Mẹ của cựu điệp viên Sergei Skripal tìm con

(Tin tức 24h) - Bà cụ hơn 90 tuổi mong sớm tìm được con trai Sergei Skripal gặp nạn ở Anh và chưa rõ tung tích.

Cháu họ của cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị ngộ độc tại Salisbury (Anh) hôm 20/2 cho biết, bà nội của cô (tức mẹ của ông Skripal) đã gửi một lá đơn lên cảnh sát mong họ tìm kiếm được người con trai và cháu gái của bà.

Me cua cuu diep vien Sergei Skripal tim con
Viktoria Skripal cho biết, bà nội của cô đã tìm đến cảnh sát Nga để mong mỏi tìm kiếm người con trai và cháu gái đang mất tích ở Anh.

Bà Elena Yakovlevna năm nay đã 90 tuổi vừa gửi một lá đơn tới cảnh sát với niềm mong mỏi họ tuyên bố con trai Sergei Skripal và con gái ông là Yulia Skripal, đã mất tích.

"Chúng tôi hy vọng rằng các nhà điều tra sẽ bằng cách nào đó tìm được vị trí của họ" - cô Viktoria Skripal nói.

Trước đó, cô Viktoria Skripal nói rằng, bà nội đã quá già yếu và hy vọng vụ ngộ độc đối với chú và em gái của mình sẽ được giải quyết nhanh chóng nên đã không vội thông báo tin tức đau lòng này với bà Elena Yakolevna.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài bặt âm tín từ người thân đang gặp nạn ở Anh, cũng như sự thiếu hợp tác từ phía London khi không cho phép cô nhập cảnh nước Anh để thăm người thân, Viktoria đã buộc phải nói với bà nội về việc đã xảy ra với ông Sergei Skripal.

Hồi tháng 7/2018, trong dịp sinh nhật của bà nội, Yulia Skripal đã gọi điện thoại về chúc mừng. Cô nói khả năng sẽ sớm trở về Nga khi sức khỏe của cha cô tốt hơn. Hiện ông vẫn phải lắp ống thở và khi nào ống thở được tháo ra, chắc chắn ông sẽ sớm gọi điện về nhà để chúc mừng sinh nhật bà.

"Bà ấy rất vui khi nghe tin chú Sergei ổn" - cô Viktoria cho biết.

Tuy nhiên, ngày ông Sergei Skripal gọi điện về chúc mừng sinh nhật mẹ chưa tới. Bà Elena Yakovlevna 90 tuổi đã phải gửi lời cầu cứu tới cảnh sát Nga để tìm con trai và cháu gái của mình.

Hôm 17/2 vừa qua, Sunday Times đưa tin, ông Sergei Skripal đã bị suy giảm sức khỏe và đang được các bác sĩ điều trị tại nhà. Ông Skripal có thể không bao giờ hồi phục hoàn toàn sau khi bị ngộ độc bởi chất độc Novichok "do vụ ám sát hụt của các đặc vụ Nga".

Nguồn tin tiết lộ thông tin trên với Sunday Times cho biết, không ai có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với cựu sĩ quan tình báo quân đội Nga vì có rất ít thông tin về tác động lâu dài của chất độc thần kinh.

Trong khi đó, người này khẳng định với tờ báo Anh rằng, cô Yulia Skripal vẫn có sức khỏe tốt.

Tuy vậy, khi Thông tấn TASS của Nga xác nhận thông tin nói trên với Lực lượng cảnh sát trung ương Anh thì cơ quan này khẳng định họ không biết gì về tin tức.

Tới hôm 18/2, cô Viktoria nói rằng, cô tin chú của mình đã chết.

Me cua cuu diep vien Sergei Skripal tim con
Yulia đã 2 lần gọi về gặp người chị Viktoria Skripal nói sẽ trở về Nga nếu bố khỏe lại.

Vụ ngộ độc của ông Sergei Skripal và con gái đến nay vẫn chưa rõ ràng về hung thủ và cách Anh đổ lỗi vụ việc cho Nga.

Hôm 5/9/2018, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố trước Nghị viện nước này rằng hai người Nga mang hộ chiếu được có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov bị nghi là đồng phạm trong vụ ám sát. Đáng nói, các thám tử điều tra vụ việc chỉ tập trung vào các nghi phạm người Nga chứ không phải quốc tịch nào khác.

Trong khi đó, Phòng thí nghiệm hóa học quân sự của Anh tại Porton Down cũng đã thất bại trong việc xác định nguồn gốc của chất gây độc cho hai cha con nhà Skripal - được Chính phủ Anh, dưới thông tin cung cấp từ lực lượng tình báo nước này gọi là Novichok.

Nga bác bỏ các cáo buộc của London rằng, Liên Xô đã sản xuất chất độc thần kinh Novichok - độc gấp nhiều lần so với chất độc XV. Trong khi đó, một số nước châu Âu gồm Đức, Anh, Cộng hòa Czech đã từng chế tạo được chất độc Novichok này.

Chính ông Sergei Skripal - một tình báo hai mang - cũng đã đến nhiều quốc gia thuộc NATO để cung cấp thông tin về hệ thống tình báo của Nga tại châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng khẳng định chắc chắn rằng, một chất độc quân sự như Novichok nếu được sử dụng thì nạn nhân chắc chắn sẽ không thể sống sót.

Huy Vũ

Thứ Tư, 20/02/2019 20:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện