Israel kháng lệnh Nga, tiếp tục tấn công Quneitra?

(Tin tức 24h) - Quân đội Israel tiến hành tấn công nhằm vào căn cứ của Quân đội Syria, dọc biên giới Cao nguyên Golan, 5 lính Iran thiệt mạng.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria (SRG) báo cáo trong tuần này thông tin, ít nhất 5 thi thể binh sĩ Iran đã được tìm thấy trong vụ tấn công của quân đội Israel vào căn cứ của Quân đội Syria hôm 5/2.

Israel khang lenh Nga, tiep tuc tan cong Quneitra?
Quân đội Israel nã tên lửa về phía Syria ngày 21/1/2019. Ảnh: Tribune India

Báo cáo nêu rõ, 5 thi thể của binh sĩ Iran đã được xác định thông qua các mẫu DNA.

Ngoài 5 binh sĩ Iran được xác định đã thiệt mạng, cuộc không kích của Israel hôm 5/2 cũng đã phá hủy hai đơn vị đồn trú của quân đội Syria và Bệnh viện Quốc gia Al-Quneitra.

Bệnh viện Al-Quneitra trước đây được phiến quân thánh chiến sử dụng làm nơi cất giữ vũ khí, tuy nhiên, nó đã ngừng hoạt động trong vài năm.

Báo cáo của SRG cũng cho thấy sự thật là binh lính Iran có mặt trong các căn cứ của quân đội Syria. Tehran lâu nay tuyên bố chỉ hỗ trợ cố vấn quân sự cho Syria để chống lại khủng bố. Họ đồng thời ủng hộ lực lượng Hezbollah, lực lượng đã giúp đỡ chính quyền Syria giải phóng nhiều khu vực chiếm đóng của khủng bố IS.

Trong khi đó, Israel liên tục cáo buộc không chỉ có cố vấn mà cả binh lính Iran đã có mặt tại Syria và đang chuẩn bị những đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Israel với sự phối hợp của lực lượng Hezbollah mà Israel coi là khủng bố.

Căng thẳng hai nước đã gia tăng trong những tuần gần đây khi Israel tổ chức nhiều đợt tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự Syria đóng tại khu vực Cao nguyên Golan.

Ngoài vụ tấn công hôm 5/2, Quân đội Israel đã tiến hành đợt tấn công vào ngày 11/2 vào "các mục tiêu tại Syria". Chính Thủ tướng Benjamin Netanyahu lên tiếng xác nhận thông tin này.

Ông Netanyahu cho biết, quân đội Israel thực hiện các cuộc tấn công này nhằm ngăn cản Iran gia tăng ảnh hưởng ở đây. Ông Netanyahu cáo buộc Iran can dự vào Syria để sử dụng quốc gia Trung Đông này như một điểm tựa nhằm tấn công Israel.

Theo các bài báo, xe tăng Israel đã nã pháo vào một bệnh viện và một chốt quan sát ở Syria.

"Iran đang đe dọa chúng ta. Trong lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 40 của họ, họ đã đe dọa sẽ phá hủy Tel-Aviv và Haifa. Tôi cho rằng họ sẽ không thành công và nếu họ dám làm vậy thì đó sẽ là lễ kỷ niệm cuối cùng mà họ tổ chức" - ông Netanyahu tuyên bố nhằm đáp trả lời nhận định của một tướng Iran rằng sẽ xóa xổ Israel khỏi bản đồ nếu họ "làm bất kỳ điều gì có thể dẫn tới một cuộc chiến mới".

Đáp trả lại tuyên bố của Israel, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cáo buộc ngược Tel-Aviv phát động các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria là nhằm giúp các phần tử khủng bố.

Mục tiêu của Iran ở Syria đã đạt 90% song Tehran tiếp tục sẽ phối hợp với Syria để chống lại các cuộc tấn công từ phía Israel.

Phía Iran nhấn mạnh, Israel đã “vượt qua giới hạn đỏ” với việc nhằm vào các thiết bị và lực lượng của Iran song Tehran tin rằng Israel sẽ không theo đuổi một cuộc chiến ở các mặt trận phía Bắc Syria vì “ở vùng đó họ quá yếu."

Mâu thuẫn gia tăng nhanh chóng giữa Israel và Iran, đặc biệt là sau vụ không kích vào sân bay Damascus làm 21 người thiệt mạng, hơn 12 lính Iran. Cuộc không kích cũng phá hủy các cơ sở hạ tầng quân sự của Nga, trong đó có các hệ thống phòng không SA2, SA3, SA17, một radar SA22 TELAR và một radar J27.

Trước diễn biến này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova yêu cầu Israel phải chấm dứt ngay các cuộc tấn công tự phát vào Syria.

"Cần phải chấm dứt ngay việc tiến hành các cuộc tấn công tự phát trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, trong trường hợp này là Syria. Chúng tôi tin rằng, khuấy động sự thù địch trong khu vực không đáp ứng lợi ích quốc gia lâu dài của bất kỳ quốc gia Trung Đông nào, tất nhiên bao gồm cả Israel. Chúng ta nên ngăn chặn biến Syria, đất nước đã chịu đựng cuộc xung đột vũ trang trong nhiều năm qua, thành một nơi giải quyết các vấn đề địa chính trị" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận.

Nhà ngoại giao Nga kêu gọi suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra khi châm ngòi cho một vòng xoáy căng thẳng mới ở Trung Đông. Phía Nga cho rằng, vai rò của Iran trong nỗ lực chống khủng bố ở Syria là đáng chú ý. Nga cho rằng cũng giống như Nga, sự hiện diện của Tehran ở Syria là hợp pháp theo luật pháp quốc tế và bởi vậy không thể đẩy Iran ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 01/03/2019 18:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện