Iran tuyên bố thắng lợi trước lệnh trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ chính quyền Trump buộc doanh thu dầu mỏ Iran trở về 0, Tehran tuyên bố xuất khẩu cao kỷ lục.

Ngày 22/1, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho biết nước này đã ghi nhận mức xuất khẩu dầu mỏ cao kỷ lục bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Iran tuyen bo thang loi truoc lenh trung phat My
Iran tự tin xuất khẩu dầu ở mức kỷ lục bất chấp trừng phạt Mỹ.

Truyền thông Iran dẫn lời Bộ trưởng Zangeneh nhấn mạnh các nước đối tác đã giúp Tehran lập kỷ lục xuất khẩu dầu mỏ trong thời gian Washington áp lệnh trừng phạt.

"Kẻ thù của chúng ta muốn xóa sổ doanh thu bán dầu của chúng ta nhưng các đối tác vị tha của đã để chúng ta đánh bại các kỷ lục xuất khẩu xăng dầu trong thời gian trừng phạt" - hãng thông tấn chính thức Shanad dẫn lời ông Bijan Zangeneh nói.

Tháng 12 năm ngoái, ông thông báo Iran đã lên kế hoạch bơm 4,5 triệu thùng dầu và khí đốt cô đặc/ngày trong năm 2021 và tăng xuất khẩu dầu mỏ lên 2,3 triệu thùng/ngày.

Năm ngoái, Iran đã tích cực xuất khẩu xăng và các dung môi lọc dầu cho Venezuela. Các chuyến hàng đã được chuyển giao thành công dẫu chịu sức ép mạnh mẽ cả về quân sự của Mỹ. Nhóm 5 con tàu Iran hồi tháng 5/2020 đã chở tổng cộng khoảng 1,53 thùng dầu tới quốc gia Mỹ Latin hỗ trợ quốc gia xuất khẩu dầu mỏ này giải quyết cuộc khủng hoảng nhiên liệu và kinh tế.

Tới tháng 12/2020, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) đã cử một tàu chở dầu thô đến Venezuela để giúp nước này xuất khẩu khoảng 1,9 triệu thùng dầu.

Cùng với Venezuela, Trung Quốc cũng được cho là một đối tác tích cực của Iran với việc thúc đẩy các dự án đường ống dầu cũng như nhập khẩu dầu mỏ thông qua các con tàu được tắt tín hiệu định vị.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã sụt giảm mạnh sau khi năm 2018, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện" (JCPOA) và siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran. 

Iran hy vọng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có các chính sách thân thiện hơn với Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Các lệnh trừng phạt nhằm trực tiếp vào ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran khiến nước này điêu đứng trong một thời gian.

Theo người đứng đầu ngân hàng trung ương Iran - Abdolnaser Hemmati, doanh thu từ bán dầu của nước này đã giảm từ hơn 40 tỷ USD trong năm 2018 xuống dưới 20 tỷ USD vào năm 2019 và 2020. Ngân hàng trung ương cũng rất hạn chế trong việc tiếp cận các nguồn thu đó.

Ông Abdolnaser Hemmati nói thêm, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran là một "chiến dịch gây áp lực tối đa chưa từng có" đã tác động đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế nước này.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 23/01/2021 17:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện