Mỹ điều khẩn F-15, AH-64 giải cứu binh sĩ bị bao vây

(Tin tức 24h) - Các tay súng thuộc lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ bị cho là đã gây mối đe dọa lớn đối với binh sĩ Mỹ đang đóng gần vùng chiến sự.

Các tay súng vũ trang thân Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến “rất gần” vị trí đóng quân của lính Mỹ tại Syria, cụ thể là ở phía Tây của Ain Issa, một thị trấn thuộc miền bắc Syria, Đại tá Lục quân Mỹ Myles B. Caggins III cho biết trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

"Những chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã vi phạm thỏa thuận thường trực với Mỹ về việc không tiến tới cự ly đủ gần để có thể gây ra mối đe dọa đối với các quân nhân Mỹ", báo cáo chính thức cho biết.

Quân đội Mỹ đã phải cấp tốc gửi máy bay chiến đấu F-15 của Không quân và trực thăng tấn công AH-64 Apache của Lục quân tới hiện trường để đảm bảo an toàn cho các quân nhân của họ, Đại tá Myles B. Caggins III nói rõ, rất may là sau đó không xảy ra vụ đụng độ nào.

My dieu khan F-15, AH-64 giai cuu binh si bi bao vay
Các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã áp sát căn cứ quân sự Mỹ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng

"Sau khi các dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến về phía Nhà máy Xi măng Lafund nằm giữa Kobani và Ain Issa vào hôm thứ ba, ngày 15/10, SDF đã đốt cháy, và phá hủy cơ sở này trước khi rút đi". 

"Địa điểm trên từng là trụ sở của liên minh chống IS ở Syria. Không có quân nhân hoặc thiết bị nào của Hoa Kỳ gặp nguy hiểm và họ vẫn ở trong vùng an toàn. Ưu tiên của chúng tôi là bảo vệ các lực lượng còn lại khi nhiều đơn vị tập kết về phía Đông Bắc Syria theo một cuộc rút quân có chủ ý", báo cáo nêu rõ.

Quân đội Mỹ cho biết đã gửi khiếu nại chính thức tới Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc thông qua các kênh ngoại giao. Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã hợp tác với đồng minh người Kurd tại Syria trong cuộc chạm trán trên.

My dieu khan F-15, AH-64 giai cuu binh si bi bao vay
Tiêm kích F-15 và trực thăng tấn công AH-64 đã phải cấp tốc tới hiện trường để giải cứu nhóm quân nhân trên

Washington vẫn phản đối việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự trong đất Syria vì nó gây hại tới Các lực lượng Dân chủ Syria - SDF gồm đa phần những tay súng người Kurd do họ bảo trợ.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối tuân theo, đối với Ankara thì việc xóa sổ địa bàn đóng quân của người Kurd có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia của họ nhằm tránh làn sóng ly khai.

Hiện tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế và quân sự lên Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai đồng minh mà vụ đụng độ vừa qua là minh chứng tiêu biểu.

Tùng Dương

Thứ Năm, 17/10/2019 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện