Hung thủ gây nổ kho vũ khí Ukraine: Đúng kịch bản

(Tin tức 24h) - Ukraine đổ lỗi cho Nga đã gây ra vụ nổ kho vũ khí khiến hàng vạn người phải sơ tán.

Rạng sáng ngày 9/10, kho vũ khí nằm sát biên giới Nga, cách Thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 170km đã phát nổ.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine Vladimir Omelyan đã tìm thấy "kẻ có lỗi" trong vụ nổ - đó là Nga, Sputnik cho biết.

Hung thu gay no kho vu khi Ukraine: Dung kich ban
Kho đạn dược phát nổ ở Ukraine là do Nga phá hoại? Ảnh: Sputnik

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đang thiên về giả thuyết đây là một hành động phá hoại chứ không đơn thuần chỉ là sự bất cẩn của quân nhân Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng nước này trong một thông báo khẳng định không loại trừ khả năng xảy ra phá hoại từ bên ngoài đối với kho đạn dược này.

Hung thu gay no kho vu khi Ukraine: Dung kich ban
Khói bay lên trong vụ nổ kho đạn dược lớn nhất Ukraine. Ảnh: Sputnik

Theo thông báo, khoảng 12.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực xảy ra vụ nổ kho đạn dược. Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman, và người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine, Viktor Muzhenko đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Hàng trăm thiết bị và các lực lượng cứu họ đã được triển khai tới đây.

Tính đến 7 giờ sáng ngày 9/10 (giờ địa phương), mỗi giây xảy ra 2- 3 vụ nổ nhỏ. Vụ nổ ở kho đạn dược khiến cửa kính ở các nhà dân gần khu vực đó nổ tung. Ánh sáng của vụ nổ đã sáng rực một góc trời kể từ khi xảy ra vào lúc 3 giờ đêm cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định: "Không có thương vong trong số các nhân viên quân sự, nhân viên của lực lượng vũ trang Ukraine và người dân địa phương".

Theo các phương tiện truyền thông Ukraine, đây là một trong những kho vũ khí lớn nhất ở nước này với diện tích 682 ha, trong đó diện tích của khu chứa thiết bị là 402 ha.

Hung thu gay no kho vu khi Ukraine: Dung kich ban
Vụ nổ xảy ra trong đêm và không ghi nhận thương vong.

Lãnh đạo Đảng Tổ Quốc của Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho rằng, kể cả trong trường hợp đây là một tai nạn hay là sự phá hoại từ phía Nga thì nó cũng cho thấy sự thiếu năng lực quản lý và xử lý tình huống khẩn cấp của các cơ quan chức năng và quân đội Ukraine.

"Hiệu quả của hệ thống được chứng minh không phải bởi những sai lầm, mà là phản ứng với những sai lầm. Hệ thống của chúng ta không có phản ứng gì trước sự phá hoại của Nga, hoặc đó là thiếu năng lực quản lý và vô trách nhiệm của bản thân.

Thực tế điều này cho thấy rằng: đất nước không được bảo vệ, không rút ra bài học từ kinh nghiệm trước đó, thủ phạm đã không được tìm thấy và bị trừng phạt" - bà Tymoshenko viết trên trang Facebook cá nhân sau tuyên bố đổ lỗi cho Nga vụ nổ kho đạn dược.

Theo bà Tymoshenko, điều cần thiết phải làm trước khi ai đó trong chính quyền hiện tại muốn tranh cử chức Tổng thống là phải "làm gì đó để lặp lại hệ thống trật tự trong lĩnh vực bảo quản vũ khí và tăng cường an ninh đối với kho vũ khí quân sự, kể cả từ trên không".

Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề của đất nước này.

Hung thu gay no kho vu khi Ukraine: Dung kich ban
Kiev di tản người dân ra khỏi khu vực nổ kho đạn.

Năm ngoái, vụ nổ lớn tại một kho quân sự trong khu vực Vynnytsya, cách 168 dặm về phía tây của Kiev, buộc các nhà chức trách phải sơ tán 24.000 người.

Khi đó, Ukraine cũng đổ lỗi cho lực lượng ly khai ở miền Đông do Nga hậu thuẫn từ năm 2014 tiến hành vụ tấn công vào kho đạn.

Nga đã phủ nhận điều này và gọi những cáo buộc như vậy là không thể chấp nhận được.

Bình luận về khả năng vụ nổ kho vũ khí của Ukraine là do Nga tiến hành phá hoại, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng, đây là phản ứng theo "kiểu Ukraine" - bất cứ khi nào xảy ra một vụ việc có tính chất tiêu cực ở Ukraine, thì giới chức địa phương đều đổ lỗi cho Nga mà không cần có bằng chứng, lập luận.

Huy Vũ

Thứ Tư, 10/10/2018 09:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện