Gazporm bán khí đốt cho EU nhiều hơn trong trừng phạt

(Tin tức 24h) - Bất chấp trừng phạt cũ, trừng phạt mới, trừng phạt phương Tây, Nga bán cho EU nhiều khí đốt hơn.

RT hôm 10/5 dẫn số liệu từ Tập đoàn Gazprom cho thấy doanh số bán khí đốt của tập đoàn này vào EU đã đạt mức cao kỷ lục bất chấp các đòn trừng phạt và cấm vận vì bầu cử Mỹ, đầu độc cựu điệp viên...

Gazporm ban khi dot cho EU nhieu hon trong trung phat
Nga mừng rơn vì châu Âu mua nhiều khí đốt hơn, bất chấp trừng phạt.

Vào tháng Tư, gã khổng lồ năng lượng Nga - Gazprom đã vận chuyển 15,9 tỷ mét khối khí đốt cho các nước không thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Con số này được xem là phá kỷ lục đối với lô hàng khí đốt của Gazprom xuất đi châu Âu trong điều kiện mức giá không cố định trong những tháng ấm hơn.

Doanh số bán khí đốt của Nga đến châu Âu đã đạt 70 tỷ mét khối từ tháng 1-4/2018.

Các quốc gia châu Âu năm qua đã phải chịu một mùa đông cực lạnh kéo dài bất thường khiến nhu cầu về năng lượng tăng lên cao vọt. 

Châu Âu phải tiếp tục mua nhiều khí đốt hơn sau mua đông kết thúc để lấp đầy những kho dự trữ khí đã cạn kiệt trong các tháng lạnh.

Lượng khí đốt được Gazprom giao cho châu Âu quý đầu năm nay được công bố đã tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tập đoàn này cho rằng, việc đẩy mạnh khí đốt trong tháng 4 làm tăng dự báo trong cả năm 2018 sẽ có thể là trên 200 tỷ mét khối.

Đây là một tín hiệu rất tốt đối với Gazprom trong bối cảnh phải chịu nhiều thách thức từ các lệnh trừng phạt do các mối quan hệ chính trị căng thẳng.

Đầu năm nay, Phó Giám đốc Tập đoàn này - ông Aleksandr Medvedev cho biết công ty đã vận chuyển nhiều khí đốt đến châu Âu hơn mọi năm. Dự kiến nhu cầu trong mùa hè của châu Âu năm 2018 cũng có thể đạt số lượng gần như mùa đông.

Theo ước tính sơ bộ, công ty có thể bán một lượng khí tự nhiên kỷ lục trong suốt toàn bộ lịch sử xuất khẩu khí đốt, bao gồm cả thời kỳ Xô viết. Lượng cung khí đốt của Gazprom cho các nước châu Âu đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3, đánh bại kỷ lục trước đó của hãng này vào tháng 1/2017.

Sự phục hồi của giá các sản phẩm năng lượng đã làm tăng nguồn thu.

Theo số liệu hải quan, doanh thu từ xuất khẩu khí thiên nhiên của Nga trong tháng 1 - tháng 3 tăng 22,6%, lên 12,4 tỷ USD. Nhiên liệu của Nga hiện đang được mua bởi 30 quốc gia với 3/4 số đó là nguồn cung cấp cho EU.

Cùng với những tín hiệu tích cực của xuất khẩu khí đốt, việc Nga gia tăng lượng khí đốt bán sang châu Âu khiến những quốc gia phản đối việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 ngày càng mạnh mẽ.

Đường ống Nord Stream-2 giúp Nga tăng gấp đôi lượng khí đốt đổ vào châu Âu và làm dấy lên kịch bản độc quyền khí đốt Nga đối với một số quốc gia châu Âu.

Lượng tiêu thụ khí đốt tăng nhiều như vậy tạo cho Gazprom một sự tin tưởng vào khả năng đường ống Nord Stream-2 sớm được hoàn thành.

Tháng trước, công ty này cho biết họ đã sẵn sàng để xây dựng đường ống dẫn Nord Stream-3, nếu cần thiết.

Gazprom cũng đã hoàn thành xong phần nước sâu nhánh đầu tiên của đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ và chảy sang các nước Nam Âu.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 11/05/2018 09:06

Sự Kiện