Malaysia sẵn sàng nối lại cuộc tìm kiếm MH370

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Malaysia cam kết sẽ nối lại chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích gần 5 năm trước.

Trả lời phỏng vấn hãng tin News Australia, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết nối lại chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia chở 239 người mất tích gần 5 năm trước.

"Miễn là còn hy vọng, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra cách. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục cuộc tìm kiếm. Mất máy bay là một chuyện nhưng mất mạng người là một chuyện khác. Chúng ta không thể chợp mắt mỗi khi nghĩ chuyện gì đã xảy ra với MH370, và luôn tự thắc mắc điều đó nhưng không thể có câu trả lời" - Thủ tướng Mahathir cho biết.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke chia sẽ với đài CBS về việc có công nghệ mới sẽ tham gia vào cuộc tìm kiếm tới đây, được giới thiệu bởi công ty Mỹ Ocean Infinity. Đây cũng là đơn vị hoạt động chủ đạo trong cuộc tìm kiếm chiếc MH370 trong năm 2018.

Malaysia san sang noi lai cuoc tim kiem MH370
Tàu của Ocean Infinity mang theo các thiết bị dò quét đáy biển và cả sàn đáp trực thăng trong cuộc tìm kiếm năm 2018

"Như Giám đốc điều hành của Ocean Infinity đề cập, có thể có một số công nghệ mới trong 12 tháng qua. Vì vậy, chúng tôi chuẩn bị xem xét điều đó. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với họ. Nếu họ thuyết phục được chúng tôi về tính hiệu quả của công nghệ này, chúng tôi sẽ nối lại các hoạt động" - ông Anthony Loke cho biết.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn với sự phối hợp của Malaysia, Trung Quốc và Australia cùng với sự hỗ trợ quốc tế đã được triển khai ngay sau khi máy bay mất tích. Tuy nhiên, chiến dịch này đã tạm ngừng từ tháng 1/2017 sau khi tiêu tốn khoảng 150 triệu USD song không thể tìm ra dấu vết của MH370.

Cuộc tìm kiếm thứ hai do công ty Ocean Infinity của Mỹ thực hiện với cam kết "không thấy, không lấy tiền". Cuộc tìm kiếm cũng kết thúc vô vọng sau 90 ngày dò quét khoảng 112.000km2 đáy biển ở Ấn Độ Dương.

Lần quay trở lại tìm kiếm này, Ocean Infinity bày tỏ mong muốn tiến hành một cuộc tìm kiếm khác với công nghệ tiên tiến hơn so với năm 2018. Công nghệ này cho phép các hoạt động tìm kiếm quét toàn bộ khu vực đáy biển với những kết quả khả quan hơn.

Ocean Infinity cũng tiếp tục duy trì quan điểm sẽ không thu chi phí nếu không có được thông tin về chiếc máy bay này.

Đáp lại, phía chính quyền Malaysia cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ công ty Ocean Infinity một số tiền nhiều triệu USD. Lần tìm kiếm trước đây, Kuala Lumpur đã đưa ra mức giá đề nghị 70 triệu USD nhưng đại diện Ocean Infinity từ chối tiếp nhận.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 04/03/2019 16:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện