Iran vay Nga để đầu tư 5 tỷ USD cho hạ tầng

(Tin tức 24h) - 5 tỷ USD của Nga cho phép Iran sở hữu các dự án cơ sở hạ tầng và sản xuất trong bối cảnh chịu trừng phạt của Mỹ.

Trang tin tức Mehrnews của Iran cho biết, các nhà lập pháp tại Quốc hội Iran đã thông qua dự luật ngân sách cho năm tài chính sắp tới, bắt đầu vào ngày 21/3/2019 (tức năm 1398 theo lịch Ba Tư). Qua đó, chấp thuận khoản vay 5 tỷ USD từ Nga trong các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng ở nước này.

Iran vay Nga de dau tu 5 ty USD cho ha tang
Iran vay Nga khoản 5 tỷ USD để xây dựng hạ tầng và năng lượng

Cụ thể, số tiền vay 5 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm năng lượng hạt nhân, năng lượng điện, vận tải đường sắt, xây dựng đập, mạng lưới thuỷ lợi và đường ống nước mà cả hai cùng quan tâm.

Hiện vẫn chưa rõ khoản vay này sẽ được Nga cho Iran vay trong bao lâu.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp riêng của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới Sochi (Nga) và Tổng thống Vladimir Putin, Nga sẽ đầu tư tín dụng vào các dự án ở Iran, trong đó có 2 dự án lớn: Xây dựng nhà máy nhiệt điện Sirik của Iran và điện khí hoá tuyến đường sắt Garmsar-Ince Burun.

Ngoài ra, nhà máy nhiệt điện hạt nhân Bushehr đang được Rosatom xây dựng và hành lang giao thông quốc tế - được ví là giải pháp thay thế cho kênh đào Suez - từ cảng Mumbai ở Ấn Độ đến St.Petersburg ở Nga và từ đó đến Châu Âu. Để hoàn thiện dự án thay thế kênh đào Suez, Iran cần đến 3 tỷ USD đầu tư của Nga.

Sự đầu tư của Nga vào Iran với khoản vay nói trên sẽ lớn hơn cả đầu tư từ Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Dầu khí Alireza Sadeghabadi trước đó tuyên bố, Trung Quốc đã đầu tư tới 2,3 tỷ USD để sửa chữa và hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Abadan khổng lồ ở phía tây nam Iran.

Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt vào năm 2016 sau khi thỏa thuận thương mại Iran hoàn tất đã châm ngòi cho một cuộc đua giữa các công ty dịch vụ dầu khí quốc tế khi đổ hàng chục tỷ USD trong việc cải tổ các nhà máy lọc dầu của Iran.

Tuy nhiên, sau khi các lệnh trừng phạt được tái ban hành dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump, các thỏa thuận với các công ty dầu khí quốc tế trên chẳng mang lại kết quả nào tích cực.

Giờ đây, với sự giúp đỡ từ Nga và Trung Quốc, Iran có điều kiện để tự sinh ra một mạng lưới an toàn để chống lại trừng phạt Mỹ.

Đầu tháng 2, Iran đã tuyên bố về khả năng sắp hòa thiện giai đoạn thứ ba của Nhà máy lọc dầu Vịnh Ba Tư cho phép nước này tự làm ra xăng mà không cần phải nhập khẩu xăng dầu.

Hải Lâm

Thứ Tư, 20/02/2019 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện