Hải quân Ukraine-Anh tập trận chung, Poroshenko bất ngờ lên tiếng

(Tin tức 24h) - Tàu tên lửa của Ukraine và tàu trinh sát của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành tập trận chung trên Biển Đen.

Nguồn tin từ bộ phận báo chí hải quân Ukraine cho biết tàu tên lửa Priluki của nước này và tàu trinh sát của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành tập trận chung về thao tác chiến thuật, phòng không trên Biển Đen.

Bản thông báo nhấn mạnh rằng các tàu đã hoàn thành nhiệm vụ thao tác, thực hiện các cuộc tập trận phòng không và huấn luyện liên lạc theo tiêu chuẩn của NATO.

Tham gia cuộc tập trận còn có máy bay trực thăng của lữ đoàn hàng không hải quân. Hải quân Ukraine cho biết các cuộc tập trận tương tự sẽ được tiếp tục trong tương lai sắp tới, đồng thời để ngỏ khả năng Ukraine sẽ liên tục tham gia các hoạt động của NATO.

"Cần lưu ý rằng các cuộc tập trận tương tự là bước đi tiếp theo nhằm tăng cường hợp tác giữa các đội tàu của hai nước, nâng cao mức độ tương thích để đạt mục tiêu tăng cường ổn định và an ninh ở khu vực Biển Đen" - thông cáo của lực lượng hải quân Ukraine cho biết.

Hai quan Ukraine-Anh tap tran chung, Poroshenko bat ngo len tieng
Tàu tên lửa Priluki trong một cuộc tập trận trên Biển Đen

Đây là động thái mới nhất ngay sau khi phiên tòa xét xử vụ Ukraine kiện Nga lên tòa án quốc tế về Luật Biển về sự cố trên biển Azov và eo biển Kerch được thực hiện.

Ukraine yêu cầu phía Nga hủy bỏ mọi cáo buộc đối với thủy thủ của họ và thả tự do cho 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ này. Đáp lại, Nga khẳng định họ thực hiện đúng các luật biển theo công ước quốc tế và luật pháp Liên bang Nga.

Trong một diễn biến khác, ông Petro Poroshenko, người vẫn đang giữ chức Tổng thống và đang chờ chuyển giao cho ông Vladimir Zelensky, người vừa thắng cử đã bất ngờ lên tiếng về mối quan hệ châu Âu - Nga - Ukraine.

Theo thông cáo từ văn phòng Tổng thống Ukraine, Tổng thống Poroshenko đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 10/5. Thông cáo cho biết ông Poroshenko kêu gọi Berlin ủng hộ việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow nhằm chống lại cací gọi là sắc lệnh về hộ chiếu.

Thông cáo cho biết thêm, bà Merkel đảm bảo rằng Ukrane sẽ vẫn là tâm điểm chú ý đối với EU và nước Đức.

"Thủ tướng Đức bày tỏ hy vọng rằng lãnh đạo mới của Ukraina sẽ tuân thủ nguyên tắc liên tục trong chính sách đối ngoại, trước hết liên quan đến EU và sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraina và Đức", thông cáo nêu rõ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại Donbass, động thái sau đó vấp phải sự phản đối của Ukraine.

Vài ngày sau đó, ông Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Đáp lại, người phát ngôn của ông Putin cho biết nước này sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho những người mong muốn có hộ chiếu đó và những người nằm trong diện quy định theo sắc lệnh của ông Putin.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 9/5 cũng đã đã gửi thư cho lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi tăng cường trừng phạt chống Nga sau sắc lệnh của ông Putin.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 11/05/2019 13:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện