EU không nghi ngờ Nga đã phóng BUK bắn MH17

(Tin tức 24h) - Bất chấp các bằng chứng mới nhất của Nga về vụ tai nạn máy bay MH17, EU nói tin tưởng vào điều tra quốc tế.

Một đại diện của Liên minh châu Âu (EU) đã bình luận trong điều kiện giấu tên với truyền thông Ukraine và châu Âu rằng đã biết về các báo cáo điều tra mới nhất của Nga liên quan đến một hệ thống tên lửa BUK bắn vào chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 năm 2014.

EU khong nghi ngo Nga da phong BUK ban MH17
Mảnh vỡ tên lửa được nhóm điều tra chung công bố hồi tháng 5 cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Theo đó, vị đại diện EU khẳng định chỉ tin tưởng vào kết quả của nhóm điều tra chung quốc tế về vụ việc. Báo cáo cuối cùng đã được phát đi tới đông đảo công chúng cùng gia đình các nạn nhân vào cuối tháng 5 vừa qua.

Vị này khẳng định EU không nghi ngờ gì về việc tên lửa BUK được phóng lên là thuộc về lực lượng về lực lượng vũ trang Nga.

Đại diện EU cũng nhấn mạnh các cuộc điều tra quốc tế là "kết quả của cuộc điều tra độc lập, chuyên nghiệp và khách quan".

"Ngày 24/5/2018, Nhóm điều tra chung đã trình bày thêm những phát hiện kết luận rằng, việc lắp đặt tên lửa BUK được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 là thuộc về lực lượng vũ trang Liên bang Nga" - Kyiv Post dẫn lời vị đại diện EU khẳng định.

Trong một tuyên bố chính thức được ban hành vào ngày 17/9, Nhóm điều tra chung cho biết sẽ nghiên cứu cẩn thận các tài liệu mới mà Nga đã trình bày ngay khi Nga gửi các tài liệu liên qua cho nhóm này như đã được yêu cầu hồi tháng 5/2018 và theo yêu cầu của Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hồi cuối năm 2016, nhóm điều tra chung đã đưa ra các bằng chứng và cho rằng lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine đã tiến hành vụ tấn công này.

Hồi năm 2015, một cuộc điều tra do Ủy ban An toàn Hà Lan tiến hành cũng kết luận MH17 bị tên lửa BUK do Nga sản xuất bắn rơi nhưng không nêu rõ khu vực tên lửa được phóng đi.

EU khong nghi ngo Nga da phong BUK ban MH17
Tên lửa được cho là của lực lượng vũ trang Nga.

Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra các bằng chứng từ hồ sơ nhà máy chế tạo tại thành phố Dolgoprudnui cho thấy, tên lửa được sản xuất từ năm 1986 và được phiên chế cho Lữ đoàn tên lửa phòng không 223 của Liên Xô ở miền tây Ukraine vào năm 1986 bằng đường sắt. Tên lửa này đã không xuất hiện trong chương trình cung cấp nào khác để trở về Nga nữa.

Sau khi Liên Xô tan rã, lữ đoàn trên trở thành một phần của lực lượng vũ trang Ukraine và hiện đang đóng quân tại thành phố Stryi.

Tại buổi công bố kết luận điều tra của MH17 do Nhóm điều tra chung tổ chức, một mảnh vỡ tên lửa BUK đã được công bố trước truyền thông.
 
Mảnh vỡ này có số seri mà sau đó Nga đã tìm được hồ sơ của nó.

Nhóm điều tra khẳng định tên lửa này được gửi vào Ukraine từ Lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 53 của Nga, có trụ sở tại Kursk. Tên lửa này đã được chuyển tới trái phép vào Ukraine trong những ngày trước khi MH17 bị bắn hạ.

Nhiều bức ảnh và video đã được ghi lại khi nhìn thấy xe container chở hệ thống tên lửa BUK xuất hiện ở thành phố Luhansk, miền Đông Ukraine đi về hướng biên giới Nga với một tên lửa đã bị bắn đi ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, trên địa phận tỉnh Odessa của Ukraine khi lắp đặt trạm định vị vô tuyến “Malakhit” để chuẩn bị cho cuộc tập trận “Rubezh-2016”, phía Nga đã có được đoạn hội thoại về khả năng trạm định vị trên của Ukraine không hoạt động trong khi Ukraine đóng cửa bầu trời.

Đoạn thoại có câu kết thúc như sau: “Các cậu này, nếu cứ như vậy chúng ta sẽ có thêm một Boeing Malaysia nữa đó”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, một số câu thoại không được công bố vì ngôn ngữ thiếu lịch sự và qua phân tích cho thấy một trong hai người đối thoại là Trung tá Ukraine Ruslan Grinchak.

Phía Ukraine đã cho rằng báo cáo của Nga là "giả mạo", làm mất uy tín của Ukraine đối với quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 17/9 đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về vụ rơi máy bay Boeing 777 này.

Clip Nga bóc mẽ video của Bellingcat về tên lửa BUK của Nga xuất hiện ở miền Đông Ukraine

Sơn Dương

Thứ Tư, 19/09/2018 12:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện