Lộ mật lò đào tạo xạ thủ bắn người biểu tình Ukraine

(Tin tức 24h) - Các xạ thủ bắn vào người biểu tình tại Quảng trường Độc lập (Maidan) ở thủ đô Kiev của Ukraine hồi tháng 2/2014 đã được huấn luyện ở Ba Lan.

Đó là tuyên bố của nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP), ứng cử viên Tổng thống Ba Lan Janusz Korwin-Mikke được tờ Wiadomosci của Ba Lan dẫn lại hôm 20/4.

Ông Korwin-Mikke nói: "Maidan - đó là việc làm của chúng ta. Tại Nghị viện châu Âu, tôi ngồi cạnh Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet. Trong cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu (của Liên minh châu Âu - EU) Catherine Ashton, ông ta thừa nhận rằng người của chúng ta đã nổ súng tại Maidan, chứ không phải người của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay của cựu Tổng thống (Ukraine) Viktor Yanukovych". 

Theo ông Korwin-Mikke, tại Maidan, những kẻ khủng bố đã bắn 40 người biểu tình và 20 cảnh sát để kích động bạo loạn.

Bạo loạn nổ ra ở Ukraine đã khiến chính phủ cũ của Ukraine, do cựu tổng thống Viktor Yanukovych đứng đầu, bị lật đổ.
Bạo loạn nổ ra ở Ukraine đã khiến chính phủ cũ của Ukraine, do cựu tổng thống Viktor Yanukovych đứng đầu, bị lật đổ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Vacsava theo đuổi những lợi ích gì, ông Korwin-Mikke nói: "Chúng tôi làm điều đó để tranh thủ Washington". 

Ông cũng cho biết muốn thấy Ukraine độc lập, song ở mức độ yếu hơn. Korwin-Mikke còn nói những sự kiện đang diễn ra tại Ukraine là cuộc xâm lược của Mỹ chống Nga.

Tuyên bố của ông Korwin-Mikke được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski phát biểu trước quốc hội Ba Lan nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine.

Ngày càng nhiều nhân vật ở Ba Lan thể hiện thái độ bất mãn đối với Ukraine. Cách đây chưa đầy một tuần, tướng Waldemar Skrzypczak, người có ảnh hưởng lớn trong quân đội Ba Lan, cũng đã rút lại sự ủng hộ của mình đối với Ukraine, sau khi nước này đã lên tiếng ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Đạo luật này nhằm đề cao những người đã chiến đấu vì nền độc lập của Ukraine trong lịch sử. Tuy nhiên, trong số đó có cả những thành viên của Quân nổi dậy Ukraine (UPA), tổ chức đã gây ra những vụ tàn sát công dân Ba Lan vào những năm 1943 – 1944.

“Tôi nhận ra rằng Ukraine không nghĩ cho người Ba Lan. Tôi đang nói đến những gì xảy ra tại Volhynia, nơi UPA đã sát hại hơn 100.000 người Ba Lan”, vị tướng này cho biết.

Trước đây ông Skrzypczak là một trong những người ủng hộ lớn nhất cho ý tưởng cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Tuy nhiên, gần đây ông đã thay đổi dần quan điểm của mình trong việc hợp tác với chính quyền Kiev.

Ông cho rằng chính quyền Ba Lan nên đánh giá đạo luật mới được thông qua ở Ba Lan là một quan điểm nguy hiểm. Nếu Ukraine không từ bỏ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thì việc hợp tác với Ba Lan là khó có thể chấp nhận được.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 21/04/2015 09:41

Sự Kiện