Israel kỳ vọng Nga giúp đỡ để đánh Hezbollah?

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ sẽ sớm thăm Nga và bàn bạc về hoạt động quân sự của Israel tại vùng biên giới giáp Lebanon.

Trong cuộc họp Chính phủ hôm 9/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố về cuộc gặp giữa phái đoàn quân đội Nga và Israel sẽ gặp nhau và bàn bạc về khả năng hiện diện quân sự của Israel tại vùng biên giới giáp Lebanon.

Israel ky vong Nga giup do de danh Hezbollah?
Israel tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga ủng hộ chiến dịch phá đường hầm biên giới Lebanon?

Điều này đã diễn ra sau cuộc điện đàm của ông Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Netanyahu cho hay: "Ngày 8/12, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chúng tôi nhất trí rằng, các phái đoàn của quân đội Nga và Israel về phối hợp quân sự ở Syria sẽ gặp nhau sớm nhất có thể. Tôi hy vọng cuộc họp sẽ diễn ra trong những ngày tới, rất có thể là ở Moscow. Và cuộc gặp của tôi với Tổng thống Putin sẽ được tổ chức sau đó".

Điện Kremlin chỉ xác nhận nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo đề cập đến chiến dịch do các lực lượng Israel triển khai dọc biên giới với Lebanon.

Tổng thống Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo ổn định tại khu vực trên theo Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; tầm quan trọng của sự tham vấn giữa các chuyên gia quân sự từ hai nước trong cuộc tiếp xúc sắp tới được tổ chức theo sáng kiến của Thủ tướng Netanyahu.

Israel gần đây đang để ngỏ khả năng gia tăng một chiến dịch sang biên giới Lebanon sau khi quân đội  nước này phát hiện đường tuyên bố, họ phát hiện nhiều đường hầm được đào xuyên biên giới Israel và Lebanon với mục đích tổ chức các cuộc tấn công vào trong lãnh thổ Israel.

Israel cho rằng, chính lực lượng Hezbollah đã đào đường hầm trên nhằm làm bàn đạp tổ chức các cuộc tấn công "từ dưới mặt đất" liên biên giới từ Lebanon sang Israel.

Theo thống kê từ Quân đội Isreal, trong năm qua đã phát hiện 15 đường hầm kéo dài từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel đã bị phát hiện và buộc Israel phải phá hủy để bảo đảm an ninh.

Hiện Israel mới phá hủy các đường hầm trên biên giới nước này. Nhưng khả năng họ mở rộng hoạt động phá hủy đường hầm sang cả Lebanon là điều mà Tel Aviv dự tính.

Thông điệp này cũng đã được tái khẳng định bởi Bộ trưởng Bộ Tình báo Israel Katz vào ngày hôm qua trên Đài Phát thanh ở Tel Aviv. Phía Israel không cho biết về các hoạt động cụ thể họ có thể tiến hành để chống hầm ngầm ở nước ngoài.

Lực lượng gìn giữ hòa bình lâm thời của Liên Hiệp Quốc tại Lebanon xác nhận về sự tồn tại của một đường hầm như vậy gần đường biên giới Israel và Lebanon và coi đây là một sự việc nghiêm trọng.

Người phát ngôn quân đội Jonathan Conricus tuyên bố: "Chúng tôi đã tiến hành chiến dịch Tấm chắn phương Bắc để vạch trần và xóa sổ các đường hầm tấn công xuyên biên giới của tổ chức khủng bố Hezbollah từ Lebanon vào Israel".

Trong một thông cáo, quân đội Israel nói hệ thống đường hầm là "mối đe dọa trước mắt" đối với người dân Israel, "xâm phạm chủ quyền Israel một cách trắng trợn và nghiêm trọng". Thông cáo cũng cho hay quân đội đã "tăng cường sự hiện diện và sẵn sàng chiến đấu", chuẩn bị cho "nhiều kịch bản khác nhau".

Trước tình hình này, động thái chuẩn bị cho chiến dịch xóa sổ các đường hầm của Israel sẽ phải được gửi đi tới Nga và Mỹ.

Hôm 3/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Brussels, Bỉ. Một nguồn tin chính phủ Israel cho biết mục đích cuộc gặp là thông báo cho ông Pompeo về chiến dịch xóa sổ đường hầm.

Có thể kế hoạch bàn bạc giữa các đội ngũ quân sự của Nga và Israel sẽ giúp định hình kỹ thuật cho chiến dịch của Israel nhằm đảm bảo an ninh biên giới ở Lebanon.

Israel ky vong Nga giup do de danh Hezbollah?
Quân đội Israel khảo sát khu vực sát biên giới với Lebanon ngày 4/12/2018

Một quan chức cấp cao của Hezbollah nói với giới truyền thông rằng họ đã rất ngạc nhiên khi Israel triển khai chiến dịch, nhất là khi quan sát các hoạt động của Israel ở phía bên kia biên giới, khi lực lượng Israel sử dụng chó và cảm biến trong nỗ lực tìm kiếm đường hầm.

Hãng thông tấn nhà nước Lebanon NNA cho biết, Bộ Ngoại giao nước này sẽ gửi đơn tố cáo tới LHQ về những hành động xâm phạm tái diễn của Israel mang tên "Lá chắn miền Bắc". Hiện quân đội Lebanon cho biết đã sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp.

Sơn Dương

Thứ Hai, 10/12/2018 13:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện