Mỹ chuyển kho Tomahawk vào Biển Đen

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa công bố kế hoạch điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường vào Biển Đen giữa lúc quan hệ Nga và Ukraine đang căng thẳng.

Nga sẽ đáp trả

Thông tin về kế hoạch điều động chiến hạm được CNN dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao nước này vừa thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch điều một tàu khu trục qua eo biển Bosphorus và Dardanelles và thực hiện đúng theo quy định của Công ước Montreux năm 1936.

Nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, động thái này là một phần phản ứng của Mỹ trước vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine hôm 25/11 dẫn đến việc Moskva bắt giữ ba tàu hải quân Nga gần eo Biển Kerch thông giữa Biển Đen và Biển Azov.

My chuyen kho Tomahawk vao Bien Den
Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của Mỹ.

Việc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Mỹ tiến vào Biển Đen nhằm triển khai các chiến dịch an ninh hàng hải. Ngoài ra, nhiệm vụ vào Biển Đen lần này còn nhằm tăng cường khả năng tác chiến Hải quân Mỹ tại đây cũng như phối hợp với các đồng minh trong khu vực.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, ông Frants Klintsevich - uỷ viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga, cho hay Moscow sẽ đáp trả động thái triển khai chiến hạm mang tên lửa dẫn đường đến Biển Đen của Mỹ.

Ông Klintsevich nhấn mạnh: "Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả. Đây không phải là hành động tự phát, mà nó nằm trong khuôn khổ chương trình kiểm soát an ninh của Nga trên Biển Đen".

Nhà chính trị Nga tuyên bố, hành động của Mỹ là muốn "đưa Nga tới bờ vực", tuy nhiên, "các nỗ lực này đều là vô ích". Thượng nghị sĩ Klintsevich khẳng định hành động khiêu khích chắc chắn không thành công.

Washington cáo buộc Moscow đang tạo ra những mối đe doạ tới các nước khác từ Biển Đen, đặc biệt là sau vụ bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine, song theo uỷ viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga Klintsevich, những cáo buộc đó là hết sức vô lý bởi hành động của Nga là là hoàn toàn chỉ mang tính tự vệ trước hành động gây hấn.

Như vậy, chiến hạm của Hải quân Mỹ được điều tới Biển Đen sẽ gây ra căng thẳng giữa Washington với Moscow. Tình hình có thể phát triển theo hướng nguy hiểm, bởi đây được xem là sự khích lệ với những "thế lực thù địch Nga".

Dù tiến vào Biển Đen với bất kỳ lý do gì nhưng con tàu này cũng không thể hiện diện tại vùng biển này nhiều hơn 21 ngày do bị hạn chế bởi các điều khoản của Công ước Montreux năm 1936.

Theo quy định, các tàu chiến của các nước không thuộc Biển Đen trong thời bình chỉ được phép ở lại Biển Đen tối đa là 21 ngày.

Được biết, tất cả những khu trục hạm của Mỹ hiện nay đều được thiết kế với 96 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa RUM-139 VL-ASROC.

Những vũ khí này đã tạo nên sức mạnh công - thủ toàn diện cho chiến hạm Mỹ.

Động thái lạ

Cùng với việc công khaio kế hoạch đưa tàu vào Biển Đen, Mỹ cũng có động thái hiếm có khi lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, một tàu khu trục Mỹ áp sát vùng biển ngoài khơi nước Nga và gần căn cứ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ở Vladivostok.

Trong một tuyên bố hôm 5/12, Trung úy Rachel McMarr, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, khu trục hạm USS MCCampbell đã tiến vào vùng giáp vịnh Peter Đại đế để "thách thức các tuyên bố chủ quyền của Nga cũng như khẳng định quyền tự do hàng hải theo luật biển".

Việc điều động này được Hải quân Mỹ gọi là một phần trong chương trình "Hoạt động tự do hàng hải (FONOP)".

Điều đáng nói, lần cuối cùng Mỹ tiến hành FONOP ở vùng biển ngoài khơi Nga là vào năm 1987, thời điểm căng thẳng Chiến tranh Lạnh ở mức cao nhất.

Ông McMarr nói: "Đây là hoạt động nhằm chứng minh Mỹ sẽ bay, di chuyển trên biển và hoạt động ở mọi khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép. Đây là sự thật trên biển Nhật Bản và nhiều nơi trên thế giới".

Vịnh Peter Đại Đế là nơi hoạt động của một số căn cứ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Do đó, sự hiện diện của khu trục hạm USS MCCampbell ở khu vực này có thể được ví như sự kiện một chiếc tàu của Nga có mặt ở San Diego, California hay Trân Châu Cảng, Hawaii của Mỹ.

Hiện Nga chưa có phản ứng chính thức nào về sự xuất hiện đường đột của tàu USS MCCampbell.

Hòa Bình

Thứ Năm, 06/12/2018 18:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện