Gazprom lỗ lớn nhưng vẫn đắt hàng ở EU

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Gazprom dù ghi nhận khoản nợ khổng lồ nhưng vẫn đang chiếm thị phần lớn trong ngành năng lượng châu Âu.

Reuters dẫn các nguồn tin cho rằng, gã khổng lồ ngành năng lượng Nga Gazprom đang xem xét khả năng bán bớt cổ phần của công ty dầu khí Gazprom Neft vì Tập đoàn mẹ Gazprom chịu nhiều thiệt hại kinh tế trong năm vì đại dịch COVID-19.

Gazprom lo lon nhung van dat hang o EU
Gazprom chịu lợi nhuận thấp, tăng bán khí đốt cho EU.

Theo đó, 5,68% cổ phần của công ty dầu khí Gazprom Neft có thể được bán ra thị trường trong số 95,68% hiện do công ty mẹ Gazprom đang nắm giữ. Thương vụ bán bớt cổ phần có thể được bán để bổ sung dòng tiền trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 không được tốt.

Trong một thông báo ngắn gọn, Gazprom thông báo tình hình kinh doanh tồi tệ, từ tháng 7- 9/2020, tập đoàn này đã ghi nhận khoản lỗ ròng 247,7 tỷ rúp (2,7 tỷ euro theo tỷ giá hiện tại), so với lợi nhuận ròng vốn đã đáng thất vọng là 228 tỷ rúp của cùng kỳ năm ngoái.

Gazprom nói rằng kết quả xấu của quý 3 là do sự sụt giảm đồng thời của giá khí đốt, nhu cầu khí đốt và giá trị của đồng rúp so với các đồng tiền phương Tây.

Lợi nhuận ròng của Gazprom trong nửa đầu năm nay giảm mạnh, giảm 25 lần so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 32,9 tỷ rúp. Trong quí 1, Gazprom ghi nhận khoản lỗ đầu tiên của năm, sau đó là phục hồi và trở lại màu xanh trong quí thứ hai. Người khổng lồ dầu khí Nga khi ấy hy vọng sẽ cải thiện trong quý thứ ba. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng không như mong đợi.

Nguyên nhân thứ hai là giá khí thế giới giảm 40% và khối lượng xuất khẩu sang thị trường chính EU giảm 10%, dẫn đến sụt giảm 25% doanh thu xuống còn 56 tỷ USD và lợi nhuận kinh doanh khí đốt giảm 3 lần xuống còn 4,2 tỷ USD.

Ngoài thị trường EU, khối lượng khí xuất khẩu sang các nước Liên Xô cũ cũng giảm 20%, thị trường trong nước giảm 6%.

Theo báo cáo, nợ của Gazprom từ đầu năm 2020 đến nay tăng 41%, tương đương 1.300 tỷ rúp (16,8 tỷ USD) cũng chủ yếu do đồng rúp mất giá, từ đầu năm tỷ giá rúp/USD/EUR đã giảm 29% và 34% tương ứng.

Gazprom cho biết doanh thu từ việc bán khí đốt cho châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 40% từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Dẫu vậy, cho đến nay, Gazprom cho biết họ không có bất cứ ý định bán bất cứ cổ phần công ty Gazprom Neft.

Bất chấp các tín hiệu lợi nhuận giảm, trong quý 3, thị phần của Gazprom tại châu Âu đã tăng lên 34% so với 27,8% trong quý 2, công ty vẫn giữ kế hoạch xuất khẩu khoảng 170 tỷ m3 khí sang châu Âu.

Hiện Gazprom đã cùng các đối tác châu Âu tiếp tục thúc đẩy dự án đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang châu Âu chạy dưới biển Baltic - dự án Nord Stream-2.

Gazprom và các đối tác châu Âu của họ đã cung cấp gần 100% vốn cho việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, cho phép nó đi vào hoạt động, cơ quan báo chí của Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án đường ống này.

Công ty cho biết: "Dự án Nord Stream 2 được hỗ trợ tài chính hoàn toàn để vận hành đường ống dẫn khí. Gần như 100% vốn cần thiết đã được cung cấp bởi các cổ đông của Gazprom và các nhà đầu tư tài chính".

Dự án Nord Stream-2 dự kiến ​​xây dựng hai chuỗi đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Đến nay, 94% Nord Stream-2 đã gần được hoàn thành. Việc xây dựng bị đình chỉ vào cuối năm 2019 khi công ty xây dựng đường ống của Thụy Sĩ Allseas ngừng hoạt động do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Năm, 03/12/2020 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện