Máy bay Trung Quốc phớt lờ tiêm kích Hàn, tiến về Nhật

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã phớt lờ các phản ứng từ phía Hàn Quốc khi cho 8/10 máy bay đi qua vùng biển Hàn Quốc để tiến tới Nhật Bản.

Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, khoảng 10 phi cơ Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) gần Ieodo, bãi đá ngầm ngoài khơi phía nam đảo Jeju, "vài lần" từ 10g-15g ngày 9/1, buộc Seoul xuất kích 10 chiến đấu cơ đối phó.

Phi đội Trung Quốc khi đó có oanh tạc cơ và máy bay cảnh báo sớm. Còn đội hình của Hàn Quốc gồm F-15K và KF-16.  Các chiến đấu cơ phát tín hiệu cảnh báo phi cơ Trung Quốc. Trong khi đó, không quân Hàn Quốc cũng gửi thông điệp cảnh báo tới phía Trung Quốc.

May bay Trung Quoc phot lo tiem kich Han, tien ve Nhat
Chiếc KF-16 của quân đội Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

8 trong số các máy bay Trung Quốc được xác nhận đã tiếp tục bay qua eo biển Hàn Quốc và tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản (JADIZ). Theo đài NHK, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết 8 máy bay thực hiện một chuyến bay trên biển Hoa Đông và biển Đông thông qua eo biển Hàn Quốc.

Nhiều máy bay quân sự của Trung Quốc đồng thời xâm phạm KADIZ nhiều giờ là chuyện hiếm thấy, đồng thời gợi nhớ sự phản đối từ quân đội Hàn Quốc trước đây. Tháng 2/2016, 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã từng thâm nhập vào KADIZ, trong khi 3 chiếc khác đã có hành động tương tự vào tháng 8.

Năm 2013, Hàn Quốc từng tuyên bố mở rộng vùng phòng không của nước này bao gồm không phận đảo Ieodo do Seoul kiểm soát. Trên đảo Ieodo có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học của Hàn Quốc.  Trạm Nghiên cứu Đại dương do chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 2003 đặt tại hòn đảo này có mục đích nghiên cứu các dòng chảy đại dương và thu thập dữ liệu về thời tiết, bảo tồn nguồn hải sản và môi trường biển.

 Chính quyền Bắc Kinh cũng đưa đảo Ieodo vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.

May bay Trung Quoc phot lo tiem kich Han, tien ve Nhat
Vị trí đá ngầm Ieodo và vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh: East Asia Intel.

Hồi năm 2012, còn có thông tin Trung Quốc sử dụng các phi cơ không người lái để giám sát một đảo mà hai nước tranh chấp chủ quyền trong đó có đảo Ieodo. Điều này khiến phía Hàn Quốc lo ngại.

"Chúng tôi đang điều tra các thông tin về việc Trung Quốc tiến hành quan trắc đảo Ieodo bằng máy bay tuần tra không người lái. Nếu việc việc giám sát của Trung Quốc nhằm mục đích đặt tuyên bố về quyền tài phán với Ieodo, chúng tôi sẽ phản đối mạnh mẽ và yêu cầu nước này chấm dứt hành động".

Đảo Ieodo, chìm 4,6 m so với mực nước biển, nằm ở phía nam đảo Jeju và trong khu vực chồng lấn của vùng đặc quyền kinh tế hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc. Dù luật hàng hải quốc tế quy định một dải đá chìm không thể tuyên bố là lãnh thổ của bất kỳ nước nào, Hàn Quốc hiện quản lý Ieodo, do vị trí địa lý gần với đảo này hơn các nước khác.

Kim Hoa

Thứ Ba, 10/01/2017 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện