Không nhường bước, ông Trump gây áp lực mới với Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Không những xóa bỏ thuế quan với Trung Quốc theo đề xuất đàm phán của Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ dậm dọa tăng thuế.

Không thể phủ nhận thuế quan mang tới thiệt hại cho cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, mới đây, ông Donald Trump lại tiếp tục gọi tên quân bài này để gây sức ép với Trung Quốc.

Khong nhuong buoc, ong Trump gay ap luc moi voi Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/11 nói rằng ông sẽ tăng thuế cao hơn nữa nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng ông có mối quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng ông cũng nói rằng, "Trung Quốc sẽ phải thực hiện một thỏa thuận mà tôi thích".

"Nếu Trung Quốc không thỏa thuận, tôi sẽ chỉ cần tăng thuế cao hơn nữa" - Tổng thống Mỹ nói.

Hồi đầu tháng này, ông Trump đã bác tuyên bố của Trung Quốc rằng Mỹ đã đồng ý với nước này cùng dỡ bỏ một số biện pháp thuế quan đối với các sản phẩm của nhau. Điều này từng được các quan chức chính quyền Trung Quốc và Mỹ "đánh tiếng" rằng sẽ xem xét.

Chính quyền của Tổng thống Trump vẫn dự kiến tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới, một động thái sẽ ảnh hưởng tới hầu như tất cả hàng nhập khẩu từ quốc gia này này và dự kiến có những tác động rõ rệt hơn đối với các hộ gia đình Mỹ so với các vòng áp thuế trước đó.

Việc ông Trump đe dọa tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc đã không còn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa. Các thị trường đều tỏ ra khá “lạnh nhạt” với diễn biến này.

Hai nước cũng đang nỗ lực đàm phán các chi tiết của thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow hôm 15/11 cho biết, thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được ký kết ở cấp bộ trưởng thay vì là giữa hai nhà lãnh đạo.

Người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng cho biết hai bên vẫn duy trì các cuộc đàm phán hàng ngày. Nhưng cuộc đàm phán đã trở nên không chắc chắn trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, về phía Trung Quốc, chính quyền tại Bắc Kinh dường như sẵn sàng giữ nguyên các điều kiện của mình trong đàm phán với Mỹ và sẵn sàng thể hiện bi quan cho thỏa thuận.

Một nguồn thạo tin nói với CNBC rằng Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình chính trị ở Mỹ, bao gồm các phiên điều trần trong khuôn khổ cuộc điều tra của Đảng Dân chủ nhằm đưa ông Trump ra luận tội. Nguồn tin cũng cho biết giới chức ở Bắc Kinh cũng đang băn khoăn liệu có nên chờ mọi chuyện ở Mỹ sẽ ngã ngũ thế nào, bởi lập trường của ông Trump là rất khó xác định.

Theo nguồn tin, Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng về một số vấn đề trên bàn đàm phán, trong đó có số lượng cụ thể hàng hóa nông sản Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua. Nguồn tin của CNBC cho hay, Trung Quốc không muốn đưa ra cam kết cụ thể về số lượng nông sản sẽ mua của Mỹ bởi làm như vậy sẽ có thể khiến các đối tác thương mại khác mếch lòng.

Cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết có thể tác động giảm dần tới Mỹ và Trung Quốc trong năm tới do cả hai đang hướng đến các thị trường thay thế khác trước nguy cơ thương chiến kéo dài.

Kim Hoa

Thứ Tư, 20/11/2019 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện