Hồng Kông phản ứng lệnh trừng phạt của Mỹ

(Tin tức 24h) - Theo SCMP, chính quyền Hồng Kông vừa chính thức tuyên bố phản đối lệnh trừng phạt Mỹ vừa áp với 6 quan chức liên quan đến luật an ninh mới.

Tuyên bố được phát ngôn viên chính quyền Hồng Kông ra hôm 16/1 - đúng 1 ngày sau khi Mỹ thông báo áp lệnh trừng phạt nhằm vào 6 quan chức đặc khu và đại lục bị cáo buộc liên quan tới thực thi luật an ninh quốc gia mới.

Những người bị Mỹ trừng phạt gồm Tam Yiu-chung, đại biểu duy nhất của Hong Kong tại quốc hội Trung Quốc, quan chức phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Macau You Quan, Phó giám đốc văn phòng an ninh quốc gia của chính phủ trung ương tại Hồng Kông Sun Qingye và ba sĩ quan thuộc đơn vị an ninh quốc gia của cảnh sát Hong Kong. Những người này sẽ bị đóng băng toàn bộ tài sản liên quan tới Mỹ nếu có.

Hong Kong phan ung lenh trung phat cua My
Ngoại trưởng Pompeo và người dồng cấp Trung Quốc.

Phản ứng với lệnh trừng phạt của Mỹ, Hồng Kông cho biết: "Chính phủ Mỹ đã lợi dụng mọi sự cố và ngụy biện để đưa ra những nhận xét vu khống về luật an ninh quốc gia của chính phủ Trung Quốc và đặc khu Hong Kong trong việc thực thi luật pháp một cách nghiêm túc, trung thành và hợp pháp".

Phát ngôn khẳng định "không còn nghi ngờ rằng luật an ninh quốc gia đã chạm tới dây thần kinh của các thế lực bên ngoài". Chính quyền Hồng Kông cũng tố cáo Mỹ "tiêu chuẩn kép và đạo đức giả", thêm rằng đặc khu ủng hộ Bắc Kinh áp đặt các biện pháp đối phó thích hợp để đáp trả lệnh trừng phạt của Washington.

Cùng với đó, ba sĩ quan cảnh sát đặc khu cũng ra tuyên bố chung, mô tả các biện trừng phạt là "không công bằng" và cáo buộc Mỹ "khuyến các hành vi bất hợp pháp".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình mà không sợ hãi, kiên quyết bảo vệ an ninh của đất nước và đặc khu Hồng Kông, đồng thời thực thi nghiêm túc luật pháp", ba sĩ quan nói.

Luật an ninh Hồng Kông hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Kẻ vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Mỹ và nhiều nước phương Tây bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh này, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Trong khi đó, giới chức Hồng Kông cho rằng luật sẽ giúp bịt kín những lỗ hổng trong bảo vệ an ninh quốc gia bị phơi bày sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình làm rung chuyển đặc khu hồi năm ngoái.

Theo luật an ninh mới, hôm 6/1 vừa qua, chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ hơn 50 người thuộc phe đối lập, cùng với một luật sư Mỹ, bị xem là đã vi phạm luật an ninh tại Hồng Kông.

Trong một thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Bắc Kinh và Hồng Kông "trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt nhân danh luật an ninh quốc gia và các văn bản luật khác chỉ vì đã hành xử các quyền và các quyền tự do của họ".

  • Thanh Hà

Chủ Nhật, 17/01/2021 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện