Moscow chỉ trích Mỹ làm hại đồng minh vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Mỹ trừng phạt Nord Stream-2 là một động thái cạnh tranh không lành mạnh và làm hại cả những đồng minh thân cận của mình.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin- ông Dmitry Peskov mới đây đã có bình luận về việc Mỹ chuẩn bị các đòn trừng phạt nhằm vào Nga và dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Moscow chi trich My lam hai dong minh vi Nord Stream-2
Nord Stream-2 của Nga đứng trước trừng phạt sấm sét của Mỹ.

Ông Peskov cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống Nord Stream-2 của Nga chạy dưới biển Baltic đến Đức sẽ là một hành động cạnh tranh không lành mạnh. Điều này được coi là động thái không thể chấp nhận được ở Moscow và cả các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

"Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ không chỉ không được chấp nhận đối với chúng tôi, mà còn đối với nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu" - ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên về việc Mỹ sắp ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với cả các công ty châu Âu để tăng áp lực từ bỏ Nord Stream-2.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nga tự tin rằng việc xây dựng Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành bất chấp các lệnh trừng phạt có thể có của Mỹ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin khẳng định: "Đây là một dự án quốc tế, trong đó cả một nhóm các công ty quốc tế khổng lồ đang tham gia. Dự án đã được triển khai ở phạm vi rộng, tài chính của dự án đã được cung cấp ở mức độ lớn và nó đang được triển khai khá nhanh. Dự án đáp ứng lợi ích của việc cung cấp an ninh năng lượng của châu Âu, đó là lợi ích của các nhà sản xuất châu Âu, trước hết là của Đức và không liên quan gì đến chính trị".

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã thông báo rằng một dự luật trừng phạt đặt ra những hạn chế lớn đối với các công ty liên quan đến dự án Nord Stream-2 sẽ được triển khai trong "tương lai không xa".

Dự luật trừng phạt Nga liên quan đến Nord Stream-2 đã được các nghị sĩ Mỹ ở Đảng Cộng hoà và Đảng Dân chủ ủng hộ. Dự thảo 
được hai thượng nghị sĩ Mỹ là Ted Cruz của Đảng Cộng hòa và Jeanne Shaheen của Đảng Dân chủ soạn thảo sẽ đưa ra các hạn chế đối với các tàu lắp đặt đường ống tham gia xây dựng Nord Stream-2, từ chối cấp thị thực Mỹ cho các Giám đốc điều hành công ty này, chặn các giao dịch của công ty này với các tổ chức có trụ sở tại Mỹ, các chi nhánh của công ty này ở Mỹ cũng sẽ bị xử phạt. Các công ty bảo hiểm tham gia vào dự án này cũng sẽ bị trừng phạt tương tự.

Dự luật của Mỹ dù mang vai trò là gây sức ép mạnh mẽ vào Nga nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư châu Âu đã tham gia vào dự án này.

Ngoài công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom, các thành viên hàng đầu châu Âu tài trợ cho dự án là các tập đoàn năng lượng như Uniper và BASF của Đức, Engie của Pháp, Royal Dutch Shell và OMV của Áo.

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2 được cơ quan ngoại giao Mỹ nhận định, đây không phải là việc Mỹ gia tăng áp lực lên châu Âu mà mối đe dọa với châu Âu trong hoàn cảnh này là Moscow đang có dần lợi thế trong việc cung cấp năng lượng cho lục địa này nhưng EU không nhận ra điều đó.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến công du châu Âu vừa qua đã dự định tới Đức và ra cảnh báo về việc Mỹ đang tìm cách gây áp lực tối đa để Berlin xem xét lại dự án với Nga. 

Quan điểm tăng trừng phạt của Mỹ với dự án này cũng được  Đại sứ Mỹ tại Đức Richard ủng hộ. Nói trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Focus của Đức, ông Grenell cảnh báo rằng: theo quan điểm của Mỹ, đường ống dẫn khí đốt này không chỉ có vai trò vận chuyển năng lượng mà nó còn mang tới "rủi ro bị xử phạt" rất cao.

Huy Vũ

Thứ Tư, 22/05/2019 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện