ cao 1,5-2km. Nó có thể diệt mục tiêu trên không hoặc hạ nòng bắn thẳng các mục tiêu mặt đất và trên mặt biển (nếu lắp trên tàu chiến).

Meriam Giant Bow được cho là một vũ khí phòng thủ chủ chốt của quân đội Indonesia.

Kim Hoa

Thứ Năm, 18/05/2017 10:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện