Mỹ đồng ý cấm vũ khí hóa học nhưng vẫn lưu trữ?

(Tin tức 24h) - Nhà ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ là quốc gia duy nhất ký kết của Công ước Cấm vũ khí hóa học nhưng vẫn còn lưu trữ chúng.

Hôm 27/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhắc lại việc Mỹ và các nước châu Âu thống nhất quan điểm cáo buộc Nga lưu trữ chất độc hóa học Novichok - một chất độc thần kinh có khả năng gây độc hàng loạt.

My dong y cam vu khi hoa hoc nhung van luu tru?
Phương Tây không tin đã giải giáp hết kho vũ khí hóa học Nga.

Theo bà Zakharova, Nga đã giải giáp những kho vũ trí hóa học của họ từ thời chấm dứt chế độ Liên Xô, với sự chứng kiến của các nhà khoa học quốc tế.

Nhưng Mỹ đã nghiên cứu về các chất hóa học được phân loại trong nhóm Novichok từ những thập niên 80. Khi đó, tham vọng chính trị là mục tiêu hàng đầu của Mỹ khi nghiên cứu các ý định này. Sau đó, dù đã ký Công ước Cấm vũ khí hóa học nhưng Mỹ vẫn không từ bỏ các kho vũ khí của mình.

"Mỹ là nước duy nhất ký kết Công ước Cấm vũ khí hóa học nhưng chưa loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hóa học mà họ đã biết... Mỹ không vội loại bỏ các loại vũ khí hóa học, vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hơn nữa, từ những năm 1980, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu, phát triển và kỹ thuật các tác nhân gây tê liệt thần kinh hóa học. Các nhà chức trách Mỹ đã đăng ký hơn 140 bằng sáng chế liên quan đến việc sử dụng loại vũ khí hóa học này"- bà Zakharova nói trong cuộc họp báo.

Trong phát biểu của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án rằng, các quốc gia phương Tây đã làm suy giảm uy tín của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) với "những vụ bê bối tiếp tục xung quanh các báo cáo giả mạo về các vụ khiêu khích hóa học ở Syria."

Trước đó, Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ có kho dự trữ chất độc thần kinh Novichok - thứ đã gây nên 2 vụ tấn công có chủ đích vào 2 người đàn ông là công dân Nga: một người là gián điệp hai mang Sergei Skripal và một người là nhà hoạt động đối lập, chống tham nhũng Alexei Navalny. Trong vụ việc đối với Sergei Skripal, một người vô tình bị trúng độc là con gái của ông - Yulia Skripal và một người khác là công dân Anh - vốn không có bất cứ liên quan nào, đã thiệt mạng.

Mọi cáo buộc đổ dồn lên Nga với chất độc thần kinh và âm mưu chính trị. Song khi phía Nga phản bác việc họ giải giáp vũ khí hóa học bằng tuân thủ các yêu cầu của tổ chức giám sát quốc tế thì Mỹ và châu Âu đã không bình luận về tinh thần làm việc của nhóm giám sát quốc tế khi đó, mà chỉ trích Nga có thể đã che giấu các kho chứa vũ khí hóa học bí mật.

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga, Sergey Naryshkin nhiều lần bác bỏ các cáo buộc vô lý như vậy và nhấn mạnh tất cả các kho dự trữ của Novichok đã bị loại bỏ tuân theo các quy định của OPCW.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 28/11/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện