EU họp bàn về lệnh trừng phạt Nga

(Tin tức 24h) - Lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ tiếp tục có hiệu lực cho tới khi đạt được một bản hiệp ước hoà bình tại Ukraina.

Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu  Donald Tusk phát biểu trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU tại Brussels ngày 19/3
Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Donald Tusk phát biểu trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU tại Brussels ngày 19/3

Theo Reuters - Các nhà lãnh đạo của liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất hôm 19/03 rằng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ tiếp tục có hiệu lực cho tới khi đạt được một bản hiệp ước hoà bình tại Ukraina, và sẽ tiếp tục kéo dài tới cuối năm nay nếu điều đó là cần thiết.

Các thoả hiệp đạt được tại hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussels thể hiện sự thống nhất của EU về các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow do vai trò của nước này trong cuộc xung đột tại Ukraina.

Căng thẳng gia tăng trong trong nội bộ EU về các lệnh trừng phạt khi một vài nước thành viên chỉ ủng hộ một cách miễn cưỡng.

Chính phủ các nước thành viên EU chia thành hai phe, một bên cho rằng nên tiếp tục các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga mà sẽ hết hạn trong tháng Bảy, một bên cho rằng nên đợi thêm vài tháng trước khi đưa ra quyết định để xem liệu lệnh ngừng bắn tại Ukraina có được thực thi hay không.

Các nhà lãnh đạo EU ủng hộ một thỏa hiệp được đưa ra bởi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, hai trong số những tác giả của kế hoạch hòa bình cho Ukraine đạt được tại Minsk hồi tháng trước.

Các nhà lãnh đạo đồng ý rằng "thời hạn của các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ được liên hệ với sư thực thi đồng bộ của thoả thuận Minsk, hãy nhớ rằng điều này chỉ được biết vào cuối năm 2015," Tusk đã phát biểu tại một cuộc họp báo.

Các nhà lãnh đạo EU cũng "sẵn sàng để đưa thêm các quyết định nếu cần thiết," ông nói, cảnh báo về mối đe doạ của các lệnh trừng phạt bổ sung.

Một quyết định chính thức, hợp pháp về việc có nên gia hạn các lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga mà sẽ hết hạn vào tháng Bảy hay không sẽ chỉ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh EU lần tiếp theo vào tháng Sáu.

Tuy nhiên sự liên kết với các thoả thuận hoà bình của Ukraina sẽ kéo dài một cách hiệu quả các lệnh trừng phạt kinh tế do hiệp ước Minsk có thời hạn đến cuối năm cho Kiev để lấy lại quyền kiểm soát trong phạm vi biên giới nước này.

Thoả thuận này chỉ được đề cập đến các lệnh trừng phạt kinh tế, tuy nhiên, vẫn để ngỏ khả năng rằng một số các lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản mà EU đã áp đặt cho một số tổ chức và các công dân của Nga và Ukraina có thể được dỡ bỏ trước năm nay nếu như tình hình phía Đông Ukraina được cải thiện, các nhà ngoại giao EU cho biết.

"Nếu như tình hình xấu đi, chúng ta sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt. Ngược lại, nếu tình hình duy trì ổn định và được cải thiện thì chúng ta có thể nghĩ tới việc giảm bớt quy mô của các lệnh trừng phạt," một nhà ngoại giao Pháp cho hay.

Một số bộ trưởng các nước EU đã cho biết một cuộc tấn công của lực lượng ly khai thân Nga tại các bến cảng của thành phố Mariupol - miền Đông Ukraina sẽ thúc đẩy việc tăng cường các lệnh trừng phạt.

Thủ tướng Đức, Merkel đã làm rõ khi nói chuyện tại quốc hội Đức trước đó vào hôm thứ Năm rằng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ không được giảm bớt cho đến khi các điều khoản của hiệp ước Minsk được thực thi đầy đủ.

"Chúng ta không thể và sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà sẽ hết hạn vào tháng Bảy hoặc tháng Chín cho tới khi các yêu cầu của thoả thuận Minsk được thực hiện. Đó sẽ là một sai lầm," Merkel nói.

Thoả thuận Minsk, trong đó đề ra một loạt các bước để xoa dịu cuộc khủng hoảng Ukraina bao gồm một lệnh ngừng bắn và lệnh gỡ bỏ các vũ khí sát thương, được đưa ra do các căng thẳng mới vào hôm 18/3 với việc Nga và Ukraina xung đột công khai và các thương vong của quân đội Ukraina từ những cuộc tấn công của phe ly khai.

Merkel cũng có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18/03 và họ đã đồng ý rắng sẽ không giảm bớt các lệnh trừng phạt cho tới khi Nga thực hiện tất cả các cam kết của thoả thuận Minsk, Nhà Trắng cho biết.

Thủ tướng Ukraina, Arseny Yatseniuk cho rằng các nhà lãnh đạo EU nên thảo luận để làm mới các lệnh trừng phạt hiện có hoặc tăng cường các lệnh trừng phạt nếu Nga không thực hiện các điều khoản của thoả thuận Minsk, tuy nhiên ông từ chối bất cứ cuộc nói chuyện nào về nới lỏng các biện pháp trừng phạt này.

"Nếu Putin phá vỡ sự thống nhất ... giữa các nhà lãnh đạo của các nước thành viên EU, việc này sẽ là câu chuyện thành công nhất của Tổng thống Putin và điều này sẽ là một thảm hoạ cho thế giới tự do," ông đã nói với các phóng viên tại Brussels sau khi có cuộc gặp với Tusk trước thềm hội nghị thượng đỉnh hôm 19/03.

Yatseniuk cũng nói rằng EU chưa đáp ứng với những yêu cầu của Ukraina về các lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc hoặc cơ quan cảnh sát EU giám sát thỏa thuận ngừng bắn. "Chúng tôi hy vọng rằng những người bạn châu Âu sẽ ủng hộ ý tưởng này," ông nói.

  •  Uy Phong

Thứ Bảy, 21/03/2015 06:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện