Giám đốc FBI thân Trump: Nga vô can tấn công bầu cử

(Tin tức 24h) - Giám đốc FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, mâu thuẫn với cáo buộc từ CIA.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 10/1 đã phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ cho biết, cơ quan này không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC).

"Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ chứng cớ nào cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump, hay RNC hiện nay, đã bị xâm nhập' - ông James Comey khẳng định.

Giam doc FBI than Trump: Nga vo can tan cong bau cu
Giám đốc FBI James Comey.

Giám đốc FBI cũng nói, có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào các chiến dịch chính trị cấp bang của Đảng Cộng hòa và xâm nhập các tên miền thư điện tử "cũ" mà RNC hiện không còn sử dụng. Ông Comey cũng cho biết mặc dù thu thập được một số thông tin từ các vụ xâm nhập này, song phía Nga đã không công bố chúng.

Tuy nhiên, ông Comey từ chối trả lời câu hỏi liệu FBI có điều tra khả năng các cộng sự của tỷ phú 71 tuổi này "có liên hệ" với Nga hay không.

Tuyên bố của vị Giám đốc cơ quan điều tra Mỹ mâu thuẫn với các thông tin được công bố trước đó của Cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) khẳng định Nga đã giúp ông Trump trở thành Tổng Thống Mỹ.

CIA đưa ra kết luận hôm 8/1 rằng, Nga đã tìm cách giúp ông Trump bằng cách hạ thấp uy tín của đối thủ Đảng Dân chủ- bà Hillary Clinton. Mục tiêu của Nga là làm suy yếu niềm tin của công chúng với bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử. Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã bị bôi nhọ và khó lòng giành được chiến thắng vì sẽ gây tổn hại đến nhiệm kỳ tổng thống nếu đắc cử.

Báo cáo của CIA cho biết: “Chính phủ Nga đã có những ưu ái rõ ràng dành cho Tổng thống mới đắc cử Donald Trump... Các cơ quan tình báo quân sự Nga rất có thể đã sử dụng những phương tiện trung gian như WikiLeaks, DCLeaks.com và Guccifer 2.0 để phát hành các email của bà Clinton mà họ đã có được từ Ủy Ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC)".

Người người sáng lập WikiLeaks Julian Assange mới đây đã phủ nhận thông tin nhận được email bị đánh cắp từ DNC và cựu Chủ tịch của chiến dịch tranh cử năm 2016 của Hillary Clinton ông John David Podesta. Nhưng Assange đã không loại trừ khả năng rằng ông đã nhận tài liệu từ một bên thứ ba.

FBI là "tay trong" của ông Donald Trump?

Việc mâu thuẫn giữa các thông tin điều tra của 2 cơ quan này là điều đã được dự đoán trước. Cần nhắc lại, Giám đốc FBI James Comey đã từng khiến ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton và ekip chao đảo khi bất ngờ thông báo FBI mở lại điều tra bê bối thư điện tử của bà Clinton ngay trước những cuộc tranh luận trực tiếp giữa bà Hillary và ông Trump.

Giám đốc FBI còn từng bị bà Hillary Clinton đổ lỗi là người đã gây nên thất bại bất ngờ của cựu Đệ nhất phu nhân trên con đường bước tới Nhà Trắng.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Harry Reid còn từng "bóc mẽ" ông James Comey khi cho rằng ông là một người thuộc Đảng Cộng hòa và dù nắm hết những tài liệu cho thấy Nga can thiệp một cách rõ ràng và trắng trợn vào cuộc bầu cử và làm tăng mức tín nhiệm với ông Donald Trump nhưng... ngó lơ.

 “FBI từ lâu có tài liệu này nhưng Comey, rõ ràng là một người Cộng hòa, đã từ chối tiết lộ thông tin quan trọng này về Nga và cuộc bầu cử tổng thống. Tôi quá thất vọng về Comey. Ông ta đã phụ cả đất nước này vì những mục đích đảng phái” - ông  Harry Reid nói.

Giam doc FBI than Trump: Nga vo can tan cong bau cu
Nga bị tố tấn công mạnh ứng viên được ưu ái.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/12 ra lệnh xét lại toàn bộ cuộc tấn công mạng nhằm vào quá trình bầu cử tổng thống, khi Quốc hội đang gia tăng áp lực để công chúng hiểu rõ hơn Moscow đã thực sự làm gì nhằm tác động đến quy trình bầu cử.

Hôm 10/12, Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên, người được biết về báo cáo tình báo mật dành cho các thượng nghị sĩ, cho biết: "Theo đánh giá của cộng đồng tình báo, mục tiêu của Nga là ưu ái ứng viên này hơn so với người kia, nhằm giúp ông Trump thắng cử. Đó là quan điểm được nhiều người nhất trí".

Tuy nhiên, xem xét lại toàn bộ các thông tin của CIA với Nga mới thấy có những mâu thuẫn. Phía CIA cáo buộc Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử của bà Hillary Cliton nhưng lại lựa chọn "ưu ái ứng viên" nào hơn. Không lẽ bà Hillary là ứng viên được ưu ái hơn ngay từ đầu của Nga? Khi các thông tin cáo buộc Nga tấn công mạng không phải tới từ những ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu?

Một quan chức Mỹ cấp cao cho rằng các quan chức tình báo không tranh cãi nhiều về đánh giá của CIA, phần vì một số câu hỏi vẫn chưa có lời đáp. Ví dụ, các cơ quan tình báo không có thông tin cụ thể cho thấy các quan chức Điện Kremlin "chỉ đạo" các cá nhân đã được xác định danh tính gửi thư điện tử của đảng Dân chủ cho WikiLeaks, quan chức Mỹ khác cho Washington Post biết.

Clip Donald Trump dọa tống cổ Hillary Clinton vào tù

Ngọc Dương

Thứ Tư, 11/01/2017 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện