IS ''khô máu'' với các lực lượng Iraq tại Mosul?

(Tin tức 24h) - Theo đánh giá của lực lượng an ninh Iraq, xe ô tô của KIA và Hyundai đã có tần suất xuất hiện tăng vọt tại Mosul.

Ngày 19/3, các lực lượng Iraq đã tái chiếm thêm 4 khu vực ở thành phố Mosul từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chỉ huy Chiến dịch Giải phóng Nineveh, Trung tướng Abdul Amir Yarallah cho biết, Đơn vị Thiết giáp số 9 đã giành quyền kiểm soát khu vực lân cận al-Molawwathah ở Tây Mosul và ngôi làng Huwaidrah ở phía Bắc thị trấn Badush.

Theo tướng Yarallah, quân đội chính phủ cũng tái chiếm một nhà máy xay xát và một trạm xăng ở Tây Mosul. Chỉ huy cấp cao của quân đội Iraq này lưu ý rằng các lực lượng chính phủ đã gây tổn thất nặng nề cho các tay súng IS và phá hủy một lượng lớn vũ khí hạng nặng của chúng.

Cùng ngày, các lực lượng an ninh Iraq cũng đã tiến sâu hơn vào bên trong khu trung tâm của Tây Mosul, đồng thời giải phóng hai quận và tiêu diệt nhiều tay súng của IS.

IS ''kho mau'' voi cac luc luong Iraq tai Mosul?
Lực lượng Iraq chiến đấu tại Mosul

Theo một nguồn tin an ninh, lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát hoàn toàn quận Khaled ibn al-Walid và Bab al-Sijn gần Thành Cổ của Mosul, mở các tuyến hành lang an toàn cho những người dân thường. Cũng theo nguồn tin này, các lực lượng cảnh sát liên bang đã tiến vào khu vực al-Matahen và tiêu diệt 17 chiến binh IS.

Trong khi đó, Trung tướng Borhan al-Abdali, thuộc Lực lượng Chống khủng bố Iraq nói rằng, lực lượng này đã giành quyền kiểm soát thung lũng Fatah al-Ali ở quận al-Jadida, thuộc Mosul, sau hai giờ giao tranh ác liệt.

Các lực lượng Iraq đã tiêu diệt ít nhất 14 tay súng IS và phá hủy hai hệ thống đường hầm lớn của chúng tại thi trấn Badush, phía Tây Bắc Mosul.

Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Iraq, Trung tướng Raed Shaker Jawdat thông báo lực lượng này cũng đã tiêu diệt một thành viên cao cấp của IS tại quận Bab al-Sijn của Mosul.

Trước đó, các lực lượng đặc nhiệm Iraq ngày 18/3 đã giao tranh dữ dội với các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Thành Cổ của thành phố Mosul.

Các chỉ huy chiến dịch cho biết đà tiến công trong khu vực đông dân cư và có nhiều ngõ hẻm này đang diễn ra rất chậm.

Phát ngôn viên Lực lượng Phản ứng nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq, Đại úy Firas al-Zuwaidi nói rằng, các binh sĩ của lực lượng này đang cách thánh đường Hồi giáo Al-Nuri khoảng 800 mét.

Cuộc chiến giành lại khu thành cổ Mosul được dự báo là ác liệt nhất trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ IS. Bên cạnh đó, tình hình cũng trở nên phức tạp bởi có tới hàng trăm nghìn dân thường vẫn đang mắc kẹt tại khu vực do các tay súng IS kiểm soát

Tiếp đón quân đội Iraq bằng xe cảm tử 

Trong một diễn biến liên quan, theo các video tuyên truyền của IS và đánh giá của lực lượng an ninh Iraq thì xe ô tô của hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc là KIA và Hyundai đã có tần suất xuất hiện tăng vọt tại Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq đang bị IS chiếm giữ.

Các mẫu xe SUV của KIA và Hyundai mà phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng có phần phía sau không được bọc thép bổ sung, đây là bằng chứng cho thấy những ô tô này đã bị tận dụng làm phương tiện đánh bom liều chết.

IS ''kho mau'' voi cac luc luong Iraq tai Mosul?
Một xe KIA Sorento bị IS trưng dụng và thay đổi hình thức phục vụ cho việc đánh bom cảm tử

Sau khi xâm chiếm Mosul, IS đã dùng vũ lực tịch thu nhiều xe ô tô của người dân thường và SUV được đánh giá là lựa chọn hàng đầu của IS nhằm tiến hành tấn công liều chết.

So sánh với các loại xe khác, SUV có thể băng qua nhiều loại địa hình phức tạp và sở hữu hệ thống giảm sóc chắc chắn tạo điều kiện tải thêm trọng lượng (đơn cử hàng trăm kg thuốc nổ) mà không gây ra cảnh tượng võng sụt.

Phiến quân IS cũng dồn lực ngụy trang những chiếc xe chúng sử dụng để hòa nhập vào giao thông công cộng. Điều này đã trở thành mối đe dọa khiến các lực lượng Iraq phải e sợ khi phải đối mặt, nhất là khi IS bị dồn đến bước đường cùng tại Mosul.

Dương Trí

Thứ Hai, 20/03/2017 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện