Hoa Kỳ giúp kịch bản Gruzia tái diễn ở Ukraine?

(Tin tức 24h) - Việc Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho các nước Ukraine và Gruzia có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, giống kịch bản “Gruzia năm 2008”.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Gruzia và Ukraine để giúp họ trong cuộc chiến chống lại Nga, trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề về châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell cho biết.

Hoa Ky giup kich ban Gruzia tai dien o Ukraine?
Tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ cung cấp cho Ukraine và Gruzia.

“Chúng tôi cung cấp vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật quân sự cho Ukraine và Gruzia, bởi vì gần đây Nga đe dọa sử dụng lực lượng vũ trang tấn công các quốc gia này. Mục đích của chúng tôi là tăng khả năng phòng thủ cho họ”, ông Mitchell nói.

Ông Mitchell cho biết thêm rằng, Nhà trắng đã dỡ bỏ các lệnh cấm do chính quyền ông Obama đặt ra đối với việc hỗ trợ quân sự cho Gruzia và Ukraine.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện các kế hoạch của mình.

Nhớ lại rằng, năm ngoái Hoa Kỳ đã chính thức công khai thông tin về việc sẽ cung cấp hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho Georgia. Loạt vũ khí này đã được bàn giao cho Georgia vào đầu năm nay.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Gruzia cũng đã thừa nhận rằng, họ sẽ cùng với Hoa Kỳ thực hiện một chương trình đào tạo nâng cao khả năng chiến đấu cho quân đội Gruzia.

Sau Gruzia, Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp tổ hợp chống tăng này cho quân đội Ukraine. Hoa Kỳ cũng đã họp và thông qua việc sẽ cung cấp các loại vũ khí sát thương khác cho Ukraine.

Đặc biệt gần đây nhất Kiev bày tỏ mong muốn sở hữu hệ thống phòng thủ chống tên lửa Patriot của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác nhận thông tin này và cho rằng, ngân sách dùng để mua tổ hợp này có thể thu được từ các hoạt động chống buôn lậu.

Việc Hoa Kỳ tích cực tăng cường hỗ trợ quân sự cho các nước này khiến các chuyên gia lo ngại một cuộc chiến quy mô lớn sắp bùng nổ.

Nên nhớ rằng, Nga đã nhiều lần tuyên bố cứng rắn về vấn đề này, họ nói sẽ sẵn sàng tham chiến nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine.

Một hệ quả khác đáng buồn nữa đó là hành động này có thể khiến kịch bản “Gruzia năm 2008” lặp lại.

Nhớ lại rằng, năm 2008 khi Hoa Kỳ cung cấp vũ khí, huấn luyện quân đội và giúp Gruzia hiện đại hóa quân đội, ông Mikheil Saakashvili sử dụng lực lượng này tấn công vào Nam Ossetia - nước Cộng hòa đòi ly khai khỏi Gruzia trong những năm 1990, dẫn đến sự bùng phát “Cuộc chiến tranh 5 ngày” Nga-Gruzia.

Kết quả chỉ sau 5 ngày quân đội Gruzia thất bại. Tuy nhiên cuộc chiến đã khiến rất nhiều dân thường ở Nam Ossetia và các chiến sỹ gìn giữ hòa bình quốc tế thiệt mạng.

Hiện nay, tại Ukraine, thậm chí cả Gruzia cũng đang xảy ra tình trạng tương tự. Hoa Kỳ đang tìm mọi cách hỗ trợ chính quyền Kiev và kêu gọi họ tiến hành các hoạt động chống lại các cuộc nổi dậy ở miền Đông nước này. Tất nhiên chúng ta thừa hiểu rằng, mục đích sau cùng của Hoa Kỳ là nhằm vào Nga.

Bài học “Gruzia năm 2008” đã rõ rằng, nếu Ukraine cũng như Gruzia và các nhà lãnh đạo hiện tại vẫn đi theo con đường cũ, sớm hay muộn họ cũng sẽ nhận thất bại nặng nề, đặc biệt là người dân của họ.

Nguyễn Giang

Thứ Năm, 12/07/2018 10:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện