Lãnh đạo người Kurd Iraq nói thẳng bản chất Mỹ

(Tin tức 24h) - Washington ở Syria chỉ để chống ISIS và họ chưa bao giờ rõ ràng về chiến lược, chính sách của mình ở quốc gia này.

Trong cuộc phỏng vấn với Al-Monitor mới đây, lãnh đạo vùng tự trị người Kurd ở Iraq, Nechirvan Barzani cho rằng, người Kurd Syria nên tham gia đối thoại và đàm phán với chính quyền Damascus trong khuôn khổ một Syria thống nhất.

Theo ông Nechirvan Barzani, thực tế là chính quyền (Tổng thống Assad) vẫn còn đó và người Kurd ở Syria nên đối thoại với chính quyền để có được một số quyền lợi nhất định.

Nhà lãnh đạo người Kurd ở Iraq tin rằng, nếu chính quyền Damascus tìm cách khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ Syria, họ (người Kurd Syria) sẽ cảm thấy đủ tự tin để trao quyền cho họ.

Hiện tại, đại diện người Kurd ở Syria là Hội đồng Dân chủ Syria (SDC - cơ quan chính trị của Các lực lượng dân chủ Syria). Hội đồng này kiểm soát lãnh thổ rộng lớn ở phía đông bắc Syria, nơi họ đã thành lập chính quyền tự trị với sự hỗ trợ trực tiếp từ Mỹ.

Lanh dao nguoi Kurd Iraq noi thang ban chat My
Thủ tướng vùng tự trị người Kurd ở Iraq, Nechirvan Barzani

Khi được hỏi liệu Chính phủ vùng tự trị người Kurd có thể là người bảo lãnh cho thỏa thuận giữa SDC và Damascus hay không?, Barzani cho biết, không loại trừ khả năng này. Tuy nhiên, ông nói rằng Nga sẽ phù hợp hơn với vai trò người bảo lãnh.

"Chiến lược của họ (người Nga) là hướng tới một Syria ổn định. Họ có thể là những nhân vật chủ chốt trong việc đàm phán giữa người Kurd và chính quyền Syria", ông Barzani nói.

Liên quan đến sự hỗ trợ của Washington cho SDC, Barzani lưu ý rằng quân đội Mỹ ở Syria chỉ để chống ISIS và họ chưa bao giờ rõ ràng về chiến lược, chính sách của mình ở quốc gia này. Người Kurd Syria có thể sẽ không phải chờ đợi quá lâu để họ nhận ra sự hiện diện của Mỹ ở Syria chỉ là tạm thời.

SDC đã nối lại các cuộc đàm phán với Damascus sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút toàn bộ quân đội khỏi Syria vào tháng 12/2018. Tuy nhiên, người Kurd Syria đã thay đổi quyết định sau khi Washington tuyên bố sẽ giúp họ thiết lập một khu vực an toàn ở phía đông bắc Syria.

Lời khuyên của ông Barzani dành cho người Kurd Syria có thể sẽ không được người Kurd Syria quan tâm đến, vì SDC vẫn đang đặt hy vọng vào sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ trong các khu vực của mình.

Lanh dao nguoi Kurd Iraq noi thang ban chat My
Quân đội Mỹ ở Syria chỉ để chống ISIS và họ chưa bao giờ rõ ràng về chiến lược, chính sách của mình ở quốc gia này. Ảnh minh họa

Trong một diễn biến liên quan, The Wall Street Journal ngày 17/3 tiết lộ, quân đội Hoa Kỳ đã quyết định giữ lại gần 1.000 binh sĩ ở Syria, con số này cao gấp đôi so với con số mà Lầu Năm Góc báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo cáo của WSJ được công bố, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford tuyên bố, thông tin mà WSJ đưa ra là sai.

"Không có thay đổi gì đối với kế hoạch được công bố vào tháng Hai và chúng tôi tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tổng thống để giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria", Tướng General Dunford nói.

Theo ông Dunford, Mỹ sẽ thực hiện kế hoạch quân sự chi tiết với Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Giới quan sát cho rằng, tương lai của người Kurd Syria sẽ do chính họ quyết định, nếu như chọn sai họ sẽ phải trả giá. Lời khuyên của lãnh đạo người Kurd ở Iraq cần phải được người Kurd Syria xem xét một cách nghiêm túc. Bởi lẽ, người Kurd Iraq đã sớm nhận thức được bản chất của Mỹ ở Trung Đông.

Hồng Anh

Thứ Hai, 18/03/2019 16:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện