Mỹ-Hàn lập đội đặc nhiệm ngàn quân ám sát ông Kim Jong-un

(Tin tức 24h) - Theo giới truyền thông Seoul, liên quân Mỹ-Hàn đã xây dựng lực lượng và vạch kế hoạch ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un, một khi chiến tranh nổ ra.

Truyền thông Hàn Quốc ngày 8/1 đưa tin, lực lượng đặc nhiệm Quân đội Hàn Quốc và đặc nhiệm Mỹ có kế hoạch lập một đơn vị biệt với nhiệm vụ tổ chức ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un, trong trường hợp bùng nổ chiến sự trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn các nguồn tin giấu tên trong quân đội nước này cho biết, đơn vị đặc nhiệm mới sẽ có quân số từ 1 đến 2 ngàn người, dự kiến sẽ được thành lập ngay trong năm nay.

Theo nguồn tin, các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ được biên chế trong đơn vị hỗn hợp này sẽ hành động theo mệnh lệnh từ ban chỉ huy của Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Bộ tham mưu Quân đội Mỹ ở nước này.

Được biết, Washington và Seoul đã thỏa thuận tăng cường hoạt động diễn tập của các lực lượng đặc biệt trong năm nay, trong đó có đơn vị đặc nhiệm bí ẩn này. Theo đó, loạt kịch bản diễn biến trên bán đảo Triều Tiên sẽ được đơn vị này triển khai huấn luyện.

Nhiệm vụ của đơn vị đặc biệt là sử dụng các phương tiện đổ quân chuyên dụng hiện đại, nhanh chóng đột nhập vào thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để tiêu diệt ban lãnh đạo quân sự và chính trị cấp cao, đặc biệt là ông Kim Jong-un, một khi chiến tranh xảy ra.

Thông tin cho biết, không phải đến thời điểm hiện nay Washington và Seoul mới quyết định sẽ tiêu diệt các lãnh đạo Triều Tiên một khi chiến tranh nổ ra trên bán đảo, mà ngay từ đầu năm 2016, liên quân Mỹ-Hàn đã ráo riết luyện tập các kịch bản như vậy.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, hồi tháng 3/2016, Mỹ-Hàn bắt đầu loạt cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng thấy trong lịch sử, với phần diễn tập chỉ huy-tham mưu mang tên “Giải pháp then chốt” (Key Resolve) và phần thao diễn thực địa “Đại bàng non” (Foal Eagle).

My-Han lap doi dac nhiem ngan quan am sat ong Kim Jong-un
Liên quân Mỹ-Hàn trong một cuộc tập trận đổ bộ song phương

Cuộc tập trận song phương thường niên khổng lồ này có sự tham gia của hàng trăm nghìn quân. Ngoài các phương tiện chiến đấu hiện đại của lực lượng hải quân và không quân, phía Mỹ đã huy động 17.000 binh lính và Hàn Quốc là 300.000, gấp đôi so với cuộc tập trận này hồi năm 2015.

Yonhap nhấn mạnh, ngoài những cuộc thao diễn trong khuôn khổ trên, quân đội hai nước cũng đã triển khai cuộc tập trận đổ bộ hải quân chung thường niên mang mật danh “Rồng sinh đôi” (Sangyong), với sự tham gia của 5.000 binh sĩ Hàn Quốc và 7.000 lính thủy đánh bộ Mỹ.

Trong cuộc tập trận chung này, hải quân Mỹ-Hàn sử dụng tàu đổ bộ tấn công của Mỹ mang tên USS Bonhomme Richard (LHD-6) để thực hiện bài tập đổ bộ quân lên lãnh thổ Triều Tiên, nhằm vào các mục tiêu mang tính chất hủy diệt phủ đầu, một khi chiến tranh nổ ra.

Trong đó, nội dung then chốt là luyện tập các phương án tiêu diệt các lãnh thụ và cơ quan đầu não chính quyền và quân đội, hủy diệt những trung tâm kinh tế trọng yếu và những cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo đó, thủ đô Bình Nhưỡng (Pyeong Yang) của Triều Tiên nằm cách bờ Hoàng Hải chưa tới 50km. Do đó, nó có thể hứng chịu đòn tấn công tên lửa từ hướng biển, hoặc là bị lực lượng đổ bộ đột kích tấn công ngay từ những thời điểm ban đầu của cuộc chiến.

Ngoài ra, đợt tập trận này của liên quân Mỹ-Hàn diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng sau vụ thử bom nhiệt hạch và phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng (theo Washington và Seoul, đó là vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa “trá hình”).

Do đó, liên quân 2 nước cũng thao luyện kế hoạch áp dụng những hành động quân sự nhằm phát hiện, bao vây, hủy diệt lập tức các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ngăn chặn ngay từ đầu việc Bình Nhưỡng sử dụng những vũ khí này để đáp trả.

Huy Bình

Thứ Hai, 09/01/2017 07:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện