Mỹ ép Iran, Nga âm thầm hưởng lợi

(Tin tức 24h) - Giá dầu tăng vì Nga và Ả-rập giảm sản lượng bất chấp từng cam kết nâng lượng dầu khai thác bù đắp cho Iran sau lệnh trừng phạt Mỹ.

Washington dường như đã thấy việc trừng phạt Iran sai lầm.

Người đồng minh thân cận ở Trung Đông Ả-rập Saudi đã tiếp tục giảm sản lượng khai thác dầu cùng với Nga và đẩy giá dầu tăng lên chứ không gia tăng khai thác để bù lấp vào khoảng trống của thị trường Iran như Mỹ kỳ vọng.

My ep Iran, Nga am tham huong loi
Mỹ muốn Ả-rập Saudi gây sức ép làm Nga tăng sản lượng khai thác dầu, gây sức ép với Iran, Moscow đã ung dung hưởng lợi.

Trong phiên giao dịch ngày 6/8, giá dầu thô được ghi nhận đã tăng cao.

Cụ thể, giá dầu thô Brent Biển Bắc kỳ hạn tăng 31 xu Mỹ lên mức 73,52 USD/thùng và dầu ngọt nhẹ WTi của Mỹ tăng 35 xu Mỹ lên 68,84 USD/thùng.

Sản lượng khai thác dầu thô của Ả-rập Saudi bất ngờ sụt giảm trong tháng 7/2018. Nước đứng đầu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này đã khai thác 10,29 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7/2018, giảm khoảng 200.000 thùng dầu/ngày so với tháng 6.

Phản ứng này hoàn toàn trái ngược với cam kết với Nga và các nước ngoài OPEC vào đầu tháng 7 là nâng sản lượng khai thác lên khoảng gần 1 triệu thùng/ngày để bù đắp sản lượng dầu của Iran không được bán ra thị trường vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngân hàng đầu tư Mỹ Jefferies nhận định: “Sản lượng khai thác dầu thô của Ả-rập Saudi và Nga dường như bị hạn chế hơn so với mức dự kiến ​​trước đó.

Phản ứng này đi ngược với các kỳ vọng của Washington khi nghĩ rằng Ả-rập Saudi sẽ gây sức ép với Nga nhằm tăng sản lượng khai thác từ đó làm giảm giá dầu xuống thấp hơn. Cuối cùng kết quả lại ngược lại.

Trong khi đó, Nga lại là quốc gia tăng lượng khai thác.

Bộ Năng lượng Nga ngày 2/8 công bố số liệu cho thấy sản lượng khai thác dầu trong tháng 7/2018 của nước này tăng thêm 150.000 thùng/ ngày so với tháng 6/2018.

Điều này thực hiện phần nào các cam kết của Moscow đối với tổ chức OPEC.

Theo thỏa thuận ban đầu được ký kết trước đó giữa các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu bên ngoài OPEC, Moscow nhất trí cắt giảm 300.000 thùng/ngày từ mức sản lượng 11,247 triệu thùng dầu/ngày mà Nga đạt được trong tháng 10/2016.

Sau đó khi giá dầu tăng, trong cuộc họp ngày 22/6 mới đây, các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC đã quyết định tăng tổng sản lượng của họ 1 thêm triệu thùng/ngày, trong đó Nga "đóng góp" 200.000 thùng/ngày, bắt đầu từ ngày 1/7.

Diễn biến giá dầu tăng đã khiến Moscow tiếp tục có thêm lợi nhuận.

Về phía Mỹ, Washington cũng đã tiếp tục giảm khai thác dầu thô của mình. Cuối tuần qua, các công ty năng lượng Mỹ đã lần thứ 2 trong 3 tuần qua tiến hành cắt giảm số lượng giàn khoan dầu thô.

Công ty Dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu thô của Mỹ tính đến ngày 3/8 giảm xuống còn 859 giàn. Tốc độ tăng trưởng của ngành khai thác năng lượng Mỹ đã giảm tốc trong 2 tháng qua.

Thời điểm Washington theo đuổi kế hoạch giảm sản lượng khai thác, giá dầu lại tiếp tục tăng giá. Đà tăng được dự báo tiếp diễn sau khi Washington tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ giấu tên, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khởi động lại vào 4h01 ngày 7/8 (giờ GMT). Theo đó, chính phủ Iran sẽ bị cấm mua USD, chặn giao dịch về vàng, các kim loại khác, than và phần mềm liên quan đến công nghiệp.

Bà Amrita Sen, phụ trách phân tích thị trường dầu lửa thuộc Energy Aspects dự báo với hãng tin CNBC ngày 6/8 rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu lửa Iran có thể sớm đẩy giá dầu thế giới lên ngưỡng 90 USD/thùng, trong bối cảnh thị trường gia tăng nỗi lo về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung.

"Khi bước vào quý 4, thị trường sẽ chứng kiến khả năng giá dầu vượt ngưỡng 80 USD/thùng, thậm chí là vượt 90 USD/thùng. Yếu tố quyết định sẽ là sản lượng dầu của Iran sụt giảm bao nhiêu" - bà Amrita Sen nhận xét.

"Nhiều người vẫn nghĩ rằng Trung Quốc sẽ mua hết dầu của Iran. Trung Quốc gần đây đã nói là sẽ không giảm mua dầu Iran, nhưng cũng sẽ không tăng mua. Bởi vậy, nguồn cung dầu trên thị trường có thể bị thắt chặt, đồng nghĩa với giá sẽ bị đẩy lên cao hơn" - bà Sen phát biểu.

Sơn Dương

Thứ Ba, 07/08/2018 15:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện