Một đòn của SAA diệt nhiều phiến quân tại Idlib

(Tin tức 24h) - Đợt tấn công của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) nhằm vào lực lượng phiến quân tại Idlib được mở màn bằng tên lửa chống tăng và pháo kích.

Sáng 5/11, SAA đã đồng loạt mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào một loạt vị trí của nhóm phiến quân Jaysh al-Izza, ngay trong đợt tấn công đầu, một quả tên lửa chống tăng có điều khiển đã đánh trúng căn nhà được chúng làm căn cứ.

"SAA đã nhắm mục tiêu vào đồn của phiến quân nằm gần thị trấn al-Bab ở vùng nông thôn phía nam Idlib, bằng một tên lửa chống tăng dẫn đường. Phát bắn đã khiến 5 tên thiệt mạng cùng nhiều tay súng khác bị thương", Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết.

Mot don cua SAA diet nhieu phien quan tai Idlib
Tên lửa chống tăng tại chiến trường Syria.

Jaysh al-Izza là đồng minh chủ chốt của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) thuộc al-Qaeda tại Syria. Đây là một trong những nhóm phiến quân lớn nhất đang tích cực hoạt động chống lại quân chính phủ Syria tại Idlib.

Đợt tấn công lần này của SAA vào các tay súng thánh chiến sau khi chúng thực hiện một loạt cuộc tấn công vào nhiều vị trí của lực lượng chính phủ tại tỉnh Idlib, Aleppo và Hama.

Để thực hiện đợt tấn công quy mô lớn, phiến quân đã sử dụng hàng chục quả tên lửa tầm ngắn, đạn phản lực. Cuộc tấn công đã tạo thành những vụ nổ trên diện rộng ở các tỉnh kể trên.

Tuyên bố về lý do thực hiện cuộc tấn công nhằm vào SAA, lực lượng phiến quân cho biết, đây là đòn trả đũa sau những gì người Nga gây ra trong những cuộc không kích trước đó.

Chỉ trong ngày 26/10, Không quân Nga đã tung đòn không kích diệt ít nhất 78 tay súng. Máy bay quân sự Nga đã oanh tạc trại huấn luyện, căn cứ đồn trú.

Đây là đòn không kích quy mô lớn nhất của không quân Nga trút vào các nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib trong thời gian qua. Ngoài 78 tay súng thiệt mạng còn có khoảng 100 tay súng khác bị thương, bao gồm 13 chỉ huy.

Trong đợt không kích này, ngoài mục tiêu của Jaysh al-Izza bị tấn công, chiến đấu cơ Nga còn tấn công vào một số vị trí của lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Idlib gây thiệt hại nặng (không có con số cụ thể).

Đây là đợt tấn công với quy mô lớn sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn từ hồi tháng 3, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của lực lượng chính phủ Syria nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân ở quốc gia này.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia, một nhóm phiến quân tại Idlib do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, không quân Nga oanh tạc một số vị trí của họ và gây ra thương vong, song không công bố chi tiết.

Từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Idlib hồi tháng 3, hơn 200.000 trong số gần một triệu người tản cư đã trở về các thị trấn và làng của mình.

Thỏa thuận này được các bên tham chiến tại Syria phần nào tuân thủ, song cả hai phía vẫn tổ chức một số cuộc tấn công lẻ tẻ nhằm về phía đối phương.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 06/11/2020 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện