Khủng bố 20 người chết ở Manchester: Chính trị gia ngừng chiến

(Tin tức 24h) - Thủ tướng May gọi vụ nổ ở SVĐ Manchester Arena là tấn công khủng bố, các chính trị gia kêu gọi ngừng vận động tranh cử.

Ngày 23/5, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên án “vụ tấn công khủng bố kinh hoàng” tại buổi biểu diễn nhạc pop ở thành phố Manchester làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng May thông báo lực lượng chức năng đang tiến hành “thu thập những chi tiết đầy đủ về sự việc mà cảnh sát cho là một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng”.

Khung bo 20 nguoi chet o Manchester: Chinh tri gia ngung chien
Vụ nổ ở SVĐ Manchester Arena khiến 20 người thiệt mạng.

Bà May cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ tấn công trên.

Phía cảnh sát Anh cũng cho biết họ đang tiến hành điều tra vụ nổ lớn ở Manchester Arena theo hướng tấn công khủng bố, và có thể thủ phạm đã tấn công liều chết.

Trước đó, cảnh sát cho biết đã nhận được thông tin về vụ nổ vào khoảng 22h35 ngày 22/5 giờ địa phương (tức 4h35 ngày 23/5 giờ Việt Nam) tại buổi biểu diễn âm nhạc của ca sĩ người Mỹ Ariana Grande ở sân vận động Manchester Arena.

Khung bo 20 nguoi chet o Manchester: Chinh tri gia ngung chien
Vụ nổ bom ở Manchester Arena có thể là tấn công liều chết.

Vụ việc xảy ra khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện Anh với kết quả thăm dò cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng May nhiều khả năng giành chiến thắng.

Nếu vụ nổ trên được xác nhận là do khủng bố, đây sẽ vụ tấn công đẫm máu nhất tại Anh kể từ khi 4 phiến quân Hồi giáo cực đoan đánh bom liều chết nhằm hệ thống giao thông của London hồi tháng 7/2005 làm 52 người thiệt mạng.

Khung bo 20 nguoi chet o Manchester: Chinh tri gia ngung chien
Quang cảnh vụ nổ bom giữa buổi trình diễn âm nhạc.

Sau khi vụ nổ xảy ra, nhiều diễn biến chính trị liên quan đã diễn ra: các chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ ở nước này tuyên bố tạm ngừng vận động tranh cử, hay cảnh sát tiếp tục phát hiện vật thể lạ nghi là thuốc nổ ở Manchester.

Được biết, sự kiện diễn ra ở SVĐ này nằm trong chiến dịch vận động phục vụ cho cuộc tổng tuyển cử bầu thủ tướng mới, dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 sắp tới.

Reuters, sau khi xảy ra vụ nổ khủng khiếp khiến 20 người chết và hơn 50 người bị thương ở Manchester Arena, các chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử.

Đây là chiến dịch vận động phục vụ cho cuộc tổng tuyển cử bầu thủ tướng mới, dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 sắp tới.

Khung bo 20 nguoi chet o Manchester: Chinh tri gia ngung chien
Buổi trình diễn âm nhạc của ca sĩ 23 tuổi Ariana Grande.

Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh Công đảng đối lập đang thu hẹp khoảng cách trong cuộc chạy đua so với Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Đảng này quyết định tạm dừng chiến dịch tranh cử bởi vẫn có nhiều ưu thế hơn đảm bảo bà Theresa May tiếp vụ tái đắc cử vị trí Thủ tướng.

Khung bo 20 nguoi chet o Manchester: Chinh tri gia ngung chien
Cảnh sát Anh nâng mức báo động an ninh sau vụ tấn công.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cảnh sát Anh đã phát hiện ra một vật thể lạ nghi là thuốc nổ ở Cathedral Gardens thuộc thành phố Manchester. Sau đó, họ đã tiến hành kích nổ chủ động để đảm bảo an toàn.

Trong thông báo phát đi, cảnh sát Anh trấn an người dân “hãy bình tĩnh khi nghe thấy tiếng nổ ở Cathedral Gardens”, vì đây là một vụ nổ chủ động do cảnh sát thực hiện.

Hiện, nước Anh đã đặt mức báo động cấp hai trong thang báo động, điều này tương đương với khả năng cao xảy ra tấn công từ các tay súng cực đoan.

Xem clip khoảnh khắc kinh hoàng vụ nổ ở Manchester:

 

Ngọc Dương


 

Thứ Ba, 23/05/2017 10:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện