Huawei lấn sân làm năng lượng mặt trời, Mỹ cảnh báo Israel

(Tin tức 24h) - Mỹ khuyên Israel suy nghĩ kỹ trước khi để Huawei thực hiện dự án năng lượng mặt trời với công ty Huawei.

Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc vừa mới ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mặt trời với công ty Zing Energy, có trụ sở ở Israel, quan chức Mỹ đã nhanh chóng cảnh báo đồng minh về Trung Quốc.

Huawei lan san lam nang luong mat troi, My canh bao Israel
Huawei định làm dự án năng lượng mặt trời cho Israel, Mỹ cảnh báo sớm.

Hợp đồng giữa Huawei và Zing Energy nhằm cung cấp bộ biến tần năng lượng mặt trời 30 megawatt cho các trang trại năng lượng trên khắp đất nước Israel.

Các thiết bị này là thành phần khá cơ bản nhưng quan trọng trong các hệ thống năng lượng mặt trời do chúng chuyển đổi công suất điện trực tiếp (DC) được tạo ra bởi một tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều (AC), được sử dụng bởi tất cả các thiết bị thương mại.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillette đã lên tiếng cảnh báo Tel Aviv, cho rằng cần cẩn trọng về sự xâm nhập của các công ty Trung Quốc vào thị trường “ngây thơ” như Israel.

“Trung Quốc là một mối quan tâm đặc biệt đối với chúng tôi một thời gian dài” – quan chức Mỹ nói.

Ông Brouillette phát biểu bên lề hội nghị Tuần lễ Không gian mạng ở Tel Aviv cho rằng, để Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ có thể bị lấy đi các dữ liệu và chống lại quốc gia đó.

Ông Brouillette không giải thích rõ thêm về phương thức tác động của các cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời và các dữ liệu thông tin song nhấn mạnh rằng, “dữ liệu được thu thập từ các tấm pin mặt trời này có thể được sử dụng để quyết định những thứ khác”.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các nước, không chỉ Israel, hãy chú ý và thận trọng khi giao dịch với các quốc gia sẽ sử dụng các cơ sở hạ tầng để phát triển các nguồn thông tin hoặc bộ dữ liệu có thể được dùng để chống lại các nước đó” - ông Brouillette khẳng định.

Huawei tuần trước đã mở một văn phòng đại diện tại Israel. Giám đốc của Huawei tại châu Âu và Trung Đông, Kenneth Frey, đã đến Israel vào thứ ba và sẽ dành vài ngày để tham quan các dự án năng lượng mặt trời, đồng thời gặp gỡ những người liên quan đến lĩnh vực này.

Huawei báo cáo rằng, họ kiểm soát 56% thị trường thế giới trong các bộ biến tần.

Trung Quốc đang có nhiều sự hiện diện hơn ở Israel trong ngành năng lượng. Một công ty của Chính phủ Trung Quốc, PMEC, hiện đang tham gia đấu thầu dự án xây dựng một nhà máy điện của Israel.

Trung Quốc cũng đã thâm nhập vào ngành vận tải của Israel. Các công ty Trung Quốc đang tham gia xây dựng tuyến đường sắt nhẹ Tel Aviv, đường hầm cho tuyến đường sắt Acco-Carmiel và một cảng ở Ashdod ở ven biển phía nam.

Trong một động thái gây tranh cãi ở Israel, Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải sẽ vận hành cảng Haifa ở phía bắc nước này trong vòng 25 năm bắt đầu từ năm 2021.

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng nếu Israel không kiềm chế quan hệ với Trung Quốc, mối quan hệ an ninh với Mỹ có thể bị ảnh hưởng.

Các thông điệp tương tự đã được chuyển tiếp trong những tháng gần đây bởi các quan chức chính quyền hàng đầu của Trump, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Hải Lâm

Thứ Năm, 27/06/2019 18:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện