Hỏi-đáp trực tuyến ông Putin: Chuẩn bị kịch bản tấn công mạng

(Tin tức 24h) - Theo Thư ký Điện Kremlin hai đài truyền hình phục vụ chương trình hỏi- đáp trực tuyến cũng như đường dây trực tuyến đã từng chịu một cuộc tấn công mạng.

Thông tấn TASS hôm 18/6 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho chương trình “Đường dây hỏi- đáp trực tiếp” đang được tiến hành theo đúng tiến độ. Chương trình sẽ bắt đầu vào trưa ngày 20/6 và không có giới hạn thời lượng chương trình.

Hoi-dap truc tuyen ong Putin: Chuan bi kich ban tan cong mang
Tổng thống Putin sẽ trả lời trực tuyến không giới hạn thời gian

“Chúng tôi không có hạn chế về vấn đề này” – ông Peskov nhấn mạnh, các chương trình những năm trước đều giới hạn thời lượng.

Kể từ năm 2007, thời gian phát sóng liên tục vượt quá giới hạn 3 giờ. Đường dây trực tiếp 2013 trở thành chương trình dài nhất, kéo dài 4 giờ 47 phút.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin cho biết, thời gian như vậy cho phép có càng nhiều câu hỏi được gửi đến càng tốt. Hơn nữa, Tổng thống sẽ có cơ hội liên lạc với người đứng đầu các khu vực hoặc các Bộ trưởng về các chủ đề nhất định, nếu cần.

Ông Peskov cũng cho biết thêm, trong chương trình trực tuyến vào năm ngoái, 2 đài truyền hình lớn nhất của Nga cũng như đường dây Hỏi và đáp trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin đã bị một cuộc tấn công mạng từ nước ngoài vào thời điểm trước ngày phát sóng vài ngày.

“Vài ngày trước khi Đường dây trực tiếp được phát sóng, cả đường dây và 2 đài truyền hình lớn nhất của Nga đều phải chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDos) được thực hiện từ nước ngoài. Đó không phải là một điều mới.

Nhưng điều mới trong câu chuyện này là lần đầu tiên, thông tin về việc này [những cuộc tấn công mạng-ND] đang bắt đầu rò rỉ vào Mỹ” – ông Peskov cho biết.

Thông tin được ông Peskov đưa ra về các cuộc tấn công mạng cũng xuất hiện giữa lúc báo chí Mỹ xôn xao về việc các nguồn tin từ quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định đã tiến hành những cuộc tấn công quy mô lớn vào hệ thống hạ tầng của Nga, chủ yếu là trong lĩnh vực vận tải, ngân hàng và năng lượng. Trong tương lai, những cuộc tấn công này có quy mô ngày càng tăng.

Liên quan đến chương trình hỏi đáp trực tuyến của Tổng thống Puitn, Sputnik dẫn dữ liệu từ các trung tâm liên lạc, kênh truyền hình Nga Rossiya 24 cho biết, tính đến 18h00 chiều 18/6 (giờ Moscow, tức 22h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội), đường dây trực tuyến với Tổng thống Putin đã nhận được 953.226 câu hỏi.

Cụ thể trong số này, 563084 câu hỏi được nhận qua điện thoại, 264.775 câu hỏi được gửi qua SMS và MMS, 42.100 cuộc gọi khác đã được gửi tới trang web.

Cuộc tiếp xúc trực tuyến của Tổng thống Putin với người dân sẽ bắt đầu vào lúc 12h00 ngày 20/6 (theo giờ Moscow, tức 16h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội).

Sputnik cho biết sẽ tường thuật trực tiếp về cuộc tiếp xúc trực tuyến này trên trang tin điện tử của hãng. Việc tiếp nhận các câu hỏi bắt đầu từ 8h00 ngày 9/6 (giờ Moscow, tức 12h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam) và sẽ kéo dài cho đến khi kết thúc chương trình vào ngày 20/6. Dự kiến những câu hỏi thú vị và phù hợp nhất sẽ được gửi đến nhà lãnh đạo Nga trong buổi phát sóng trực tiếp.

Chương trình đường dây trực tiếp với Tổng thống Putin đã được thực hiện tới lần thứ 17. Chương trình này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2001 và kể từ đó đã được tiến hành một cách bài bản. Chỉ có hai năm 2004 và 2012 là không tổ chức đường dây nóng với Tổng thống Putin.

Cuộc tiếp xúc trực tuyến với Tổng thống Nga năm 2018 kéo dài 4 giờ 20 phút. Tổng cộng, người dân gửi đến hơn 2 triệu câu hỏi, nguyên thủ quốc gia đã trả lời 73 câu hỏi. Chủ yếu người dân đặt ra với người đứng đầu nhà nước các câu hỏi liên quan đến các vấn đề xã hội trong lĩnh vực nhà ở và tiện ích xã hội, kinh tế và thể thao. Tổng thống cũng được hỏi những vấn đề về hoạt động của các blogger, về việc đóng cửa một số mạng xã hội, tiền điện tử, người kế nhiệm của Tổng thống và niềm tin vào Chúa.

Huy Vũ

Thứ Tư, 19/06/2019 18:54

Sự Kiện