Huawei đón kịch bản giảm điện thoại thông minh vì Mỹ

(Tin tức 24h) - CEO của Huawei dự kiến doanh số giảm xuống 100 tỷ USD trong năm nay vì lệnh cấm Mỹ.

Reuters hôm 17/6 dẫn tuyên bố của CEO Huawei Nhậm Chính Phi bày tỏ lo ngại về khả năng doanh số sụt giảm xuống khoảng 100 tỷ USD trong năm nay, ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Huawei don kich ban giam dien thoai thong minh vi My
Điện thoại Honor của Huawei được dự báo bi quan khi ra mắt ở thị trường châu Âu.

Doanh thu của Huawei năm 2018 đã báo cáo ở mức 721,2 tỷ nhân dân tệ (104,16 tỷ USD), tăng 19,5% so với năm 2017.

Phát biểu tại một sự kiện ở trụ sở Tập đoàn tại Thâm Quyến cùng 2 chuyên gia công nghệ Mỹ là George Gilder và Nicholas Negroponte, ông Nhậm Chính Phi hy vọng con số này sẽ “hồi sinh” vào năm 2021.

Ông Nhậm Chính Phi nói thêm rằng, Huawei sẽ không cắt giảm các vấn đề nghiên cứu và phát triển mặc dù chắc chắn các hoạt động này sẽ ảnh hưởng đến tài chính của công ty.

Nhận định sụt giảm doanh số của ông Nhậm không quá bi quan khi báo cáo của Bloomberg mới đây cho thấy, Huawei có thể sẽ giảm doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của hãng ở thị trường nước ngoài từ 40-60% do ảnh hưởng của lệnh cấm mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra mới đây.

Cụ thể, hãng công nghệ Trung Quốc đang tính khả năng rút lại mẫu smartphone mới nhất sắp được hãng triển khai bán lẻ tại thị trường ngoài Trung Quốc là Honor 20. Theo dự kiến, Honor 20 sẽ lên kệ tại nhiều nước ở châu Âu gồm Anh và Pháp vào ngày 21/6. Dẫu vậy, ảnh hưởng từ các lệnh cấm của Mỹ đang thúc đẩy các nhà điều hành của Huawei theo dõi chặt chẽ tình hình và có thể cắt giảm lượng sản phẩm đưa ra thị trường nếu doanh số tệ như dự báo.

Được biết, cho đến nay, hai nhà mạng viễn thông lớn nhất của Pháp không hề đặt hàng Honor 20. Với giá bán 500 USD (khoảng 11,6 triệu đồng), Honor 20 là thiết bị mới nhất của Huawei trong dải sản phẩm tầm trung - cận cao cấp của Huawei. Thiết bị dùng chip Kirin mà không cần tới bộ xử lý Qualcomm của Mỹ, tuy nhiên nó chạy hệ điều hành Android 9 nên người dùng có thể bị ảnh hưởng khi tải ứng dụng hay cập nhật phần mềm theo lệnh cấm của Mỹ.

Nội bộ Huawei đang dự báo mức giảm doanh số smartphone ở mức 40- 60 triệu chiếc trong năm nay. Để bù đắp sự suy giảm ở nước ngoài, Huawei đang đặt mục tiêu chiếm tới một nửa thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc vào năm 2019, Bloomberg cho biết.

Huawei don kich ban giam dien thoai thong minh vi My
Thị phần của Huawei tại thị trường smartphone Trung Quốc.

Năm ngoái, Huawei chiếm hơn 20% thị phần smartphone Trung Quốc. Tính tới quý 1/2019, gã khổng lồ công nghệ này chiếm tới 34% thị phần điện thoại thông minh trong nước.

Huawei hiện đang phát triển thêm chip và phần mềm riêng cho điện thoại của mình để giảm phụ thuộc vào các công nghệ nước ngoài. Công ty cũng hướng tới những sản phẩm công nghệ cao hơn, bao gồm điện thoại gập Mate X, nhưng đã phải hoãn ra mắt đến tháng 9 với lý do cần thêm thời gian thử nghiệm. Ngay cả khi thúc đẩy giải pháp thay thế Android, Huawei sẽ mất nhiều thời gian để thuyết phục người dùng và các nhà phát triển.

Hải Lâm

Thứ Hai, 17/06/2019 19:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện