Iran: Trừng phạt của Mỹ là 'khủng bố kinh tế'

(Tin tức 24h) - Tổng thống Iran tuyên bố, hành động cấm vận của chính quyền Donald Trump là sự “khủng bố kinh tế” và sẽ gây hại chính cho nước Mỹ.

Lệnh cấm vận của Mỹ sẽ gây hại cho chính Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, hành động áp đặt cấm vận đối với Iran là một ví dụ điển hình của sự “khủng bố kinh tế”.

Các biện pháp trừng phạt này là nhằm "phá hoại kinh tế" Iran và đe dọa các nước khác cắt đứt các hoạt động thương mại và đầu tư vào quốc gia này, gây nguy hiểm cho cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Tehran.

Theo ông Rouhani, sở dĩ gọi các hình thức cấm vận của Mỹ là “một hình thức khủng bố kinh tế" là do chúng trái với luật pháp quốc tế.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, bằng việc cản trở khả năng chống khủng bố của Iran, Mỹ đang gây hại cho an ninh quốc gia của chính mình.

Phát biểu trong một hội nghị về an ninh vào ngày 8/12, Tổng thống Iran cho biết, những hình thức cấm vận của Mỹ có thể sẽ có tác dụng ngược, bởi nó cản trở những nỗ lực nhằm chống lại những âm mưu tấn công khủng bố và buôn lậu ma túy của Tehran, gián tiếp hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố quốc tế ung dung hoạt động.

"Tôi đã cảnh báo những quốc gia áp đặt cấm vận rằng, nếu khả năng chống khủng bố và ma túy của Iran bị ảnh hưởng, bọn họ sẽ không được an toàn khi một cơn lũ gồm ma túy, người tị nạn, bom và chủ nghĩa khủng bố sẽ cuốn về phía họ" - ông Rouhani nói.

Bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cáo buộc Mỹ đang tăng cường đưa vũ khí trái phép vào khu vực Trung Đông, là nguyên nhân chính gây ra nạn khủng bố, chiến tranh; làm mất hòa bình và an ninh, ổn định và phát triển của cả khu vực.

"Số lượng vũ khí được bán ra từ Mỹ đang ở mức không tưởng và nhiều hơn mức mà khu vực này đang cần" - ông nói và nhấn mạnh rằng, đây là một "chính sách rất nguy hiểm" mà Washington đang theo đuổi tại khu vực đầy rẫy mâu thuẫn sắc tộc và tôn giáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành thương mại dầu mỏ và ngành tài chính của Iran, sau khi rút khỏi Kế hoạch Hành động chunbg Toàn diện (tức JCPOA, một tên gọi khác của Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015, được Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức ký kết với Iran), vào ngày 08 tháng 5 năm nay.

Ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận mà người tiền nhiệm Barak Obama đã lao tâm khổ tứ mới đạt được là "vô cùng khiếm khuyết" và khẳng định, Tehran đang bí mật vi phạm các nội dung của nó.

Iran: Trung phat cua My la 'khung bo kinh te'
Mỹ trừng phạt kinh tế Iran (đặc biệt là về dầu mỏ), sau khi rút khỏi JCPOA

Việc Washington rút khỏi thỏa thuận đã vấp phải sự phản đối từ Nga, Trung Quốc và EU (Anh, Pháp, Đức), những nước đã ký vào văn bản này. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhiều lần xác nhận rằng Iran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận này.

Cáo buộc Iran phát triển tên lửa tầm trung Khorramshahr

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran thử nghiệm một loại tên lửa tầm trung có thể mang đầu đạn hạt nhân, được nâng cấp trên nền tảng tên lửa Khorramshahr có tầm phóng 1800-200km, bao trùm toàn bộ Trung Đông và hầu hết lãnh thổ các nước châu Âu.

Tên lửa Khorramshahr nâng cấp là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng tầm trung có nhiều đầu đạn được dẫn đường độc lập (MIRV) để tấn công vào nhiều mục tiêu, cách nhau từ 60-70km. Nó có thể mang nhiều đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Theo giới chuyên gia quân sự, Khorramshahr là bản nhái của tên lửa tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10 của Triều Tiên, được biết đến với tên xuất khẩu là BM-25 Musudan), trong đó, số 25 là chỉ tầm phóng 2500km.

Tên lửa Khorramshahr đã được thử nghiệm đầu tiên vào ngày 30 tháng 11, từ một địa điểm ở đông nam Iran và tấn công thành công tất cả các mục tiêu đã được lên kế hoạch cho nó.

Trong vụ lên án hôm 02/12, ông Pompeo đã kêu gọi Iran ngưng các cuộc phóng thử tên lửa này vì sự phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung đã vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nếu Tehran không chấp hành, nước này có thể phải nhận hậu quả rất xấu.

Bình luận về cáo buộc của Mỹ, Quân đội Iran khẳng định, các hoạt động này không phải là để tấn công bất cứ nước nào, mục đích họ phát triển tên lửa là nhằm củng cố khả năng phòng vệ của đất nước; đồng thời, cũng không có nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm chương trình phát triển tên lửa và kiểm tra thử nghiệm tên lửa của Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đáp trả rằng, chính Mỹ đã vi phạm thỏa thuận trước tiên khi đã rút khỏi nó và Mỹ sẽ phải chịu hậu quả xấu từ chính những hành động của mình.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 09/12/2018 14:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện