Hết Ukraine đến lượt Ba Lan lo ông Biden làm Tổng thống

(Tin tức 24h) - Dự án Nord Stream-2 được hoàn thành có thể là một nỗi kinh hoàng cho cả Ukraine và Ba Lan. Ông Biden có thể kích hoạt phản ứng đồng thuận.

Tờ Dziennik Gazeta Prawna của Ba Lan đăng tải bài bình luận cho rằng, chính quyền Ba Lan dường như sẽ rất bất an với việc ông chủ Nhà Trắng không còn là Donald Trump.

Het Ukraine den luot Ba Lan lo ong Biden lam Tong thong
Ông Joe Biden sẽ "cứu" Nord Stream-2?

Tờ báo đánh giá, 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump rất khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Với ông Biden, triển vọng không thể tốt hơn. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh, quan hệ Nga- Mỹ vẫn có thể tiến triển, đặc biệt là đối với dự án Nord Stream-2 và điều này gây khó chịu cho Ba Lan.

Tại Ba Lan đã bày tỏ sự lo ngại về khả năng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ từ bỏ áp lực trừng phạt cứng rắn đối với Nord Stream-2 nếu ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Các chuyên gia Ba Lan lo lắng rằng, ông Biden có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt đang thắt chặt Nord Stream-2 khi Đức vẫn kiên quyết tiếp tục dự án, bất chấp sức ép từ Mỹ.

Thực tế là các quốc gia ở châu Âu đang thực sự cần khí đốt, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nước có ý định từ bỏ than và năng lượng hạt nhân. Trong khi khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ là không có lợi vì giá thành cao và trong bối cảnh của đại dịch chính các nhà sản xuất nhiên liệu hóa lỏng đã bắt đầu từ chối nguồn cung cấp và thậm chí ngừng hoạt động của các doanh nghiệp khi họ chịu thiệt hại quá lớn.

Theo các nhà phân tích Ba Lan, mối đe dọa “giải cứu” đường ống nói chung đến từ nơi họ không ngờ tới là Washington.

Hơn 100 chính trị gia, quan chức và nhà ngoại giao có ảnh hưởng của Mỹ trong một bức thư ngỏ kêu gọi Nhà Trắng xem xét lại chiến lược tương tác với Nga vào tháng 8, họ chỉ ra rằng cần phải bắt đầu hợp tác một cách xây dựng với Điện Kremlin. Tất nhiên, “phe diều hâu” sau đó đã đưa ra phản ứng hiếu chiến, nhưng số người ủng hộ đã giảm đáng kể. Nếu "thời kỳ" của ông Biden đến, đây có thể là lý do để nghi ngờ vào sự kiên quyết của người Mỹ đối với dự án được cho là "mối bận tâm hàng đầu của Ba Lan".

Trước đó, hôm 11/11, các trợ lý ở Quốc hội Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt được cho là có thể cản trở dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream-2 đã được đưa vào dự luật chính sách quốc phòng thường niên của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt nói trên dự kiến được đưa vào Đạo luật Ủy quyền quốc phòng của Mỹ, nhằm vào những công ty tạo điều kiện xây dựng đường ống dẫn khí đốt, bao gồm cả các tàu trợ giúp các hoạt động đặt đường ống hoặc di chuyển đá ở đáy biển.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt trên cũng sẽ được áp dụng với các công ty cung cấp bảo hiểm cho việc xây dựng và chứng nhận đường ống ở Đan Mạch. 

Tờ Dziennik Gazeta Prawna tin rằng, ít nhất trong 1 năm, Nord Stream-2 khó có thể hoàn thành xây dựng vì nhiều trở ngại chính trị và các biện pháp trừng phạt.

Tờ báo lập luận, chủ trương chống lại Nga trên mọi lĩnh vực là vấn đề duy nhất đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ thể hiện sự nhất trí đáng kinh ngạc. Hai đảng thậm chí còn nhất trí đưa điều khoản cản trở việc xây dựng đường ống dẫn khí vào ngân sách quốc phòng. Do đó, nỗi lo sợ của giới chuyên gia ở Ba Lan "là một giả định phi logic".

Dziennik Gazeta Prawna cho rằng, trên thực tế, còn quá sớm để đánh giá các hành động giả định của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ bởi vì vẫn chưa rõ khi nào và bằng cách nào ông sẽ tiếp quản Phòng Bầu dục. Theo đó, các chuyên gia của Dziennik Gazeta Prawna muốn khuyên Ba Lan nên phân tâm khỏi chủ đề “Nga có ​​gì” và hãy làm công việc kinh doanh "của riêng mình".

Không chỉ Ba Lan có mối lo đặc biệt với mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và dự án Nord Stream-2 mà Ukraine cũng vậy.

Trong một bài phân tích đầu tháng 11 của Tuần báo Ukraine, các thành viên Quốc hội Ukraine đang tính toán các khả năng tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lên dự án năng lượng Đức-Nga này. Nếu ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ, liệu ông ấy sẽ phá hủy mọi nỗ lực của ông Donald Trump trước đây, gây tổn hại không thể khắc phục được với Ukraine, đồng thời "đặt Đức và các quốc gia châu Âu khác vào tình thế bị Vladimir Putin tống tiền vĩnh viễn" hay không? Đây là câu hỏi mà tờ báo này đặt ra.

Tờ báo không dẫn các chuyên gia Ukraine bình luận khả năng này song theo ông Simonas Vileikis- một cố vấn chính trị của Brussels cho công ty tư vấn Portland Europe của Anh, nếu ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2021, khả năng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2, sẽ được tạo điều kiện để hoàn thành, có thể bằng cách giảm bớt các lệnh trừng phạt bằng việc thúc đẩy các hợp đồng năng lượng giữa Mỹ và Đức.

"Nord Stream-2 sẽ vẫn là một điểm nhức nhối giữa châu Âu và Mỹ sau cuộc bầu cử. Tổng thống đắc cử Biden có thể sẽ nói với một giọng điệu nhẹ nhàng hơn với châu Âu và sẽ sẵn sàng thực hiện một vài bước hòa giải" - ông Vileikis nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, so với đương kim Tổng thống Donald Trump, ông Biden dường như sẽ thoải mái hơn cho việc đàm phán của châu Âu để giảm thiểu, thậm chí gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với dự án này.

Hiện nay, Công ty điều hành dự án Nord Stream-2 AG, công ty con 100% của Gazprom mới đây tuyên bố, họ dự định sẽ phân tích tất cả các kịch bản có thể xảy ra đối với công việc xây dựng và tìm ra cách để hoàn thành chúng, theo báo cáo hàng quý từ Gazprom.

“Ngay bây giờ, công ty đang xem xét các kịch bản khác nhau để hoàn thành việc xây dựng đường ống. Công việc trên bờ ở Đức đã hoàn thành và sắp hoàn thành ở Nga”, tài liệu cho biết.

Huy Vũ

Thứ Tư, 18/11/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện