Mỹ chọn người đổ dầu vào lửa ở Jerusalem

(Tin tức 24h) - Chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel-Aviv về Jerusalem, ông Trump không tới dự lễ khai trương.

Một loạt các quan chức cấp cao của Mỹ và Israel sẽ tham dự buổi lễ khai trương Đại sứ quán mới được chuyển từ Tel- Aviv về Jerusalem nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump không có mặt.

Thay vào đó, đại diện phía Mỹ tại sự kiện là con gái, đồng thời là cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng Ivanka Trump và chồng Jared Kushner.

My chon nguoi do dau vao lua o Jerusalem
Tổng thống Trump không tới dự lễ khai trương Đại sứ quán mới ở Jerusalem

Lễ khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức vào lúc 16h giờ Jerusalem hôm nay (20h Hà Nội).

Trước khi tới sự kiện, Ivanka Trump viết trên tài khoản Instagram hôm 13/5: "Chúng tôi hân hoan mong đợi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Israel và một tương lai tươi sáng phía trước. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho tiềm năng vô hạn về tương lai đồng minh Mỹ - Israel, cầu nguyện cho hòa bình".

Dù không có mặt, Tổng thống Mỹ vẫn có kế hoạch cho sự kiện trọng đại này. Ông Donald Trump dự kiến có bài phát biểu qua video trước 800 quan khách, nhưng không rõ sẽ truyền hình trực tiếp hay gửi bản ghi hình từ trước.

Sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ trong sự kiện khai trương Đại sứ quán mới có thể làm giảm bớt phần nào những mâu thuẫn trong thế giới Hồi giáo, đồng thời giảm bớt các nguy cơ an ninh.

Nó cũng làm giảm độ chính thức và bàn tay hậu thuẫn của Mỹ về sự nhân nhượng ở Jerusalem.

Thế nhưng động thái huyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel vẫn đẩy các mâu thuẫn lên cao.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết, có 86 Đại sứ nước ngoài tại Israel được mời tham dự buổi lễ nhưng có tới 70% khách mời từ chối tới dự.

Sự kiện cũng khiến các đồng minh Arabia của Mỹ phẫn nộ. Tổng thống Palestine gọi đây là “cú tát vào mặt” người Palestine và thế giới Arab, cho rằng Mỹ không còn được coi là nhà trung gian chân chính.

Chính quyền ông Trump đã cam kết sẽ thúc đẩy kế hoạch hòa bình Israel - Palestine, nhưng cả hai phía đều không muốn hợp tác với bên còn lại.

My chon nguoi do dau vao lua o Jerusalem
Đại sứ quán mới của Mỹ tại Jerusalem

Người Israel hài lòng với ông Trump; người Palestine tức giận với Tổng thống Mỹ. Nhưng trong ngày 14/5, Đại sứ quán của Mỹ vẫn sẽ mở cửa trên lãnh thổ Jerusalem và trở thành điểm nóng chính trị - ngoại giao lớn của Trung Đông.

Thực chất Mỹ chỉ tạm thời chuyển đại sứ quán tới tòa lãnh sự quán hiện có ở khu vực Arnona, thuộc Jerusalem với một nhóm nhỏ nhân sự hoạt động cho tới khi tìm được khu vực mới để xây thêm khu phức hợp văn phòng. Khu này sẽ được hoàn thành trước cuối năm 2019, cho phép đại sứ và hầu hết các nhân viên đại sứ quán có thể sống và làm việc.

Ngày 14/5, ngày Mỹ chuyển đại sứ quán và cũng là ngày Quốc khánh Israel. Còn ngày 15/5 là ngày người Palestine gọi là ngày Thảm họa, đánh dấu quãng thời gian đen tối mà hàng trăm nghìn người Palestine phải rời bỏ quê hương khi nhà nước Israel ra đời năm 1948.

Dự đoán ngày 15/5 sẽ có hàng chục nghìn người Palestine tiếp tục tham gia cuộc biểu tình mang tên “Cuộc tuần hành lớn cho sự Trở về”.

Sơn Dương

Thứ Hai, 14/05/2018 19:10

Sự Kiện