Hai tàu dầu Iran ‘đạp sóng dữ’ cập cảng Venezuela

(Tin tức 24h) - Để đến được đất nước Venezuela, những chiếc tàu chở dầu của Iran đã phải vượt qua sóng dữ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Tàu chở dầu thứ hai mang tên 'Forest' đã theo sau tàu đầu tiên trong số năm tàu ​​Iran mang tên 'Fortune' đã bình an tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela hôm 25/5. Theo báo cáo, tàu hải quân Venezuela PO-13 Yekuana đã hộ tống tàu 'Forest', sau khi nó vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Năm chiếc tàu dầu của Iran mang tên Fortune, Petunia, Forest, Faxon, Clavel đã chở tổng cộng 1,53 triệu thùng dầu, xăng đến cho Venezuela. Ba tàu chở dầu còn lại dự kiến ​​sẽ lần lượt tiến vào vùng biển Caribe và tiến vào EEZ của Venezuela trong tuần này.

Khi 'Forest' đang đến gần đất nước Mỹ Latinh, có những nguồn tin cho rằng, nó cũng như chiếc tàu chở dầu đầu tiên bị theo dõi bởi tàu tiếp tế ngoài khơi được gắn cờ Hoa Kỳ mang tên 'Adam Joseph'. Tuy nhiên, đã không có thông tin chính thức nào xác nhận điều này.

Chiếc tàu đầu tiên 'Fortune' đã đến Venezuela thành công vào ngày 24/5 và đã được Lực lượng Hải quân Bolivar (Hải quân Venezuela) hộ tống trên đường về cảng. Đến ngày 25/5, tàu chở dầu Fortune của Iran đã cập cảng tại thành phố El Palito của Venezuela, nơi có nhà máy lọc dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA.

Hai tau dau Iran ‘dap song du’ cap cang Venezuela
Một tàu chở dầu của Iran (Ảnh minh họa)

Sau khi chiếc tàu thứ hai cập cảng, Đại sứ quán Iran tại Venezuela đã đăng tải một đoạn video về hành trình vượt qua sóng to gió lớn của tàu thứ nhất Fortune trên đường hành trình tới đất nước bạn bè ở Nam Mỹ.

Theo đoạn video được giới truyền thông Nga và Iran dẫn lại, mặc dù các tàu chở dầu có lượng giãn nước hàng trăm nghìn tấn, với chiều dài hàng trăm mét và chiều cao lên tới vài chục mét nhưng chúng ta vẫn có thể thấy rõ những ngọn sóng đánh thẳng lên mặt boong của nó.

Tàu Fortune là một trong số 5 tàu chở dầu được Iran cử đến Venezuela, mang theo hàng chục triệu thùng dầu quý giá, giúp quốc gia Nam Mỹ đối phó với tình trạng khủng hoảng nhiên liệu. Việc Iran gửi dầu cho Venezuela ngay lập tức đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ.

Giới chức Mỹ đã gửi đề xuất đến Hải quân Hoa Kỳ, lực lượng đang thực hiện công tác chống ma túy ở vùng biển Caribbean, kiểm tra các tàu chở dầu của Iran và có thể bắt giữ chúng. Để thực hiện nhiệm vụ này, Mỹ đã điều tới vùng biển Caribbean một nhóm tàu chiến và máy bay.

Theo Lầu Năm Góc, Hải quân Hoa Kỳ đã thành lập một nhóm quân sự ở vùng biển Caribbean. Nhóm này gồm ba tàu rải lôi đi kèm với một tàu tuần tra ven biển và máy bay tuần tiễu chống ngầm hải quân P-8A Poseidon đã di chuyển đến vùng biển này.

Xem video clip tàu Fortune hành trình xuyên sóng dữ đến Venezuela:

Trong một thời gian rất dài không có sự hiện diện lực lượng như vậy trong khu vực, nên hiện nay sự hiện diện của hải quân và không quân Mỹ trong khu vực giống như một nỗ lực thiết lập sự phong tỏa Venezuela từ hướng biển.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, có lẽ Mỹ sẽ không đưa ra hành động nguy hiểm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela, mà sẽ tiến hành ngay từ khi các tàu dầu của Iran tiến vào vùng biển Caribe.

Do đó, chính quyền Caracas đã phải triển khai tàu chiến để bảo vệ các tàu chở dầu Iran trước "nguy cơ sử dụng vũ lực" từ phía Mỹ. Trong khi đó, Iran đã cảnh báo Mỹ "sẽ gặp rắc rối" nếu cản trở các tàu chở dầu đến Venezuela.

Như vậy, để đến được Venezuela một cách an toàn, “những chiếc tàu dầu dũng cảm của Iran” thực sự đã phải trải qua sóng to, gió lớn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Nhật Nam

Thứ Hai, 25/05/2020 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện