Không thực sự có đàm phán về Venezuela ở Na Uy?

(Tin tức 24h) - Tổng thống tự xưng Juan Guaido cho biết, không hề có cuộc đàm phán trực tiếp nào ở Na Uy với chính quyền ông Nicolas Maduro.

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido vừa phủ nhận các thông tin cho rằng, phái đoàn của ông này ở Oslo, Na Uy không tham gia vào các cuộc đối thoại với đại diện của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Khong thuc su co dam phan ve Venezuela o Na Uy?
Phe đối lập và chính quyền ông Maduro không thực sự đàm phán ở Na Uy?

Nguyên nhân không đối thoại được ông Juan Guaido lý giải là các cuộc gặp ở Na Uy đã không thể hiện được mục tiêu mà chính quyền tự xưng của ông này hướng tới: đó là Tổng thống Nicolas phải ra đi.

Ông Juan Guaido cho biết, phái đoàn của ông tới Na Uy chỉ là để "nể mặt" sự nhiệt tình của Chính phủ Na Uy khi đứng ra hàn gắn cuộc đối thoại của phe ông lãnh đạo và chính quyền Tổng thống Maduro.

"Đó là lời mời do phía Na Uy dàn xếp. Do vậy, đó không phải là một cuộc đàm phán hay đối thoại.
 
Nếu chuyện đó [Tổng thống Maduro từ chức-ND] không xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục xuống đường và thúc đẩy việc khôi phục nền dân chủ” - ông Guaido nhấn mạnh.

Ông Juan Guaido tuyên bố bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela cũng phải gắn với việc Tổng thống Maduro từ chức, từ đó cho phép một chính phủ lâm thời đưa Venezuela tới các cuộc bầu cử tổng thống mới.

Stalin Gonzalez, một thành viên của phe đối lập Venezuela, từng giải thích rằng các thành viên của hai phái đoàn thuộc phe đối lập và chính quyền Venezuela chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp tại Oslo, thay vào đó mỗi bên lần lượt gặp riêng đại diện của chính phủ Na Uy. Ông Gonzalez cho biết tiến trình hòa giải tại Na Uy sẽ không dẫn đến việc ký kết thỏa thuận.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cuối tuần qua đã thông báo nhấn mạnh rằng, Washington “ủng hộ khát vọng của người dân Venezuela trong việc khôi phục nền dân chủ của họ và chấm dứt chính quyền Maduro bất hợp pháp”.

Mỹ cũng hy vọng các cuộc gặp tại Oslo sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng là đạt được điều kiện từ chức của Tổng thống Maduro.

"Cuộc bầu cử tự do không thể được giám sát bởi một bạo chúa.... Như chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố, chúng tôi tin rằng điều duy nhất để đàm phán với Nicolas Maduro là điều kiện ra đi của ông ta" - thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hôm 25/5, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, Oslo sẽ tổ chức một vòng tham vấn thứ hai giữa các đại diện chính của Venezuela vào tuần tới.

Cuộc họp đầu tiên giữa đại diện của Maduro và phe đối lập được tổ chức tại Na Uy vào ngày 16/5 vừa qua.

Về phần mình, ông Maduro gửi lời cảm ơn chính phủ Na Uy nỗ lực xúc tiến đàm phán nhằm kết thúc khủng hoảng.

Các cuộc gặp ở Na Uy của đại diện Tổng thống Nicolas Maduro và Tổng thống tự xưng Juan Guaido được coi là một tiến trình hòa giải, tuy nhiên, theo như phe đối lập Venezuela tuyên bố, kết thúc các cuộc gặp không dẫn đến việc ký kết thỏa thuận của các bên. Mục đích duy nhất của phe Juan Guaido khi đến Na Uy là ông Maduro phải ra đi.

Điều này cũng có nghĩa dù ông Nicolas Maduro có tham gia vào cuộc gặp này hay không thì kết quả cũng không thay đổi.

Trong tình huống này, ông Maduro vẫn chọn phương án ngoại giao phù hợp của một chính quyền đang làm chủ một cách hợp pháp và công khai: tới dự cuộc gặp mặt, cảm ơn chính quyền Na Uy đã thiện chí nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Đề cập đến vòng đàm phán đầu tiên, Tổng thống Maduro cho hay ông hy vọng cuộc thảo luận giúp "xây dựng một chương trình nghị sự hòa bình" dù phe đối lập tỏ ra không nhượng bộ.

Tổng thống Maduro cũng thông báo Ngoại trưởng Jorge Arreaza sẽ tham gia vòng thảo luận thứ hai với phe đối lập. Dẫn đầu phái đoàn đối lập tới Oslo tuần tới là Stalin Gonzalez, nghị sĩ cấp cao trong quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Các quan chức cho biết phái đoàn của hai bên đã lên máy bay tới châu Âu từ ngày 25/5.

Hải Lâm

Thứ Hai, 27/05/2019 15:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện