Không quân Mỹ-Canada hợp sức ép Tu-160 đổi hướng bay

(Tin tức 24h) - Hãng AP dẫn tuyên bố của NORAD cho biết, Mỹ và Canada vừa huy động lượng lớn máy bay ngăn chặn một chiếc Tu-160 Nga tiến sát không phận Canada.

Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), vụ ngăn chặn máy bay Nga diễn ra hôm 26/1.

Ngay khi phát hiện ra chiếc Tu-160 đang tiến sát vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Canada, lực lượng Không quân 2 nước đã huy động những máy bay mạnh nhất của mình ngăn chặn.

Khong quan My-Canada hop suc ep Tu-160 doi huong bay
Tiêm kích Typhoon áp sát Tu-160.

Không quân Mỹ đã huy động 2 máy bay F-22, một máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3 Sentry. Trong khi đó Không quân Canada cũng huy động tới 2 chiếc chiến đấu cơ CF-18 Hornet thực hiện vụ ngăn chặn một chiếc Tu-160 của Nga.

NORAD tuyên bố, không có tình huống nguy hiểm nào xảy ra và mọi chuyện đã được các bên giải quyết khá chuyên nghiệp và máy bay Nga đã đổi hướng rời xa khu vực ADIZ của Canada. Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ ngăn chặn này.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã gây bất ngờ khi vừa có tuyên bố về những chuyến bay sát bờ biển Bắc Mỹ kể từ thời Xô viết. Lần đầu tiên trong 30 năm, Nga đã điều máy bay tuần tra săn ngầm hạng nặng của mình tuần tra Bắc Cực và bay sát bờ biển Bắc Mỹ.

Ông Sergei Shoigu cho biết, "lần đầu tiên kể từ thời Xô viết", Nga mới thực hiện chuyến bay có ý nghĩa đặc biệt này. Để làm được điều đó, không quân Nga đã nâng cao kỹ năng vận hành của mình với nhiều loại máy mới, tối tân.

Theo ông Shoigu, tính đến đầu năm nay, số lượng vũ khí hiện đại và trang thiết bị quân sự trong Hạm đội Phương Bắc, hoạt động trong vùng biển đông bắc nước Nga, đã lên tới gần 50%.

Trong ba tháng đầu năm 2018, hạm đội tiếp tục được bổ sung, chào mừng chiếc tàu phá băng mới Ilya Muromets chính thức biên chế. Ilya Muromets trở thành tàu đầu tiên được chế tạo riêng cho Hải quân trong hơn bốn thập niên qua.

Cùng với đó, tàu hậu cần quân đội Elbrus cũng sắp gia nhập đội tàu, trong khi một số tàu khác đang trải qua các cuộc kiểm tra cuối cùng trước khi triển khai.

Giới quân sự Nga nhận định, với việc liên tiếp trang bị mới và tăng cường những động thái được cho là chưa từng có tại Bắc Cực, Chính phủ Nga đang có những bước đi phù hợp để kiểm soát các tuyến đường hàng hải và nguồn khoáng sản phong phú tại Bắc Cực.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 29/01/2019 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện