Khủng hoảng di cư: Nguy cơ EU chia rẽ trong tương lai

(Tin tức 24h) - Ủy ban châu Âu vừa đề xuất thành lập cơ quan bảo vệ biên giới chung khi khủng hoảng di cư và mâu thuẫn của Hungary chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngày 11/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã soạn thảo xong đề xuất thành lập một cơ quan bảo vệ biên giới trên bộ và trên biển chung, nhằm tăng cường kiểm soát biên giới nội khối trong bối cảnh khủng hoảng di cư trầm trọng hiện nay.

Ủy viên châu Âu về chính sách di cư Dimitris Avramopoulos cho biết cơ quan mới sẽ có khoảng 1.000 nhân viên với nhiệm vụ bảo vệ biên giới của khối, hỗ trợ người di cư và tiến hành các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đối với người di cư.

Khung hoang di cu: Nguy co EU chia re trong tuong lai
Người di cư đang gây ra những vấn đề lớn của châu Âu.

Cơ quan bảo vệ biên giới có quyền can thiệp khi chính quyền nước sở tại không có khả năng giải quyết khủng hoảng. Đồng thời, cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với các trung tâm tiếp nhận người di cư của EU, các trung tâm trung chuyển đã được lập kế hoạch xây dựng tại Hy Lạp và miền Nam Italy để đảm bảo công tác nhận diện, đăng ký và phân loại người di cư được toàn diện hơn.

Ông Avramopoulos cũng khẳng định tất cả những đối tượng di cư vào lãnh thổ EU đều phải chấp nhận và tôn trọng các quy định của khối.

Sáng kiến của EC sẽ được thảo luận tại Nghị viện châu Âu vào tuần tới, sau đó sẽ được bỏ phiếu thông qua tại quốc hội của tất cả các nước thành viên EU trước khi được triển khai.

Việc cơ quan bảo vệ biên giới được lập ra nhằm quản lý số dân di cư đến EU song cũng đồng thời ngăn ra một bức tường nữa đối với các quốc gia thuộc khu vực chung này.

Mới đây nhất là căng thẳng giữa Hungary và tổ chức nhóm đang không có chiều hướng giảm sút.

Hôm 10/12, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo chính thức khởi kiện Hungary liên quan tới việc quốc gia này ban hành luật hạn chế người tị nạn khiếu nại sau khi hồ sơ xin tị nạn đã bị từ chối.

Budapest lập tức gọi đây là "hành động trả đũa mang động cơ chính trị" sau khi Hungary hồi tuần trước nộp đơn kiện Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới kế hoạch áp dụng hạn ngạch phân bổ người nhập cư giữa 28 quốc gia thành viên.

Theo luật mới của  Hungary yêu cầu người xin tị nạn bị từ chối phải rời khỏi lãnh thổ Hungary ngay cả khi thời hạn khiếu nại vẫn còn hoặc trước khi đơn khiếu nại được xem xét.

EC cho rằng luật mới của Hungary "không phù hợp" với các quy định của EU và tước đi cơ hội của người xin tị nạn được trình bày những thông tin mới.

Bên cạnh đó, vấn đề nhận diện người di cư càng trở nên cấp thiết sau khi hai trong số các thủ phạm thực hiện loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11 làm 130 người chết đã trà trộn vào dòng người di cư vào châu Âu.

Sau vụ việc, EU đã chỉ trích Hy Lạp và Italy, hai điểm nóng tập trung đông người di cư nhất, đã không tuân thủ quy định của EU về lấy dấu vân tay người di cư khi họ qua lãnh thổ nước mình.

Vũ Vũ (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 12/12/2015 15:29

Sự Kiện