Mỹ định trừng phạt thêm Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Cú đánh mới vào dự án hoợp tác năng lượng Nga- Đức sẽ tạo thêm lực đẩy cho các doanh nghiệp năng lượng Mỹ.

Các nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện Mỹ mới đây đã đạt được sự thống nhất về việc ban hành biện pháp trừng phạt bổ sung đối với đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức mang tên Nord Stream-2. Việc trừng phạt dự án này được đề cập trong dự luật quốc phòng năm 2021, sẽ được thông qua vào cuối năm nay, theo Bloomberg.

My dinh trung phat them Nord Stream-2
Mỹ sắp ban tiếp trừng phạt vào Nord Stream-2, bỏ qua các lệnh trừng phạt nhằm vào quan chức, thực thể Đức.

Các biện pháp trừng phạt này sẽ nhắm vào các công ty bảo hiểm và sửa chữa, làm việc với các tàu Nga tham gia hoàn thành dự án.

Các lệnh trừng phạt trước đây liên quan đến tất cả các hoạt động đặt đường ống và bảo hiểm.

Theo Bloomberg, Đức và các quan chức của nước này sẽ không phải là mục tiêu của các lệnh trừng phạt. Đây dẫu không phải là tín hiệu tích cực cho thấy thái độ nhượng bộ của Washington với dự án của Nga song nó cho thấy sự sẵn sàng giảm bớt thái độ thù địch với đồng minh lớn của Mỹ ở châu Âu.

Dẫu Mỹ sẽ có Tổng thống Mỹ ở Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa thì sức ép trừng phạt với Nord Stream-2 vẫn sẽ gia tăng thời gian tới. Giới quan sát cho rằng, điều này cho thấy rõ quan điểm gia tăng sức ép cạnh tranh lên các đối thủ Mỹ, gián tiếp tạo điều kiện cho các công ty năng lượng Mỹ có thêm hợp đồng năng lượng Mỹ.

Mới đây, một tuyên bố từ Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu, một hiệp hội tập hợp các công ty Đức ở Đông Âu và không gian hậu Xô Viết cho rằng, các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream-2 nên được loại bỏ khỏi chương trình nghị sự với sự xuất hiện của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề châu Âu nên là dĩ vãng. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cần nhau như những đối tác bình đẳng. Về chính sách trừng phạt, chúng ta phải quay trở lại một thủ tục phối hợp dựa trên luật pháp quốc tế. Mối đe dọa của các biện pháp trừng phạt đối với một dự án năng lượng của châu Âu như Nord Stream-2, nên được loại trừ khỏi cuộc thảo luận” - một tuyên bố được công bố trên trang web của hiệp hội.

Trước các đông thái từ nước Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với dự án Nord Stream-2 là biểu hiện của sự cạnh tranh mang tính đối đầu và thù địch.

Ông Peskov khẳng định Nga sẽ không để những hạn chế từ lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Theo ông Peskov chính sách ngoại giao thiếu thiện chí này đã được Mỹ thực hiện trong vài năm gần đây. Ông Peskov nhắc lại rằng “tất nhiên, điều này làm tổn hại đến quan hệ song phương”.

Trong khi đó, theo trang web vận tải Vesselfinder, tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga đã tới cảng Sassnitz ở Biển Baltic hôm 28/10 để chuẩn bị hoàn thiện nốt phần tuyến đường ống còn dang dở của dự án Nord Stream-2 trong vài tháng tới.

Hải Lâm

Thứ Năm, 12/11/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện