Mỹ bất ngờ tăng gấp đôi số quân ở lại Syria

(Tin tức 24h) - Mỹ tiếp tục thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria của mình, 400 quân sẽ ở lại cùng với nhiều binh sĩ của các nước đồng minh.

Thay vì 200 quân như kế hoạch được đưa ra hôm 21/2, ngày 22/2, Nhà Trắng cho biết kế hoạch để lại quân đội ở Syria đã được thay đổi. Theo đó, họ sẽ duy trì 400 quân tại đây.

Các cố vấn đã có tác động đến Tổng thống Donald Trump, 400 quân là một số lượng vừa đủ để thực hiện kế hoạch duy trì an ninh thời hậu chiến thắng khủng bố IS" - Almasdar dẫn nguồn thông báo của Nhà Trắng.

Ngoài ra, các đồng minh châu Âu của Mỹ cũng cam kết sẽ duy trì lực lượng từ 800 - 1.500 quân tại đây. Mỹ cùng các quốc gia khác đang thảo luận về vấn đề này. Ngoài ra, Mỹ dự tính sẽ đóng 200 quân tại căn cứ quân sự Al-Tanf, căn cứ lớn nhất ở Syria, gần khu vực biên giới 3 nước Syria - Jordan - Iraq.

"Chúng tôi không muốn thấy sự hồi sinh của IS, Mỹ cũng đang lên kế hoạch thiết lập một khu vực an toàn trong các khu vực do lực lượng Dân chủ Syria SDF kiểm soát" - nguồn tin cho biết thêm.

My bat ngo tang gap doi so quan o lai Syria
Lính Mỹ ở căn cứ Al-Tanf

Quyết định này của Mỹ một lần nữa tạo ra sự phức tạp cho vấn đề Syria. Đáng chú ý, Al-Tanf là điểm chốt chặn ngăn cách chính quyền Damascus với hàng ngàn người tị nạn đang sống tại trại Rukban gần biên giới Jordan. Tình trạng thiếu an ninh và nhu yếu phẩm ở đây đang rất trầm trọng.

Giới phân tích cho rằng thay vì rút toàn bộ 2.000 quân ở Syria về nước, Mỹ vẫn để lại 20% quân lực tại quốc gia này cho thấy không có nhiều khác biệt trong trước và sau kế hoạch rút quân của ông Donald Trump.

Căn cứ quân sự Al-Tanf có diện tích khoảng 55km2, là một tiền đồn quan trọng của quân Mỹ tại Syria. Khu vực này nằm ở phía Nam Syria, là nới có khả năng đồn trú cho hàng nghìn lính.

Tại căn cứ này, Mỹ từng thực hiện nhiều hành động huấn luyện chiến binh cho các lực lượng được quân đội này hậu thuẫn ở Syria. Phần lớn tân binh của SDF được thu thập ở phía Nam Syria và nhiều tay súng nước ngoài đều trải qua huấn luyện tại căn cứ này trước khi gia nhập vào các đơn vị chiến đấu tại miền Đông.

Đáng chú ý, việc duy trì sự hiện diện ở Syria với lý do ngăn chặn sự trỗi dậy của IS là cái cớ giúp quân đội Mỹ có thể hiện diện lâu dài, thậm chí là vô thời hạn ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, các trang thông tin của Trung Đông thời gian qua đã đồng loạt cảnh báo về việc Mỹ đang tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự quy mô siêu lớn ở ngã ba Syria - Jordan - Iraq, đặt trên vị trí lãnh thổ thuộc Iraq.

Căn cứ đang hình thành này có tường hào kiên cố, nhiều đường băng đáp ứng được sự hoạt động của các máy bay vận tải hạng nặng, nhiều nhà kho bảo quản chiến đấu cơ và một hệ thống tiếp viện, chiến đấu có khả năng hoạt động trên cả 3 quốc gia nêu trên.

Thời gian qua, đã có thông tin Mỹ không hề rút quân về nước mà chỉ âm thầm chuyển lực lượng ở Syria sang đồn trú tại Iraq. Nhìn vào những động thái đó có thể thấy, Washington đang lập ra một chuỗi cung ứng quân sự Syria - Iraq.

Điều này đảm bảo cho Mỹ hai yếu tố: có thể quay trở lại tham chiến quy mô lớn vào Syria bất kỳ lúc nào, và đủ chỗ dựa để đồn trú lâu dài không giới hạn thời gian ở Syria.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 23/02/2019 17:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện