Mỹ - NATO lộ lý do dùng xe tăng Nga tập trận

(Tin tức 24h) - Theo lãnh đạo quân đội Mỹ và NATO, việc dùng xe nguyên mẫu xe tăng Nga trong các cuộc diễn tập không gì khác nhằm đối phó với chính Moscow.

Hãng Sputnik vừa đăng tải đoạn video do chính binh sĩ Mỹ ghi lại cho thấy, lực lượng Mỹ đã dùng nguyên mẫu 1 chiếc T-72 mô hình xe tăng T-72 của Nga làm mục tiêu bị bắn phá trong cuộc diễn tập trên thao trường Fort Benning, bang Georgia.

Để thực hiện cuộc diễn tập, ngoài mục tiêu bị bắn phá là chiếc T-72 còn có những xe tăng hạng nặng M1A2 của Mỹ đang thực hiện các bài tập cơ động. Trong cuộc diễn tập, các binh sĩ Mỹ còn ngụy trang cho xe tăng bằng cành cây để tạo tình huống sát thực tế chiến đấu hơn.

My - NATO lo ly do dung xe tang Nga tap tran
Vết đạn tăng Mỹ bắn vào chiếc T-72.

Trước khi hình ảnh cuộc diễn tập này được Mỹ công bố, quân đội Anh cùng với lực lượng Mỹ đã bị Nga chỉ trích kịch liệt vì sử dụng xe tăng T-72 và quân phục giống với các lực lượng vũ trang Nga trong cuộc tập trận với ý tưởng đánh bại cuộc xâm lăng của Nga.

Cuộc tập trận được quân đội thực hiện theo kịch bản đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Nga trên lãnh thổ của quốc gia đồng minh NATO là Estonia. Các nhà tổ chức cho biết, cuộc tập trận tạo ra một cách chi tiết các điều kiện mà quân đội Anh có thể gặp phải trong trường hợp xung đột thực tế.

Truyền thông Anh mô tả "đây là khoảnh khắc khủng khiếp mà thế giới đã lo ngại từ lâu", quân đội và xe tăng của Nga đã vượt qua biên giới, tràn vào đất nước Estonia ở vùng Baltic.

Xung đột leo thang rất nhanh, nếu không kiểm soát được nó, xung đột hạt nhân có thể xảy ra sẽ đe dọa hàng triệu mạng sống. Do đó, Anh, Mỹ và các quốc gia NATO có nghĩa vụ phải tuân theo điều 5 của Hiệp ước để bảo vệ một quốc gia thành viên.

Đây là kịch bản tồi tệ nhất được quân đội Anh và đồng minh Mỹ mô phỏng trong suốt hơn hai chục năm sau Chiến tranh lạnh, thời mà họ luôn phải sẵn sàng đối phó với Quân đội Liên Xô hùng mạnh, đứng sau là cả khối quân sự của các nước Khối Warszawa.

Để chuẩn bị cho kịch bản này, những người lính Anh sẽ được triển khai vào đầu năm tới tại Baltic phải chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với quân đội của Tổng thống Nga Putin, bằng cuộc tập trận trong điều kiện sát thực tế.

Clip lực lượng tăng thiết giáp Mỹ diễn tập với nguyên mẫu tăng T-72

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 31/05/2019 17:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện