Israel tiếp tục không kích nếu Iran vẫn hiện diện tại T-4

(Tin tức 24h) - Phát biểu trên Jpost, một sĩ quan Không quân Israel tuyên bố, lực lượng này sẽ tiếp tục không kích căn cứ T-4 nếu lực lượng Iran vẫn hiện diện tại đó.

Tuyên bố của viên sĩ quan này được đưa ra sau khi Không quân Israel thực hiện vụ không kích bất ngờ vào T-4 tối 8/7. Viên sĩ quan này cho biết, chiến đấu cơ nước này sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận Syria, đặc biệt là tại T-4 để chống Iran.

"Đây là cách duy nhất để ngăn chặn những biện pháp tấn công do Iran tiến hành. Tất cả khẩu đội khai hỏa nhắm vào máy bay Israel sẽ bị phá hủy. Tất cả khẩu đội không nhắm vào chúng tôi sẽ không bị phá hủy", viên sĩ quan nói và nhấn mạnh rằng "chính sách này sẽ tiếp tục".

Israel tiep tuc khong kich neu Iran van hien dien tai T-4
Không quân Israel.

Mặc dù tuyên bố sẽ tiếp tục không kích vào căn cứ quân sự T-4 trên lãnh thổ Syria nhưng hiện giới quân sự Israel cũng đang rất căng thẳng trước thông tin về một cuộc tấn công Iran có thể thực hiện nhằm vào lãnh thổ của Tel Aviv trong thời gian tới để đáp trả những cuộc không kích của Israel.

Các phương tiện truyền thông Israel đưa tin, trích dẫn nguồn tin của các các quan chức quốc phòng Israel rằng, Tel Aviv đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công tên lửa của Iran, có thể xuất phát từ các địa điểm trong và ngoài lãnh thổ Syria.

Theo các quan chức Israel, Iran có thể sẽ tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu quân sự ở miền bắc Israel, giáp với phần lãnh thổ phía Nam của Syria.

Jpost dẫn lời chuyên gia quân sự Roni Daniel cho biết, tình báo Israel cho rằng, Iran sẽ sử dụng các lực lượng dân quân người Shiite đã được triển khai ở Syria, cùng với Hezbollah ở Lebanon để thực hiện vụ tấn công, tránh công khai chính họ là thủ phạm.

Mặc dù các quan chức Israel tin rằng Iran có thể cố gắng mở một cuộc tấn công lớn, nhưng các chuyên gia an ninh không nghĩ vậy khi cho rằng Tehran sẽ tìm cách kích hoạt một cuộc xung đột toàn diện, mà họ sẽ hạn chế xung đột bằng cách chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự.

Trong cuộc họp của chính phủ vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã tuyên bố công khai về khả năng xung đột quân sự với Iran.

"Chúng tôi không muốn sự việc leo thang đến cấp độ xung đột, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị cho bất kỳ kịch bản nào. Chúng ta sẽ vững vàng chống lại Iran" - ông Netanyahu nói.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Syria, hai máy bay phản lực F-15I của Israel đã tấn công căn cứ không quân T-4 (Tiyas Air Base) của Syria vào đêm 8/7. Cuộc tấn công nhằm đáp trả sự việc một chiếc máy bay không người lái được cho là của Iran đã xâm nhập vào không phận của Israel từ căn cứ này.

Tel Aviv tuyên bố rằng, Tehran đã triển khai lực lượng quân sự ở Syria với ý đồ chống lại Israel. Còn Iran phủ nhận những lời cáo buộc và tuyên bố họ chỉ gửi các cố vấn quân sự cho Quân đội chính phủ.

Sau khi cuộc tấn công vào căn cứ T-4 của Syria, quân đội Israel tuyên bố nâng cấp sẵn sàng chiến đấu, đồng thời, lực lượng không quân của họ đã được đặt ở mức sẵn sàng chiến đấu rất cao.

Hòa Bình

Thứ Ba, 10/07/2018 07:44

Sự Kiện