IS lãnh đòn hồi mã thương, Nga lạnh lùng cảnh báo Mỹ

(Tin tức 24h) - Nga sẽ không cho phép Mỹ hoặc bất kỳ thế lực nước ngoài nào hạn chế vùng hoạt động của quân đội Syria ở tỉnh Deir Ezzor.

Theo Al-Masdar News ngày 29/9, Quân đội Ảrập Syria (SAA) và các đồng minh đã giành lại được tất cả các điểm bị mất vào tay IS dọc theo đường cao tốc al-Sukhnah - Deir Ezzor, hoàn toàn kiểm soát con đường huyết mạch tới chiến trường phía đông.

Các lực lượng chính phủ đã đạt được thành tựu này sau khi tung ra một cuộc phản công nhằm vào các vị trí của IS vào rạng sáng 29/9.

Cụ thể, được hỗ trợ bởi lực lượng Tiger và Hezbollah, lực lượng chính phủ đã bắt đầu cuộc phản công để bảo vệ đường cao tốc al-Sukhnah - Deir Ezzor.

Theo các nguồn chính phủ, SAA đã tấn công làng al-Shoulah từ hướng Deir Ezzor và làng Bir Kabajib từ hướng thị trấn al-Sukhnah.

Như vậy, quân đội Syria đã bảo vệ được các thị trấn al-Shoulah và Kabajib dọc theo đường cao tốc. Đồng thời, khôi phục lại ranh giới kiểm soát lãnh thổ giữa lực lượng chính phủ và IS trước khi xảy ra cuộc tấn công vào 2 ngày trước.

Thiệt hại quân sự của lực lượng khủng bố sau vụ tấn công của quân đội Syria là rất lớn, hàng chục phần tử thánh chiến bị tiêu diệt trong vòng 12 giờ diễn ra chiến dịch.

Cùng ngày, SAA và đồng minh cũng đẩy lùi cuộc tấn công của IS vào trạm T-3 phía nam thành phố Palmyra, trên vùng nông thôn phía đông Homs.

Các nguồn tin chính phủ cho biết IS đã tấn công trạm T-3 với 2 chiếc VBIED. Tuy nhiên, SAA đã đẩy lui cuộc tấn công này, bảo vệ thành công căn cứ chiến lược và kho đạn dược.

IS lanh don hoi ma thuong, Nga lanh lung canh bao My
Quân đội Syria giành lại những gì đã mất tại vùng nông thôn Deir Ezzor

Trước đó một ngày, IS đã tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào quân đội của chính phủ tại quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor. Theo kênh truyền thông chính thức của IS - Amaq, IS đã chiếm được căn cứ Bir Kabajib phía tây thị trấn al-Shoulah.

Ngoài ra, Amaq còn tiết lộ rằng, IS đã chiếm được khu vực Tantur chiến lược, nơi nhìn ra thị trấn al-Sukhnah. Thậm chí, các nguồn tin đối lập nhận định, IS đã chiếm được al-Sukhnah.

Amaq cho hay,  IS đã giết chết 33 lính SAA, và bắt giữ 2 người khác trong đợt tấn công này. Theo Amaq, lực lượng khủng bố đã giết chết một binh sĩ Nga và bắt giữ 2 người khác trong cuộc tấn công. Bộ Quốc phòng Nga lập tức bác bỏ những tuyên bố này của IS.

Trước tình hình nguy cấp, quân đội Syria đã phong tỏa đường cao tốc Palmyra - Deir Ezzor sau khi IS tiến hành phản công tại đây, đồng thời tổ chức lại đội hình giành lại những gì đã mất từ tay lực lượng khủng bố.

Đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor là tuyến cung cấp chính của chính phủ cho thành phố Deir Ezzor. Nó được sử dụng để chuyển hàng viện trợ và thiết bị quân sự tới chiến trường Deir Ezzor.

Giới quan sát cho rằng, IS đã lợi dụng cuộc tấn công của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) ở vùng nông thôn phía bắc Hama vào ngày 19/9. Cuộc tấn công này của HTS đã khiến đơn vị tinh nhuệ nhất của SAA - lực lượng Tiger phải di chuyển từ Deir Ezzor tới bắc Hama, vô tình tạo ra khoảng trống để IS phản công.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga ông Oleg Syromolotov tuyên bố rằng Nga sẽ không cho phép Mỹ hoặc bất kỳ thế lực nước ngoài nào hạn chế vùng hoạt động của quân đội Syria ở tỉnh Deir Ezzor.

Điều đó đồng nghĩa với việc các lực lượng vũ trang Syria sẽ tiếp tục tiến công trên bờ đông sông Euphrates dưới sự yểm trợ của không quân Nga.

Trong thành phố Deir Ezzor, khoảng 170 công binh Nga cùng hơn 40 phương tiện đặc chủng bắt đầu rà phá bom mìn ở Deir Ezzor.

Quân đội Syria tấn công IS tại cao tốc Palmyra - Deir Ezzor

Trung Dũng

Thứ Bảy, 30/09/2017 07:42

Sự Kiện