Israel tiếp tục không kích vào Syria sau đe dọa

(Tin tức 24h) - Israel không kích vào lãnh thố Syria sau tuyên bố cứng rắn dọa phá vỡ phòng thủ Syria và cuộc không kích bị bắn rơi F-16.

Theo The Jerusalem Post, chiều tối 19/2, các chiến đấu cơ của không quân Israel đã tiếp tục thực hiện một cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, khiến ít nhất một người thiệt mạng. Sự việc diễn ra chỉ 2 ngày sau khi phòng không Syria bắn hạ một chiếc F-16 của Israel gây căng thẳng trong quan hệ của hai nước thời gian qua.

 Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, vụ không kích hôm 19/3 của không quân Israel hướng vào một chiếc ô tô đi trên đường từ Damascus và Quneitra, một thị trấn ở cao nguyên Golan gần biên giới với Israel.

Israel tiep tuc khong kich vao Syria sau de doa
Một tên lửa được phóng đi tại khu vực biên giới ở Israel - Syria hồi năm 2009.

Hãng tin Al Mayadeen của Lebanon cho biết, “vụ không kích đã giết chết Yasser Hussein Asayeed, một thành viên của lực lượng bán quân sự hỗ trợ chính phủ Syria”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh, xác nhận máy bay Israel đã tấn công 1 chiếc xe hơi gần TP Khan Arnabeh, tỉnh Quneitra khi nó đang trên đường tới thủ đô Damascus.

Lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF) ủng hộ quân đội Syria cho biết một thành viên của họ tên Yasser Hussien Assayed đã bị giết trong vụ không kích này.

Israel tiep tuc khong kich vao Syria sau de doa
Ông Yasser Hussien Assayed được cho là đã tử nạn sau vụ tấn công của quân đội Israel.

Vụ không kích liên tiếp này của Israel là sự gia tăng căng thẳng sau khi tuyên bố chọc thủng hàng phòng ngự của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nhấn mạnh việc tấn công bất cứ tên lửa nào và nhằm vào đoàn xe bất kỳ phục vụ cho phong trào Hezbollah của Lebanon.

"Lần tới, nếu người Syria tiếp tục sử dụng các hệ thống phòng không của họ để tấn công máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ phá hủy chúng mà không một chút do dự"  - ông Lieberman nói. "Người Syria phải hiểu rằng, họ phải chịu trách nhiệm về việc chuyển giao vũ khí cho Hezbollah, và nếu họ tiếp tục như vậy thì chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi phải làm".

Tối 19/3, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar al-Jaafari cho biết phản ứng của Damascus trước vụ không kích hôm 17/3 của Tel Aviv “là phù hợp với các hành động khủng bố của Israel”.

“Họ sẽ phải nghĩ 1 triệu lần trước khi không kích lần nữa. Syria phản ứng mạnh mẽ đối với các cuộc tấn công của Israel đã làm thay đổi luật chơi” – trang tin Ynet dẫn lời ông Al-Jaafari.

Cũng trong ngày 19/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào Syria nhằm vào các chuyến hàng vũ khí mà họ tin là có liên quan với Hezbollah, theo Reuters.

Israel tiep tuc khong kich vao Syria sau de doa
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman.

Sau hai cuộc không kích của không quân Israel, quân đội Syria đã tăng cường sự hiện diện của các lực lượng an ninh tại tỉnh Quneitra, bao gồm cả các khu vực thuộc Cao nguyên Golan. Xung đột giữa Tel Aviv và Damascus vẫn tiếp diễn sau khi Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ năm 1967.

Theo lý giải của chính quyền Tel Aviv, hồi đầu tuần trước, một đoàn xe bọc thép chở hàng trăm chiến binh Hezbollah rời khỏi căn cứ Zabadani tiến về núi Hermon.

Điều này cho thấy lực lượng Hezbollah đang thực hiện một chiến thuật quân sự đặc biệt nhằm đe dọa khu vực Hermon do Israel kiểm soát và chuẩn bị tiến hành cuộc chiến giành lại toàn bộ Cao nguyên Golan vốn thuộc chủ quyền của Syria.

Thủ tướng Netanyathu hy vọng Nga và Syria sẽ chặn đoàn xe của Hezbollah, nhưng thực tế không diễn ra như vậy.

Nhận thấy lực lượng Hezbollah tiếp tục đà tiến quân vượt ngoài tầm kiểm soát, ngày 17/3, Tel Aviv đã quyết định tiến hành  không kích căn cứ không quân T4 gần Palmyra.

Vụ việc đã khiến quan hệ Syria – Israel vốn đã căng thẳng, nay càng trở nên khó lường.

Ngọc Dương

Thứ Ba, 21/03/2017 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện