Lô chất độc clo của Mũ Bảo hiểm Trắng bị cướp

(Tin tức 24h) - Một nhóm khủng bố IS đã tấn công nơi đặt trụ sở của nhóm Mặt trận al-Nusra và Mũ Bảo hiểm Trắng, lấy đi những thùng chứa khí clo.

Người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, Thiếu tướng Vladimir Savchenko, tuyên bố vào ngày 10/10 cho biết, một nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành một cuộc tấn công vào nhóm khủng bố Orat Tahrir ash-Sham (trước đây gọi là Mặt trận al-Nusra) gần làng Al-Latmana thuộc tỉnh Hama.

Lo chat doc clo cua Mu Bao hiem Trang bi cuop
Nga cáo buộc Mũ Bảo hiểm Trắng hợp tác với khủng bố Mặt trận al-Nusra lưu trữ, dàn dựng cảnh tấn công hóa học ở Syria đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nơi đây cũng là địa điểm các thành viên nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng đang hoạt động.

Cuộc tấn công diễn ra vào chiều tối ngày 9/10. Trong đoạn video được Trung tâm hòa giải Nga tại Syria cung cấp, những tên khủng bố đã tấn công trụ sở khủng bố Orat Tahrir ash-Sham, sau đó lấy đi những thùng chứa khí clo và di chuyển về phía Nam tỉnh Aleppo.

Tại khu vực phía Nam tỉnh Aleppo, nhóm tấn công này đã bàn giao các thùng chứa khí clo cho thành viên của nhóm khủng bố, Harras Ad-Din, những người liên kết với IS.

Theo trang web kp.ru, những kẻ tấn công đã lấy hai thùng khí clo sau khi giết chết 4 chiến binh của nhóm thánh chiến đối thủ và 2 thành viên của tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng.

Ông Savchenko nhấn mạnh, một khi những chất độc hóa học này rơi vào tay khủng bố, chúng sẽ "hành động không thể dự đoán được".

Phía Nga đã luôn cáo buộc những thành viên nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng liên kết với nhóm khủng bố al-Nusra để dựng những vụ tấn công hóa học, làm những video giả mạo nhằm tuyên truyền chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Những thùng chứa khí clo ở khu vực làng  Al-Latmana đã từng được phía Nga báo cáo trước đó. 8 thùng khí được vận chuyển lậu vào ngôi làng ở tây nam tỉnh Idlib nhằm tiến hành các vụ tấn công hóa học giả mạo.

Vào đầu tháng 9, Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov dựa trên các bằng chứng dữ liệu “không thể chối cãi” cho thấy, Mặt trận al-Nusra, và các thành viên của nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng đã gặp nhau tại Idlib để chuẩn bị các kịch bản cuối cùng cho cuộc tấn công hóa học sẽ nhắm đến các thành phố Jisr ash-Shugur, Serakab, Taftanaz và Sarmin, sử dụng chất hóa học được lấy tại làng Al-Latmana nói trên.

Đặc phái viên Liên hiệp Quốc tại Syria Staffan de Mistura cũng nghi ngờ về khả năng những tay súng khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra có thể sản xuất  được chất hóa học clo.

Theo ông Mistura, nhóm khủng bố al-Nusra là một tổ chức có khả năng sản xuất khí clo độc hại.

Bộ Quốc phòng Nga khi đó nhấn mạnh rằng, nhóm khủng bố al-Nusra đã lên kế hoạch tấn công hóa học vào dân thường ở tỉnh Idlib nhằm thu hút sự chú ý của các nước phương Tây, kích động họ tấn công chống lại Damascus.

Nhưng các cảnh báo của Moscow đã bị Washington và các đồng minh bác bỏ. Thay vào đó, phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chuẩn bị các cuộc tấn công hóa học chống lại thường dân.

Thậm chí, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố trong các cuộc họp về vấn đề Syria đã nói rằng: "Nếu vũ khí hóa học được sử dụng ở Idlib, chúng ta biết chắc chắn ai là người đã thực hiện".

Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích việc Mỹ ủng hộ các nhóm đối lập và phương Tây rót tiền cho nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng trong khi họ chỉ mang tới những thông tin giả mạo và tấn công dân thường Syria, sử dụng, bắt cóc trẻ em Syria để dàn dựng những đoạn clip giả mạo.

Clip nơi được cho là trụ sở của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng

Sơn Dương

Thứ Năm, 11/10/2018 15:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện