Lộ tin Anh hợp tác Huawei: London cấp tập tìm gián điệp

(Tin tức 24h) - Trước việc lộ tin Hội đồng An ninh Quốc gia Anh cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G, nội các Anh đã phải mở cuộc điều tra khẩn cấp.

Thông tin được tiết lộ trên tờ Daily Telegraph, Anh sẽ cho phép hãng công nghệ Huawei tham gia hạn chế vào thế hệ mạng di động tiếp theo- 5G.

Thông tin này được cho là tiết lộ từ Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do Thủ tướng Theresa May chủ trì. Theo đó, London cho phép Huawei đầu tư các bộ phận không phải hạ tầng cốt lõi như ăngten, trạm thu phát sóng, bất chấp các lo ngại từ một số bộ trưởng nước này.

Vụ rò rỉ thông tin này đã gây áp lực rất lớn lên Chính phủ của Thủ tướng Anh, buộc bà May phải lập tức mở cuộc điều tra ngay trong nội các của mình, đặc biệt nhằm vào các thành viên có tên trong danh sách Hội đồng NSC đã dự các cuộc họp liên quan đến Huawei.

Vụ việc khiến không chỉ các nghị sỹ đối lập mà ngay cả các bộ trưởng trong Chính phủ Anh cũng phải lên tiếng đòi điều tra đến cùng. Đây là vụ rò rỉ thông tin đầu tiên của NSC kể từ khi thành lập đến nay tại Anh.

Lo tin Anh hop tac Huawei: London cap tap tim gian diep
NSC để lộ thông tin Anh vẫn chưa từ bỏ ý định hợp tác với Huawei

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, tướng Michael Fallcon gọi đây là bê bối "cực kỳ nghiêm trọng" và cần phải điều tra hình sự ngay lập tức. Thư ký nội các Mark Sedwill đã viết thư cho những người có mặt trong cuộc họp và yêu cầu trả lời một số câu hỏi, đồng thời yêu cầu cam kết sẵn sàng hợp tác cho mọi cuộc điều tra.

Các bộ trưởng tham dự cuộc họp đã tranh cãi với nhau và từ chối họ đã đứng đằng sau vụ rò rỉ. Người tiết lộ thông tin này ra ngoài đang đứng trước nguy cơ bị truy tố theo Đạo luật Bí mật của luật pháp Anh.

Ngoài Thủ tướng May, cuộc họp của NSC bao gồm các quan chức hàng đầu: ộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Penny Mordaunt, Bộ trưởng Thương mại Liam Fox, Bộ trưởng Văn phòng Nội các David Lidington, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark, và Tổng chưởng lý Geoffrey Cox.

Liên quan đến ý kiến cho phép Huawei tham gia vào một phần của hạ tầng 5G tại Anh, thông tin mới nhất cập nhật trên tờ Daily Telegraph cho biết phần lớn các bộ trưởng đều phản đối quyết định mở đường hợp tác với Huawei.

Điều đáng chú ý, thông tin này được tiết lộ vào thời điểm rất nhạy cảm khi Washington trực tiếp yêu cầu London chấm dứt mọi hoạt động hợp tác với Huawei vì những lý do liên quan tới an ninh quốc phòng của Mỹ và các đồng minh.

Được biết, bà Theresa May cùng các quan chức liên quan đến vấn đề này đã đồng ý sơ bộ với Washington theo các yêu cầu này. Giới quan sát cho rằng vụ rò rỉ thông tin này sẽ là bê bối lớn với không chỉ nội bộ chính quyền London, mà còn mang đến nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao với đồng minh Mỹ.

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 28/04/2019 18:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện