Hải quân Mỹ phong tỏa Nga, chiến tranh sẽ bùng nổ?

(Tin tức 24h) - Trừng phạt trong lĩnh vực hàng hải liên quan đến năng lượng của Nga sẽ khiến nước này thiệt hại nặng nề nhưng gần như không thể thực hiện được.

Như đã biết, mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ càng trở nên trầm trọng hơn khi Hoa Kỳ liên tiếp áp đặt các lênh trừng phạt mới đối với Nga. Tuy nhiên đến thời điểm này Nga gần như không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, thậm chí họ đạt được những thành tựu đáng kể.

Hai quan My phong toa Nga, chien tranh se bung no?
Hải quân Hoa Kỳ không thể phong tỏa Nga giao thương với Trung Đông.

Mới đây Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hoa Kỳ Ryan Zinke tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa khi tuyên bố rằng, Hoa Kỳ có thể phong tỏa Nga nếu muốn, bằng cách nhờ vào lực lượng Hải quân kiểm soát tuyến đường biển khiến các tàu năng lượng của Nga không thể tiếp cận thị trường Trung Đông.

Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, biện pháp này có ngăn cản hiệu quả việc Moscow kinh doanh xăng dầu với các nước Trung Đông.

Tuyên bố này của ông Zinke được gọi là tuyên bố kỳ lạ. Một số chuyên gia cho rằng, tuyên bố này càng làm rõ bản chất ông chỉ là một “vận động viên thể thao”.

Thực tế hiện nay Hải quân Hoa Kỳ rất mạnh nhưng Hải quân Nga cũng không hề thua kém. Về mặt lý thuyết ý tưởng của ông Zinke có thể thực hiện nếu Hoa Kỳ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển..., trong trường hợp này có thể phong tỏa biển Đen, biển Baltic đối với Nga.

Tuy nhiên nên nhớ rằng nếu thực hiện biện pháp này sẽ không hề dễ dàng thậm chí xuất hiện nhiều vấn đề mới:

Thứ nhất, về mặt pháp lý nếu Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện biện pháp này chắc chắn phải thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Với tư cách là một thành viên thường trực của tổ chức này, Nga chắc chắn sẽ ngăn chặn nghị quyết về vấn đề này.

Thứ hai, muốn phong tỏa Nga Hải quân Mỹ và các nước đồng minh phải kiểm soát thường xuyên khoảng 40.000 km đường biển. Các hạm đội Hoa Kỳ và đồng minh khó có thể kiểm soát hết hoặc không thể kiểm soát liên tục chúng.

Thứ 3, nếu thực hiện biện pháp này có nghĩa là Hải quân Hoa Kỳ chính thức tuyên chiến với Nga.

Mặc dù sức mạnh Hải quân Mỹ vượt trội hơn Nga nhưng với những gì đã thể hiện và là cường quốc hạt nhân thứ 2 thế giới Hoa Kỳ hoàn toàn có thể nhận hậu quả nghiêm trọng.

Rõ ràng ý tưởng này của ông Zinke rất hay nhưng gần như không thể thực hiện, đặc biệt trong tình hình hiện nay lại càng không thể vì tiềm lực của hải quân Mỹ có hạn, hơn nữa các đồng minh của Hoa Kỳ cũng chưa chắc chắn sẽ đứng về phía họ.

Điều đáng chú ý là mặc dù ý tưởng này của ông Zinke tính thực tế không cao nhưng Nhà Trắng và Lầu Năm góc không bác bỏ ý tưởng này.

Vì vậy một số giả thuyết cho rằng, có thể ý tưởng này sẽ được thực hiện với Iran chứ không phải là Nga.

Chí Huy

Thứ Ba, 02/10/2018 14:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện