Kỳ quặc việc Malaysia đổ vấy trách nhiệm MH370 cho Việt Nam

(Tin tức 24h) - Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho rằng việc chiếc máy bay MH370 biến mất do Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu.

Malaysia tiếp tục đổ thừa trách nhiệm

Tuổi Trẻ dẫn thông tin theo ông Azharuddin, lúc 1h19 sáng 8/3, cơ quan quản lý bay Kuala Lumpur đã bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho vùng FIR Hồ Chí Minh tại điểm Igari nhưng mãi đến 1h38, phía Việt Nam mới thông báo không nhận được tín hiệu của chuyến bay trên màn hình radar.

“Thông lệ bình thường, quá trình này chỉ mất tối đa 5 phút, đằng này lại mất đến 12 phút. Vì sao phía Việt Nam lại mất quá nhiều thời gian để thông báo không nhận được tín hiệu cho phía Malaysia?” - ông Azharuddin nói.

Theo ông Azharuddin, thời điểm bàn giao chuyến bay MH370 đã ở biển Đông và máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của quản lý bay Việt Nam.

Cũng trên tờ báo này ngày 3/5, Cục trưởng cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết có nghe thông tin này qua báo chí trong và ngoài nước nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ Cục hàng không Malaysia.

Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman
Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman

Ông Thanh cho biết vào thời điểm phía quản lý bay Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho Việt Nam, cả hai cơ quan quản lý bay đều không thể xác định được máy bay đã đi qua điểm Igari để vào vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý chưa?

Cơ quan quản lý bay của Việt Nam và Malaysia đều mất tín hiệu của chuyến bay này trên màn hình radar. Ngay thời điểm phía Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho đối tác Việt Nam và tín hiệu chuyến bay biến mất trên màn hình radar có thể phi công đã chuyển hướng bay, không vào vùng FIR Hồ Chí Minh nên không thể cho rằng Việt Nam phải có trách nhiệm với chuyến bay MH370.

Nghịch lý trong những phát ngôn

Trong khi trước đó, như Đất Việt đã đưa tin, trong báo cáo sơ bộ chính thức về vụ việc chiếc máy bay MH370 mất tích của Bộ Giao thông Vận tải Malaysia công bố hôm 1/5 tới Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, cơ quan của LHQ phụ trách về hàng không toàn cầu, thì nội dung sự việc không hề như lời đổ trách nhiệm của Cục trưởng Cục hàng không Malaysia.

Cụ thể nội dung bản báo cáo, lúc 1h21 phút sáng 8/3, chiếc máy bay chở 239 hành khách và phi hành đoàn đang trên đường tới Bắc Kinh (Trung Quốc) - biến mất khỏi màn hình radar ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Vào lúc đó, phi hành đoàn của chiếc máy bay này phải liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng họ đã không làm như vậy. Phải 17 phút sau đó, trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh hỏi trạm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur MH370 đang ở đâu?

Bốn giờ trôi qua kể từ khi các quan chức nhận ra chiếc máy bay đã biến mất cho tới lúc họ chính thức tiến hành hoạt động cứu hộ.

Báo cáo này không đưa ra bất kỳ lời lý giải nào cho việc điều gì đã xảy ra trong khoảng thời gian bốn giờ đó, ngoại trừ việc cho biết Kuala Lumpur đã liên lạc với Singapore, Hong Kong và Campuchia.

Thân nhân nạn nhân trên chiếc máy bay MH370 nổi giận, đau đớn tại sân bay Bắc Kinh
Thân nhân nạn nhân trên chiếc máy bay MH370 nổi giận, đau đớn tại sân bay Bắc Kinh

Điều quan trọng, theo các chuyên gia hàng không của thế giới, khoảng thời gian bốn giờ đầu tiên đó đáng lẽ ra có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thậm chí mang tính chất quyết định trong công tác tìm kiếm MH370.

Trong một diễn biến có liên quan, theo TTXVN, không quân Malaysia đã thừa nhận radar quân đội đã bắt được tín hiệu 'bíp' khi MH370 chuyển hướng bay ngang qua không phận nước này, trước khi hướng ra Ấn Độ Dương.

Quân đội Malaysia đã phải hứng chịu búa rìu dư luận vì đã không có phản ứng kịp thời với hình ảnh không xác định, qua đó đánh mất quãng thời gian đáng giá để theo dõi chuyến bay.

Báo cáo được công bố ngày 1/5 khẳng định quân đội đã không thông báo với cơ quan hàng không dân dụng về hình ảnh radar cho tới tận 10h30 ngày 8/3, tức gần 8 tiếng sau khi không quân ghi nhận được tiếng bíp đầu tiên.

Trong khi đó, Theo CNN, quyền Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng họ đang xem xét khả năng MH370 rơi ở vịnh Bengal. Tuy nhiên, phía chính quyền Malaysia cũng nhìn nhận rằng khu vực đang tập trung tìm kiếm hiện nay ở phía nam Ấn Độ Dương là chính xác.

Hiện tại, giới chức Malaysia đang chịu nhiều sức ép từ phía cộng đồng thế giới cũng như thân nhân của những nạn nhân trên chuyến bay MH370.

Chuẩn bị tang lễ cho nạn nhân MH370

Gần 8 tuần sau, hãng Hàng không Malaysia (MAS) cho biết sẽ đóng cửa các trung tâm hỗ trợ thân nhân của 239 hành khách và phi hành đoàn MH370 ở Bắc Kinh và Kuala Lumpur.

Hôm 2/5, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainudin nói rằng đây là lúc gia đình nên chấp nhận “thực tế”. “Và đây là lúc để chúng ta chấp nhận sự thực rằng gia đình nên trở về nhà và chợ đợi câu trả lời từ nhà của họ”, ông Zainudin nói.

Đồng thời, đám tang đầu tiên của hành khách xấu số trên chiếc máy bay mất tích số hiệu MH370 của Malaysia sẽ được tổ chức vào cuối tuần này.

Quân đội Trung Quốc lộ tử huyệt khi tìm máy bay MH370

Đỗ Phong

Chủ Nhật, 04/05/2014 06:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện